Nghịch lý thị trường bất động sản: tính sổ giảm nhưng giá tăng | Tin bất động sản 24h


Nghịch lý thị trường bất động sản: tính sổ giảm nhưng giá tăng | Tin bất động sản 24h

rõ ràng, nguồn cung sơ cấp tại Hà Nội với sự sụt giảm trong quý I/2022. Nguyên nhân là do ách tắc trong khâu pháp lý phê duyệt dự án công trình mới. Các dự án công trình vẫn được phê duyệt cũng khó tham gia thị trường vì giá đất cao gây vướng mắc trong khâu đền bù phóng thích mặt bằng (GPMB).

Số lượng tính sổ trong quý giảm nhẹ do sự gia tăng nhanh số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội. Giá bán sơ cấp vẫn tăng do thiếu nguồn cung mới. Trong đó giá các dự án công trình tại các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai tăng mạnh do với tiềm năng phát triển về nền tang hạ tầng.

Sự quan tâm đến phân khúc cao cấp cũng ngày càng tăng, chủ yếu ớt từ nhóm người Việt với thu nhập cao và người quốc tế đến từ Hong Kong và korea. Xu thế này được kỳ vọng sẽ tiếp tục so với các dự án công trình với vị trí đẹp và cao cấp. Trong khu vực, giá bất động sản tại Hà Nội vẫn tồn tại rất cạnh tranh. Triển vọng tăng trưởng vốn và lợi nhuận tài trợ hấp dẫn tại thị trường này cũng là yếu ớt tố giúp thu hút các quỹ tài trợ và nhà tài trợ quốc tế.

Năm 2021, thị trường căn hộ tại Đà Nẵng chỉ ghi nhận 7 dự án công trình được tung ra thị trường. lúc đó, chung cư trung cấp với sức hút đặc trưng với người tiêu dùng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến năm 2022, nguồn cung căn hộ triệu tập chủ yếu ớt ở phân khúc hạng sang, sự lưu ý của người tiêu dùng đối và tỷ lệ hấp thụ so với phân khúc này vẫn tăng thêm

sắp tới đây, các sản phẩm ra thị lực thị trường cũng chủ yếu ớt đến từ những dự án công trình cao cấp ở quận Sơn Trà và Liên Chiểu – nơi với tiềm lực khai thác cho thuê các dự án công trình căn hộ.

Colliers cũng cho biết, nhiều nhà tài trợ trong nước đang hướng trở lại khu vực Đà Nẵng, đây được xem như khởi đầu mới cho thị trường này.

Trong quý I/2022, thị trường căn hộ của TP HCM tiếp tục mở rộng về phía đông và nam. Nhiều dự án công trình mới triệu tập tại khu vực gần các trục đường kính trắng chính ở TP Thủ Đức, quận 7 và huyện Bình Chánh. Sản phẩm tại các khu vực này cũng nhận được mức độ quan tâm cao từ các quan khách hàng tiềm năng và ghi nhận mức giá bán sơ cấp tăng.

Xét trên toàn thành phố, lượng tính sổ giảm nhẹ do ảnh hưởng từ Covid-19 trong và sau Tết. Hơn nữa, việc rút khỏi thương vụ đấu giá các lô đất Thủ Thiêm cũng từng phát sinh những ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, các nhà tài trợ trở nên thận trọng hơn.

Giá bán căn hộ vẫn thiết lập một mức mới với sự ra thị lực của những sản phẩm căn hộ siêu sang tại quận 1. Bên cạnh khu vực trung tâm, phân khúc hạng sang cũng tăng trưởng nhanh gọn tại các khu vực khác, đặc trưng là TP Thủ Đức. Trong lúc đó, nguồn cung từ phân khúc dân dã vẫn tồn tại hạn chế.

Nói về triển vọng tại ba thị trường Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, theo các chuyên gia Colliers, trong hai năm tới, nguồn cung mới sẽ phục hồi, mang tới số lượng bán dự kiến cũng tương đối được nâng cao.

18.000 căn hộ mới sẽ được chào bán trong năm nay, đến từ các dự án công trình phát triển mới và các giai đoạn tiếp theo của những dự án công trình hiện hữu như Grand Marina Saigon, Grand Manhattan, Lancaster Legacy (quận 1); Vinhomes Grand Park, Metropole, Masteri Center Point (TP Thủ Đức), Grand Sentosa (huyện Nhà Bè). Nhiều dự án công trình vẫn chạy các chiến dịch tiếp thị của họ và khởi đầu thu thập các lượt đặt trước để ra thị lực.

Về lâu dài, với sự phát triển của tài trợ công, đặc trưng là phát triển nền tang hạ tầng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của thị trường bất động sản trong những năm tới.

Ông Tín Nguyễn, Trưởng phòng Nghiên cứu vớt thị trường, Colliers Việt Nam cho biết: “24hbatdongsan.com.vn kỳ vọng sẽ với thêm nguồn cung căn hộ trong hai năm tới, tuy nhiên dự báo giá bán sẽ cao hơn do giá đất, giá đền bù, tiền bạc xây dựng tăng cao… Nguồn cung từ phân khúc dân dã sẽ vẫn tồn tại hạn chế.”

https://cafef.vn/nghich-ly-thi-truong-bat-dong-san-giao-dich-giam-nhung-gia-tang-20220421154619045.chn

#Nghịch #lý #thị #trường #bất #động #sản #Giao #dịch #giảm #nhưng #giá #tăng
Nghịch lý thị trường bất động sản: tính sổ giảm nhưng giá tăng | Tin bất động sản 24h