Ngỡ ngàng khi lượng môi giới BĐS hoạt động hiện nay chỉ bằng khoảng 30-40% so với đầu năm 2022 | BĐS

Ngỡ ngàng khi lượng môi giới BĐS hoạt động hiện nay chỉ bằng khoảng 30-40% so với đầu năm 2022

| BĐS

Tại hội nghị Đón sóng thị trường bất động sản năm 2023 Do Hội Môi giới BĐS Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, sau thời gian “ngủ đông” do dịch bệnh, nền kinh tế nói chung, thị trường BĐS BĐS nói riêng phục hồi theo những xu hướng hoàn toàn mới.

Cuối năm 2021, đầu năm 2022, với dòng tiền dễ bơm vào thị trường, hướng vào hoạt động đầu cơ và sự phục hồi của nền kinh tế, quá trình đô thị hóa đã khiến nhu cầu bất động sản tại Việt Nam gia tăng. .

Thị trường bất động sản phát triển nóng, cơn sốt đất biểu hiện ở nhiều cấp độ tại một số địa phương trước những thông tin về quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường…. thúc đẩy sự phục hồi và phục hồi của các sàn giao dịch, bất động sản môi giới.

Tuy nhiên, từ cuối quý II/2022, thị trường BĐS bắt đầu có dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt chính sách siết tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp và nhiều nguyên nhân khác khiến tâm lý chung thị trường lo ngại, giao dịch đình trệ, nhiều dự án BĐS đang xây dựng phải “tạm dừng”.

Ông Hà cho biết, tình trạng này không chỉ kéo dài một hai tháng mà kéo dài suốt nửa cuối năm 2022 và về sau khiến “sức khỏe” thị trường cũng như cộng đồng doanh nghiệp ngày càng xấu đi.

Đọc thêm :  Thống đốc Ngân hàng chỉ đạo 'nóng' liên quan gói hỗ trợ nhà ở 40.000 tỷ | BĐS

Nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đã phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động. Các DN còn hoạt động trong lĩnh vực này cần giảm quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, giảm bộ máy nhân sự hoặc một người kiêm 2-3 công việc để tồn tại. Thậm chí, có công ty đang cắt giảm 60-70% nhân sự và giảm lương, nhiều công ty buộc phải cho nhân viên nghỉ Tết sớm.

Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, khi thị trường BĐS khó khăn, nhân sự ngành, đặc biệt là tuyến đầu như đội ngũ môi giới BĐS là những người chịu tác động đầu tiên và nặng nề nhất. ước tính số lượng môi giới đang hoạt động chỉ bằng khoảng 30-40% so với đầu năm.

Ngoài ra, do bị chặn nguồn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu, chặn nguồn vốn huy động từ khách hàng nên nhiều DN BĐS “đói vốn”, phải tạm ngưng triển khai dự án, giải ngân hoa hồng cho khách hàng và trả hoa hồng Trao đổi sản phẩm bán hoặc bán các sản phẩm bất động sản và nhà ở với mức chiết khấu đáng kể (lên đến hơn 30% giá hợp đồng nếu thanh toán ngay).

“Thị trường ì ạch, trầm lắng và yếu ớt trong giao dịch không phải do thị trường xấu mà do có quá nhiều điểm tạo lực cản, đẩy thị trường vào thế khó. Nhìn chung thị trường bất động sản đang ở trạng thái bình thường, nhưng buộc phải “giảm ăn, giảm oxy thở và giảm bơm máu” nên dễ rơi vào tình trạng đột quỵ”, ông Hà nói.

Đọc thêm :  Sửa Luật đất đai: Những ai sẽ được ghi tên trong sổ đỏ? | BĐS

Vị chuyên gia kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ nóng lên trong thời gian tới. “Thời gian qua nhà nước đã có nhiều giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả. Hoạt động sẽ dần ổn định, nguồn cung trong tương lai sẽ đến từ nhiều dự án, đặc biệt là các dự án phù hợp với nhu cầu thực của người dân như nhà ở bình dân, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội… được đưa ra thị trường. Chắc chắn thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp BĐS đã nỗ lực tái cấu trúc, cơ cấu lại tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh về đầu tư sản phẩm theo nhu cầu thực tế”, ông Hà nói.

.#Ngỡ #ngàng #khi #lượng #môi #giới #BĐS #hoạt #động #hiện #nay #chỉ #bằng #khoảng #với #đầu #năm

https://cafef.vn/bat-ngoi-voi-luong-moi-gioi-bds-dang-hoat-dong-hien-nay-chi-con-khoang-30-40-so-voi-dau-nam-20230103223131024.chn