Ngôi nhà không cửa, mái ngói đỏ au, chốn bình yên giữa đại ngàn | BĐS

Ngôi nhà không cửa, mái ngói đỏ au, chốn bình yên giữa đại ngàn

| BĐS

Ngôi nhà là sự kết hợp giữa phong cách thiết kế trong kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam và nhà sàn Tây Nguyên. Đặc biệt, ngôi nhà không có cửa, tất cả các không gian đều thông suốt, liên thông với thiên nhiên bên ngoài.

Ngôi nhà diện tích 50m2 nằm trong khuôn viên nhà vườn rộng 400m2 của một gia đình ở thị xã Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) được gia chủ xây dựng để dùng để tiếp khách, đồng thời là nơi thư giãn, nghỉ ngơi. cho các thành viên trong gia đình. Công trình do các KTS Lê Viết Hội, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Ngọc Thiện hoàn thành vào năm 2020.

Nhóm kiến ​​trúc sư gọi dự án này là “The Canvas House”. Nhà bạt là không gian chuyển tiếp, là nơi tiếp đón khách, dự tiệc hay thư giãn với ngôi nhà chính, thường thấy ở vùng đất phương Nam, được ví như cánh đồng của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cánh là một không gian bán thời gian, một phần mở rộng của ngôi nhà chính.
Ngôi nhà là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc mái hiên truyền thống của Việt Nam và nhà sàn của vùng Tây Nguyên. Đặc biệt, ngôi nhà không có cửa, tất cả các không gian đều thông suốt, liên thông với thiên nhiên bên ngoài.

Mái hiên là phần mở rộng giữa không gian bên trong và phần mở rộng, giao tiếp với không gian bên ngoài.

Nét kiến ​​trúc truyền thống của vùng cao nguyên được thể hiện rõ qua nền nhà của phòng khách cao hơn mặt đất. Cấu trúc không gian của nhà sàn dân tộc có chiều cao vừa phải, thảnh thơi, bước vài bước là đến nơi quây quần, uống trà, tiếp khách.

Tòa nhà hầu như không có “mặt tiền” theo phong cách thông thường, nhưng đằng sau bức tường vát ở lối đi của cổng đóng, một “mặt cắt” để lộ cấu trúc thể hiện đúng bản chất của nơi này. Con đường xanh dẫn vào nhà.
Thiết kế mở giúp tầm nhìn của gia chủ không bị giới hạn bởi những bức tường cố định, các phòng đều mở ra thiên nhiên bên ngoài, mang đến cảm giác rộng rãi, thoáng đãng. Không gian mở cũng giúp các thành viên trong gia đình giao tiếp với nhau dễ dàng và thoải mái.

Bể cá nhỏ dưới chân trở thành “lá phổi” điều hòa không khí, đồng thời mang đến cho con người sự bình yên, tĩnh lặng.

Chất liệu xưa và chất liệu hiện đại đan xen hài hòa. Ngoài ra còn có một hệ thống kính trên mái nhà. Sân thượng lợp ngói đỏ là thiết kế quen thuộc của nhà ở nông thôn Việt Nam xưa. Các cạnh của mái hiên nằm trong tầm với nếu bạn muốn chạm vào gạch. Thiết kế này cũng tránh được việc bị mưa hắt vào không gian bên trong. Hệ thống mái thái được phát triển dọc theo khu đất, song song và mở về phía ngôi nhà chính của gia chủ nhằm tăng tính liên kết giữa hai không gian.

Nhà có mái che có khu vệ sinh tách biệt với nhà chính, quầy trà, cà phê để tiếp khách, phòng uống trà nơi gia chủ có thể nghỉ ngơi. Mỗi không gian đều cơ động và linh hoạt, không đóng khung không gian chức năng rõ ràng.
Trên mái nhà, một hàng hiên cong hình chiếc thuyền tạo ra sự tương phản mềm mại với mái hiên dài của tòa nhà. Chủ nhân muốn thiết kế sân thượng dùng để ủ và phơi đậu phụ nhưng sau khi hoàn thành, nơi đây trở thành nơi đa năng, có thể sử dụng để thư giãn cho mọi thành viên trong gia đình.
Gỗ được sử dụng trong công trình chủ yếu là gỗ cũ, được tái sử dụng. Ưu điểm của loại gỗ này là sau một thời gian dài sử dụng sẽ có tính ổn định và không bị co ngót. Đồng thời, màu sắc mang tính thời sự của chất liệu càng làm tăng tính mộc mạc, giản dị cho tác phẩm.

Quỳnh Nga

Đọc thêm :  Việt Nam phấn đấu có từ 3 - 5 đô thị được công nhận tầm khu vực và quốc tế vào năm 2030 | BĐS

.#Ngôi #nhà #không #cửa #mái #ngói #đỏ #chốn #bình #yên #giữa #đại #ngàn

https://vietnamnet.vn/thiet-ke-nha-vuon-phoi-hop-phong-cach-nha-san-tay-nguyen-2107753.html