Người mua chờ chính sách mới năm 2023 | BĐS

Người mua chờ chính sách mới năm 2023

| BĐS

2022- một năm khó khăn kết thúc

Trong báo cáo thị trường nhà ở TP.HCM quý IV/2022, Cushman & Wakefield chỉ ra việc kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực BĐS và vướng mắc pháp lý gây áp lực lên thị trường BĐS năm 2022.

Theo đơn vị này, năm 2022 thị trường sẽ phục hồi nhẹ sau khi tạm dừng vào năm 2021 do Covid-19. Về thị trường căn hộ, TP.HCM ghi nhận tổng lượng mở bán đạt 17.028 căn, tăng 87% so với năm 2021. Trong quý IV/2022, lượng mở bán mới đạt 983 căn, giảm 76% so với quý trước. . .

Cũng trong quý, việc Chính phủ xem xét lại việc phát hành trái phiếu và chính sách kiểm soát tín dụng chặt chẽ đã phần nào tạo tâm lý thận trọng cho người mua và nhà đầu tư. Trong quý, thị trường chỉ ghi nhận gần 1.100 căn hộ mở bán mới, giảm 74% so với quý trước và chỉ chiếm 6,5% tổng nguồn cung năm 2022.

Giá bán sơ cấp trung bình trong quý IV/2022 tăng 21% so với quý trước, đạt xấp xỉ 3.400 USD/m2. Sự gia tăng này chủ yếu nhờ mở bán các dự án siêu sang, hạng sang và cao cấp như The Opusk Residence Thủ Thiêm (Metropole Thủ Thiêm giai đoạn 4), De La Sol và Zeit River Thủ Thiêm… Yếu tố sức khỏe bắt đầu được chú trọng trong ý tưởng thiết kế dự án và căn hộ nhiều không gian xanh, mặt thoáng và công nghệ hiện đại giúp nâng cao tiêu chuẩn môi trường sống.

Đọc thêm :  Mô hình đột phá kích hoạt những làn sóng đầu tư trên thị trường bất động sản | BĐS
0-3.jpg

Hồ Chí Minh, năm 2022 nguồn cung mới đạt 1.200 căn, tăng 12% theo năm do thị trường phục hồi so với năm 2021 do dịch Covid lắng dịu. Đồng thời, số lượng căn hộ bán ra giảm 3% do thị trường chững lại và sự do dự của người mua trong một môi trường không chắc chắn. Theo số liệu từ Cushman & Wakefield, giá bán sơ cấp giảm nhẹ 0,2% theo quý do một số dự án đưa ra chính sách chiết khấu, nhưng giá vẫn tăng gấp đôi theo năm, với nguồn cung chủ yếu đến từ phân khúc cao cấp cận cao cấp. Địa điểm.

Chờ chính sách mới năm 2023

Theo đại diện Cushman & Wakefield, người mua và nhà đầu tư có xu hướng chờ xem chính sách mới năm 2023 trước khi đưa ra quyết định.

Hiện tại, tệp khách hàng đang có tiền mặt chủ yếu ưu tiên thanh toán nhanh với chiết khấu cao và nhiều ưu đãi.

Trong số các xu hướng lớn, có thể kể đến nhà ở xã hội, với khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội sẽ được phát triển cho người thu nhập thấp vào năm 2025. Các chủ đầu tư lớn tham gia phát triển nhà ở xã hội: Vinhomes, Hưng Thịnh.

Khu Đông và Tây tiếp tục là những khu vực đóng góp chính cho nguồn cung mới nhờ những cải thiện về cơ sở hạ tầng hiện tại và các dự án cơ sở hạ tầng sắp tới. Chủ đầu tư đưa ra chính sách thanh toán linh hoạt tại thời điểm tín dụng cũng như các chương trình ưu đãi, giảm giá để duy trì doanh số.

Đọc thêm :  CEO C&W: Thanh khoản dự án, dòng tiền doanh nghiệp BĐS bị tác động trong năm 2022 - 2023 | BĐS
1.jpg

Chính sách thanh toán nhanh và mức chiết khấu cao đang dần được triển khai rộng rãi như: phương thức thanh toán nhanh, người mua được chiết khấu 3%-16%; Ân hạn nợ gốc và lãi từ 12 – 36 tháng khi vay ngân hàng; Tặng hộp nội thất, cam kết cho thuê lại hoặc chiết khấu trực tiếp vào giá trị căn hộ

Theo đại diện đơn vị này, trong năm 2023, do quỹ đất phát triển hạn chế và khó huy động vốn nên nguồn cung mới chỉ còn dưới 900 căn, giảm 27% so với năm 2022.

So với các dự án trước, hầu hết các dự án mới đều có nhiều tiện ích hơn với hạ tầng ngoại khu và nội khu đồng bộ, với xu hướng thiết kế lấy cảm hứng từ di tích lịch sử – văn hóa – nghệ thuật, góp phần nâng tầm công trình. Có thể thấy các dự án được xây dựng với mong muốn ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi ở mà còn là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần giữa cảnh quan sông nước và môi trường thiên nhiên trong lành.

“Xu hướng thị trường BĐS cho thấy các dự án đang tập trung hoàn thiện tiện ích, hướng tới xây dựng cộng đồng, với nguồn cung mới tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm. Về phía khách hàng, thị trường đang hướng tới nhu cầu ở thực thay vì mua đầu tư như Những dự án có pháp lý rõ ràng, tiến độ thanh toán linh hoạt trong bối cảnh tài chính khó khăn sẽ hút khách”, đại diện Cushman & Wakefield cho biết.

Đọc thêm :  Thị trường căn hộ Tp.HCM diễn biến thế nào từ nay đến cuối năm? | BĐS

Đối với cô ấy, Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, Các quy trình liên quan đến cấp phép xây dựng, mua bán nhà dù đã được hoàn thiện nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở, hạn chế khiến nhà đầu tư phải chờ đợi lâu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nguồn cung trên thị trường sụt giảm đáng kể. Vấn đề mất cân bằng cung cầu vẫn tồn tại trong những năm gần đây khi giá nhà quá cao so với khả năng chi trả của hầu hết người mua.

Theo bà Dung, dù chính sách nới lỏng tín dụng đang dần được nới lỏng nhưng việc tiếp cận vốn vẫn vô cùng khó khăn đối với cả nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức (nhà đầu tư dự án). Việc khó tiếp cận vốn vay ngân hàng cộng với việc giá bất động sản liên tục tăng cao đã làm giảm ít nhiều tính thanh khoản của thị trường. Năm 2023, thị trường BĐS kỳ vọng sẽ giải quyết được bài toán này để ổn định và phát triển lành mạnh.

(Theo Lối sống thị trường)

.#Người #mua #chờ #chính #sách #mới #năm

https://vietnamnet.vn/nguoi-mua-nha-cho-chinh-sach-moi-cua-nam-2023-2096026.html