Nguy cơ mất “đất vàng” vì đứng tên giao dịch | BĐS

Nguy cơ mất “đất vàng” vì đứng tên giao dịch

| BĐS

Ông Hiền giúp MT làm thủ tục mua căn nhà cũ của Nhà nước, chuyển mục đích sử dụng chung và ghép GCN quyền sử dụng đất vào số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu (Hà Nội) nhưng sau đó nảy sinh ý định chiếm đoạt và bán nhà và đất cho người khác.

Ngày 16/1, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ chiếm đoạt “đất vàng” ở Hà Nội nhưng do không trích xuất được bị cáo nên phiên tòa tạm hoãn.

RỦI RO DO TÊN NGƯỜI KHÁC CHỈ TRONG CÁC GIAO DỊCH

Các bị cáo là Lương Thế Hiển (SN 1960, còn gọi là Lương Xuân Hiển, quê ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Nguyễn Thị Liên (SN 1960, ở quận Cầu Giấy). , vợ Hiền) bị khởi tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào năm 2019, cơ quan điều tra nhận được đơn của ông Nguyễn Thanh T. (SN 1972, ở quận Đống Đa) tố cáo vợ chồng Lương Xuân Hiền chiếm đoạt 3 lô đất trên đường Bà Triệu.

Biên bản điều tra cho thấy, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng ông Hiển tự thể hiện là người có nhiều mối quan hệ với thủ trưởng các sở, ngành, có khả năng làm thủ tục mua lại nhà ở cũ với giá rẻ thuộc sở hữu nhà nước.

Ông Hiền đã hỗ trợ MT hoàn tất các thủ tục mua nhà cũ của Nhà nước, chuyển đổi diện tích sử dụng chung và gộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các số 296, 298 và 300. Phố Bà Triệu.

Để hợp thức hóa việc trên, hai bên thống nhất việc ông T. ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với bà Liên, soạn thảo giấy góp vốn, biên nhận chuyển nhượng phần vốn góp, ký hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Đọc thêm :  Chỉ từ 192 triệu đồng sở hữu căn hộ Casilla – Thanh Long Bay | BĐS

Năm 2017, 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp 4 sổ đỏ đứng tên vợ chồng anh Hiền. Khi đó, ông Hiền có ý định chiếm đoạt và không trả lại căn nhà trên cho ông T. như đã thỏa thuận.

Trong năm 2018, ông Hiền đã rao bán căn nhà trên cho ông Lê Hải A. (SN 1991) thông qua 4 thương vụ chuyển nhượng bất động sản với giá hơn 320 tỷ đồng. Ngày 29/1/2019, do phát hiện diện tích đất 8,8m2 bị thiếu so với thực tế nên Hiền đã trả lại cho ông M. hơn 3,5 tỷ đồng.

Thực tế, trên các hợp đồng chuyển nhượng được công chứng, ông Hiền chỉ ghi diện tích đất là 676,4 m2 với tổng giá trị chuyển nhượng là 30 tỷ đồng, thấp hơn số tiền giao dịch thực tế. Cả hai bên sử dụng các hợp đồng này để nộp và nộp thuế nhà nước.

Sau khi chuyển nhượng thành công, ông MA đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo kết luận giám định tư pháp của Cục Thuế Hà Nội, vợ chồng ông Hiền đã gian dối ký hợp đồng chuyển nhượng có giá trị thấp hơn giá chuyển nhượng để trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 5,2 tỷ đồng. Cơ quan điều tra khởi tố vợ chồng Hiền về hành vi trốn thuế. Qua điều tra, xác định các đối tượng này có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nên quyết định khởi tố vợ chồng Hiền sang tội danh tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình điều tra, ông Hiền không thừa nhận hành vi phạm tội. Ông Hiển khai nhận, giữa ông và MT có hợp tác kinh doanh, giao nhận góp vốn mua bán nhà đất tại Bà Triệu. Theo các biên lai ngày 2/4/2017, 5/5/2017 và 1/10/2017, số tiền 200 tỷ đồng là tiền cá nhân của Hiền.

Tuy nhiên, lời khai của ông T cho thấy giữa hai bên không có sự hợp tác kinh doanh và việc giao nhận số tiền 200 tỷ đồng góp vốn, chuyển nhượng vốn góp để đầu tư mua bất động sản là hợp pháp. Giấy tờ nhà Hiền đứng tên anh để làm thủ tục mua lại nhà cũ thuộc diện dưới quê với giá rẻ. Việc làm trên nhằm chuyển đổi đất sử dụng chung và hợp thửa đất trên và sổ đỏ một cách thuận tiện, nhanh chóng. MT phải trả tiền tống đạt cho ông Hiền là 7 tỷ đồng. Thời hạn ghi trong hợp đồng góp vốn hoặc giấy nhận tiền không thực tế.

MT giới thiệu, sáng 29-9-2017, anh ta nhờ người bạn mang 7 tỷ đồng đến nhà ông Hiền nhưng ông Hiền không có nhà nên nhờ bà Kết nhận chiếc túi xách trên.

KIẾN NGHỊ CHUYỂN GIAO HỒ SƠ ĐIỀU TRA TRONG TRƯỜNG HỢP Nghi ngờ có giao dịch bất thường

Cơ quan điều tra xác định, ông Hiền đã dùng tiền bán nhà mua 2 căn hộ chung cư tại khu Ciputra, phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội và đưa cho con trai đứng tên. Số tiền còn lại, ông Hiền không chịu khai báo.

Điều tra thêm, ông Hiền đã sửa đổi lời khai và cho rằng bà Liên là người tham tiền. Căn cứ kết quả hỏi cung và sao kê tài khoản ngân hàng, xác định ông A đã chuyển cho bà Liên 119 tỷ đồng. Số tiền nhận được này bà Liên đã sử dụng theo yêu cầu của ông Hiền.

Đọc thêm :  Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành “hình mẫu” xanh của cả nước | BĐS

Cụ thể, bà Liên đã chuyển hơn 78 tỷ đồng để mua 2 lô đất tại Khu đô thị mới Yên Hòa. Bà Liên cũng đã chuyển 10,9 tỷ đồng tiền mua 300 cây vàng cho ông Hiển. Ông Hiền lấy số vàng trên ở đâu và sử dụng như thế nào thì bà Liên không nắm được.

Cơ quan công tố xác định, ông Hiền giữ vai trò cầm đầu, hưởng lợi chủ yếu, đồng thời đe dọa, ép buộc bà Liên khai báo gian dối, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án. Ông Hiền nói vòng vo, cản trở việc xác minh, điều tra nguồn gốc, sử dụng tiền, tài sản do phạm tội mà có. Còn bà Liên thì thành khẩn nói, nghe theo lệnh của chồng nên xử lý sao cho nhân đạo, thể hiện sự khoan hồng trước pháp luật.

Cơ quan công tố thu giữ 7 mảnh đất gồm 3 mảnh đất ở Bà Triệu, 2 căn đứng tên con trai ông Hiển và 2 mảnh đất ở Phú Thọ đứng tên ông Hiển.

Trong đó, cơ quan điều tra đã có văn bản kiến ​​nghị Cục Thuế Hà Nội về công tác quản lý thuế và hướng dẫn cơ quan thuế. Khi phát hiện giao dịch bất động sản có giá trị lớn nhưng đăng ký giá trị thấp hơn giá trị bất động sản do UBND TP Hà Nội quy định và nghi vấn trốn thuế thì chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra có thẩm quyền để xác minh, làm rõ.

.#Nguy #cơ #mất #đất #vàng #vì #đứng #tên #giao #dịch

https://vneconomy.vn/rui-ro-mat-dat-vang-vi-nho-dung-ten-giao-dich.htm