Nhà đầu tư BĐS: Tưởng sẽ có một năm thắng lớn | BĐS

Nhà đầu tư BĐS: Tưởng sẽ có một năm thắng lớn

| BĐS

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi đều lên cơn sốt khiến giá đất liên tục tăng chóng mặt trong thời gian ngắn. Thậm chí, giá đất biến động hàng ngày nên nhiều nhà đầu tư mua nhanh bán nhanh cũng kiếm lời hàng trăm triệu đồng.

Nhiều người khi thấy thị trường bất động sản sôi động cũng cảm thấy sốt ruột và muốn kiếm tiền nhanh chóng. Anh Hải Hà, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, đầu năm 2022 anh thấy báo sốt đất tràn ngập khắp nơi. Anh tạm dừng mở rộng kinh doanh, dồn hết tiền và vay thêm ngân hàng để mua 3 mảnh đất có tổng diện tích 300m2, với giá 9 tỷ đồng tại Bắc Ninh.

Sau khi mua một thời gian ngắn, các lô đất của anh đã tăng giá khoảng 10%. Tại thời điểm này, ông Hà tự tin rằng đến cuối năm giá bạc sẽ tăng ít nhất 50% so với khi bạc giảm giá. Tuy nhiên, mọi kỳ vọng của ông đã tan thành mây khói khi hàng loạt vấn đề phát sinh khiến thị trường đột ngột rơi vào trầm lắng.

“Vừa mua vào thì giá lên vù vù, tưởng sẽ có một năm thắng đậm. Tuy nhiên, sôi động trôi qua nhanh quá, thay vào đó là giá giảm, thanh khoản sụt giảm,…, ” Hà nói.

Đọc thêm :  Hòa Bình sẽ có khu đô thị Mông Hóa hơn 60ha | BĐS

Theo ông Hà, trước áp lực tài chính và lãi suất vay quá cao. Anh ta chấp nhận giảm giá để bán mảnh đất mà anh ta sở hữu. “Dù không muốn tôi cũng phải chấp nhận giảm giá 2 tỷ đồng để bán 2 lô đất. Số coin còn lại có vị thế tốt, tôi giữ cho đến khi giá tăng, coi như gỡ lỗ hiện tại”, người này nói.

Nhà đầu tư BĐS: Tưởng chừng sẽ có một năm thắng lớn - Ảnh 1.

Ông Hà không phải trường hợp duy nhất trên thị trường mua ngay khi giá đạt đỉnh rồi chấp nhận bán lỗ để thoát hàng. Đặc biệt, trong bối cảnh lãi suất cho vay vẫn được neo ở mức cao như hiện nay.

Không chỉ các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy chịu áp lực. Các nhà đầu tư sử dụng tiền mặt cũng lo lắng vốn của họ sẽ bị chôn vùi trong một thời gian dài. Anh Nguyễn Khánh, một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết, đầu năm 2021, anh chi 5 tỷ đồng mua 2 mảnh đất có tổng diện tích 200 m2 ở ngoại thành Hà Nội. Toàn bộ số tiền đầu tư này đều thuộc quyền sở hữu của ông Khánh nhưng ông vẫn lo chôn vốn.

“Bây giờ nếu bán ra thì phải chấp nhận lỗ rất lớn, còn giữ thì không biết bao giờ mới hòa vốn. Thực tế trong đầu tư, giá đứng yên bao lâu là lỗ, chưa kể giá hiện tại và thanh khoản liên tục giảm”, nhà đầu tư này nói.

Đọc thêm :  Hành trình chinh phục chốn an cư lý tưởng tại Akari City | BĐS

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, cho biết mối quan tâm chính của nhiều nhà đầu tư hiện nay là nguồn vốn từ đâu khi các ngân hàng thắt chặt tín dụng. Chưa kể có nhiều nhà đầu tư chưa hoàn thành khoản vay sẽ chịu áp lực nặng nề khi lãi suất tăng.

“Hơn 50% nhà đầu tư mắc kẹt trong các khoản vay mua nhà và tiến thoái lưỡng nan. Nếu tiếp tục vay thì giá vốn tăng rất cao mà bán cũng không được. Họ có quyền trả lại sản phẩm cho chủ đầu tư nhưng chi phí phạt rất lớn nên phải vay thêm để duy trì. Nếu không vay được, nhà đầu tư buộc phải bán cắt lỗ”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, trước những hành động quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS thời gian qua của Chính phủ, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường sẽ sớm ổn định trở lại. Hiện tại, nhà đầu tư nên xác định lại mục tiêu đầu tư theo hướng trung dài hạn thay vì “lướt sóng” như thời điểm thị trường sôi động vừa qua.

.#Nhà #đầu #tư #BĐS #Tưởng #sẽ #có #một #năm #thắng #lớn

https://cafef.vn/nha-dau-tu-bat-dong-san-tuong-rang-se-co-mot-nam-thang-dam-20230101100846352.chn