Nhà đầu tư đang theo dõi thị trường, chờ thời điểm thích hợp để “bỏ tiền” | BĐS

Nhà đầu tư đang theo dõi thị trường, chờ thời điểm thích hợp để “bỏ tiền”

| BĐS

Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Đất Xanh Services (FERI), thị trường bất động sản ghi nhận trong tháng 1/2023 khan hiếm nguồn cung, không có dự án sơ cấp mới nào được triển khai. Hầu hết các nhà đầu tư đều theo dõi sự thay đổi của thị trường, tiếp tục nâng cao vị thế của mình và chờ đợi thời điểm thích hợp để giới thiệu chúng với khách hàng.

Trong khi đó, nhu cầu vẫn cao nhưng những khách hàng giữ tiền mặt cũng đang theo dõi và chờ đợi thời cơ thích hợp để rút tiền. Khách hàng chủ yếu quan tâm đến các sản phẩm BĐS có pháp lý tốt, chính sách hỗ trợ hấp dẫn từ chủ đầu tư và tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi.

Theo báo cáo của FERI, giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM tăng bình quân 5-10%. Cụ thể, tại Hà Nội, mức tăng giá dao động từ 5 – 10% (khu trung tâm), 5 – 7% (khu phía Nam), 5 – 15% (khu phía Tây), 9 – 20% (khu phía Đông). ) . Riêng TP.HCM, mức tăng giá dao động từ 10 – 15% (khu trung tâm), 15 – 25% (khu Nam), 5 – 15% (khu Tây), 5 – 10% (khu Bắc), từ 10 đến 20% (khu phía đông).

Đọc thêm :  Golden City – Điểm sáng tại thị trường BĐS Tây Ninh | BĐS

Dự báo thị trường bất động sản quý I/2023, FERI ước tính nguồn cung mới sẽ giảm 80% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh nhiều dự án còn vướng pháp lý, chủ đầu tư tiếp tục điều chỉnh tiến độ, chờ thời điểm thích hợp mở bán.

Ngoài ra, nhu cầu đầu tư bất động sản trong quý này sẽ không có đột biến, tỷ lệ khách hàng giữ tiền chờ thời điểm thích hợp xuống tiền ước đạt 88,7%. Dòng sản phẩm BĐS đáp ứng nhu cầu thực vẫn là tâm điểm nhận được nhiều sự quan tâm, chiếm tới 92,3% nhu cầu tìm kiếm BĐS. Về giá bán, trong bối cảnh lạm phát gia tăng, giá hầu hết các mặt hàng VLXD đều tăng so với cùng kỳ khiến chi phí phát triển dự án tăng nên giá bán sơ cấp bình quân cũng tăng theo.

Về xu hướng đầu tư BĐS năm 2023, TS Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Tài chính Dịch vụ Đất Xanh, cho rằng: “Khách hàng cần hết sức thận trọng và lựa chọn giải ngân đầu tư kỹ càng. Đầu tiên, cần chọn chủ đầu tư có tầm nhìn”. uy tín pháp lý và uy tín thực hiện Thứ hai, cần cân nhắc việc sử dụng đòn bẩy tài chính, không nên vượt quá khả năng trả nợ Thứ ba, cần dự phòng cho các phương án xấu nhất như trong từng trường hợp như thế nào? khi lãi suất tăng, nên xây dựng tài sản hoặc kế hoạch trả nợ, khách hàng nên tập trung vào các tài sản có tính thanh khoản cao.

Đọc thêm :  Đồng Nai đấu giá 6 khu đất có tổng giá trị khởi điểm gần 790 tỷ đồng | BĐS

Các chuyên gia cho rằng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có cơ hội trong nguy hiểm và trong thách thức luôn có cơ hội. Thị trường năm 2023 cũng vậy. Những khách hàng có tiềm lực tài chính tốt, sở hữu BĐS đúng xu hướng, am hiểu thị trường là những người có đủ cơ hội tham gia giai đoạn này.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng lưu ý, năm 2023 thị trường BĐS có thể gặp nhiều thách thức.

Cụ thể: kinh tế toàn cầu đang bước vào chu kỳ suy thoái, nhưng mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào diễn biến thực tế với nhiều kịch bản khác nhau; lãi suất, nợ công, khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, đứt gãy chuỗi cung ứng là những rủi ro lớn nhất; tình hình chính trị còn bất ổn, tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh; nhà đầu tư cảnh giác với động thái từ Trung Quốc, vốn có xu hướng dịch chuyển dòng vốn sang các thị trường mới nổi; rủi ro dịch bệnh, thiên tai, tình hình biến đổi khí hậu… Vì vậy, khách hàng hãy suy nghĩ, tìm hiểu kỹ về thị trường, dự án trước khi “xuống tiền”.

.#Nhà #đầu #tư #đang #theo #dõi #thị #trường #chờ #thời #điểm #thích #hợp #để #bỏ #tiền

https://vneconomy.vn/nha-dau-tu-dang-quan-sat-thi-truong-cho-thoi-diem-thich-hop-de-xuong-tien.htm