Nhiều ông lớn dẫn đầu danh sách tồn kho BĐS | BĐS

Nhiều ông lớn dẫn đầu danh sách tồn kho BĐS

| BĐS

Thống kê đến hết năm 2022, theo số liệu từ một số doanh nghiệp BĐS lớn niêm yết gồm CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va, Vinhomes, Nam Long Group, Land Group, CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt, Khang CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Điền, CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng, Văn Phú Invest, CTCP Đầu tư Hải Phát, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, CTCP Tập đoàn CEO, CTCP Bất động sản Thế Kỷ, CTCP Licogi 14 , Danh Khôi Group. Cho thấy tổng nguồn hàng là hơn 272.210 tỷ đồng, tăng gần 5% so với quý trước và tăng hơn 26,4% so với cùng kỳ.

Nhiều ông lớn dẫn đầu danh sách tồn kho BĐS - Ảnh 1.

Cụ thể, đứng đầu bảng là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL). Những năm gần đây đẩy mạnh phát triển các khu đô thị nghỉ dưỡng lớn với quy mô hàng nghìn héc ta và số vốn đầu tư lớn. Kéo theo đó, hàng tồn kho của công ty này cũng tăng mạnh so với năm 2020, tăng từ 86,87 nghìn tỷ đồng lên 110 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2021, tức tăng 26,7%. Tại thời điểm cuối năm 2022, hàng tồn kho của Novaland ở mức hơn 134,485 tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ và bằng 52% so với tổng tài sản là 257,365 tỷ đồng.

Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận gần 134,485 tỷ đồng, chủ yếu do đầu tư vào các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm và chuyển nhượng dự án mới. 91% trong tổng số hàng tồn kho, tương đương gần 122,559 tỷ đồng, là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng, còn lại là tài sản hoàn thành và bất động sản hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Đọc thêm :  Đồi xanh ở Lâm Đồng lại âm ỉ 'rỉ máu' vì nạn phân lô | BĐS

Đáng chú ý, Vinhomes (VHM) có lượng hàng tồn kho tăng mạnh lên 65,871 tỷ đồng, tăng 17% so với 30/9 và 131% so với cùng kỳ. Trong đó 62.368 tỷ đồng là tiền bán BĐS đang xây dựng, chủ yếu gồm tiền sử dụng đất, tiền rà phá bom mìn, chi phí xây dựng Vinhomes Grand Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire, Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown và các dự án khác.

Nhiều ông lớn dẫn đầu danh sách tồn kho BĐS - Ảnh 2.

Kế đến, Tập đoàn Nam Long (NLG) có lượng hàng tồn kho 14.898 tỷ đồng, giảm 7,5% so với cùng kỳ và 3,8% so với cùng kỳ. Chủ yếu hàng tồn kho đến từ các BĐS dở dang như dự án Izumi, Southgate, Paragon Đại Phước, Vàm Cỏ Đông (Waterpoint), Hoàng Nam (Akari), Cần Thơ… dự án Phú Hữu,… và một số dự án khác.

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) có lượng hàng tồn kho là 14,238 tỷ đồng, tăng nhẹ so với quý trước và tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chủ yếu là BĐS dở dang 11.902 tỷ đồng, BĐS hoàn thiện 1.598 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) có lượng cổ phiếu trị giá 12,441 tỷ đồng, giảm nhẹ so với quý trước và tăng gần 60% so với cùng kỳ. Trong đó, 12,44 nghìn tỷ đồng đến từ bất động sản dở dang như Khu dân cư Khang Phúc – Tân Tạo là 5,316 tỷ đồng; Đoàn Nguyên – Khu nhà ở Đoàn Nguyên 3.258 tỷ đồng; Bình Trưng – Bình Trưng Đông là 1.078 tỷ đồng và một số dự án khác.

Đọc thêm :  Mua nhà cận Tết, người mua hưởng “giá hời”? | BĐS

CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland; mã CRE) cũng có tỷ lệ hàng tồn kho tăng đáng kể lên 427 tỷ đồng, tăng 26,3% so với cùng kỳ nhưng giảm 15% so với cùng kỳ. Còn Tập đoàn Danh Khôi chỉ còn 11 tỷ đồng tồn kho, trong khi quý trước chỉ có 0,4 tỷ đồng, nhưng giảm 78,4% so với cùng kỳ.

Nhiều ông lớn dẫn đầu danh sách tồn kho BĐS - Ảnh 3.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp BĐS khác như CTCP Licogi 14 (L14), CEO Group, CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG CORP) có lượng hàng tồn kho tăng nhẹ so với quý trước. Liên quan đến việc CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR), CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR), CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest (VPI), CTCP Đầu tư Hải Phát (VPH) có hàng tồn kho. hàng tồn kho giảm so với quý trước.

Tồn kho gia tăng phần nào phản ánh thực trạng khó khăn của thị trường BĐS hiện nay, khi các vấn đề pháp lý về luật đất đai, luật kinh doanh BĐS, luật nhà ở, luật đầu tư còn chồng chéo thiếu thống nhất, đồng bộ. Ngoài ra, thị trường bất động sản hiện nay đang có dấu hiệu chững lại do thiếu tiền dẫn đến tính thanh khoản giảm nhanh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, phân tích thực tế doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn do thủ tục pháp lý kéo dài, chồng chéo. Vì vậy, các đơn vị quản lý nhà nước cần rà soát, điều chỉnh các quy định pháp luật về dự án một cách toàn diện và hiệu quả hơn, đặc biệt là các sửa đổi liên quan đến Luật Đầu tư, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư và Luật Đầu tư. huy động các nguồn lực đầu tư cho các dự án, giải bài toán cung cầu thị trường, giúp thị trường phát triển bền vững.

Đọc thêm :  GS. Đặng Hùng Võ: "Giá trị đất đai tăng thêm đang nằm trong túi người dân, nhà nước phải kiên quyết thu hồi lại" | BĐS

“Dự án dở dang đắp nền, công trình dở dang không sớm được tháo gỡ sẽ khiến nhà đầu tư bị chôn chân quá lâu, khiến nguồn cung tiếp tục khan hiếm, thị trường ngày càng lệch nhịp so với cung cầu. và áp lực về giá sẽ tăng trên thị trường”, ông Định nói.

Mặt khác, với những dự án đã hoàn thiện nhưng chưa bán, ông Đính cho rằng chủ đầu tư cần điều chỉnh giá theo khả năng mua của khách hàng, bởi dự án đã bung hàng nhưng chưa bán được hoặc không bán được. bán ra sẽ làm thị trường mất thanh khoản.

.#Nhiều #ông #lớn #dẫn #đầu #danh #sách #tồn #kho #BĐS

https://cafef.vn/nhieu-ong-lon-dan-dau-danh-sach-ton-kho-bat-dong-san-20230201100713055.chn