Những loại đá đẹp nhất thế giới mệnh đá quý hiện nay | Tahi Phạm

Những loại đá đẹp nhất thế giới mệnh đá quý hiện nay | Tahi Phạm

Những loại đá đẹp nhất thế giới mệnh đá quý hiện nay tại Việt Nam. Sở hữu địa chất đặc trưng, Việt Nam có rất nhiều mỏ đá quý hiếm, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và Bắc. Vì vậy, ko gì lạ lúc các loại đá quý nước ta được những người sưu tầm đá quý trên thế giới săn lùng. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về 50 loại đá quý hiếm, đá tự nhiên, đá phong thủy ở Việt Nam hiện nay nhé!

Các loại đá quý mệnh tại việt nam:

lúc nói đến đá quý, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng Việt Nam có rất ít loại đá quý. Nhưng trên thực tế, với rất nhiều mỏ đá quý ở Việt Nam tốt và chất lượng, bao gồm ruby, sapphire, spinel, tourmaline, peridot, aquamarine, topaz, garnet và thạch anh, cũng như nhiều loại ngọc trai nuôi cấy và thậm chí cả ngọc trai melo quý hiếm. Trong số các loại đá quý với ở Việt Nam, loại đá đáng giá nhất được gọi là Quốc bảo chính là một viên pha lê ruby nặng 2,58 kg được gọi là “ngôi sao 5 cánh Việt Nam” được khai thác vào năm 1997.

Tuy nhiên, lúc đi mua hoặc tìm hiểu về đá quý, rất khó để phân biệt được viên đá quý bạn đang cầm là thật thường giả. Một phương pháp để xác định chất lượng tốt của một viên đá quý là kiểm tra những bao thể trong đá. Các bao thể với thể là bất kỳ đặc điểm nào được nhìn thấy bên trong, thường tìm thấy bằng thị giác thường.

Trong bài viết này, chúng mình sẽ liệt kê tên các loại đá quý hiếm bao gồm đá quý tự nhiên, đá phong thủy hiện nay ở Việt Nam cũng như cách nhận biết thật giả và chất lượng của đá.

1. Kim cương (Diamond)

ko lạ gì lúc kim cương đứng đầu đanh sách những loại đá quý đắt nhất thế giới, đặc biệt là những viên kim cương màu xanh dương hoặc đỏ là những viên được mệnh danh là đắt nhất thế giới với mức giá khoảng 4 triệu đô la cho mỗi carat.

Loại đá quý nhất thế giới này ko chỉ được đánh giá cao và nổi tiếng vì độ cứng đặc trưng của chúng, mà còn vì chỉ số khúc xạ cao (độ sáng) và vận tốc phân tán ánh sáng tìm thấy lửa/ ánh sáng cao nên nói (khả năng sáng lấp lánh).

Hầu hết các viên kim cương hình thành dưới áp suất cực lớn và ở nhiệt độ rất cao, điển hình là ở độ sâu hơn 140 km bên trong lớp phủ của Trái đất. Trung bình, sự hình thành kim cương xảy ra trong tầm thời kì từ một đến 3,3 tỷ năm, cho đến lúc chúng nổi lên trên mặt đất nhờ những vụ phun trào núi lửa sâu cùng với một loại magma hiếm gọi là kimberlite.

2. Đá hồng ngọc (Ruby)

Đứng vị trí thứ 2 trong danh sách tên các loại ngọc quý ở Việt Nam, Ruby là một trong những loại đá quý với màu sắc với giá trị cao nhất, trên thực tế, những viên hồng ngọc lớn với thể với giá cao hơn so với những viên kim cương màu trắng với kích thước tương đương.  Ruby còn là một trong những loại đá quý theo tháng sinh dành cho những người sinh vào tháng 8.

Ruby sẽ được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ vì độ cứng bền của nó cùng với đá màu sắc đỏ tuyệt đẹp, quý giá và độ lấp lánh lúc soi dưới đèn sáng. Mức giá của một viên ruby chất lượng cao có thể lên tới 1 triệu đô la cho mỗi carat.

3. Đá Sapphire

Sapphire là một trong các loại đá quý trong tự nhiên và được sử dụng rộng rãi trong ngành trang sức quý và đá quý Việt Nam. Một viên sapphire chất lượng cao sẽ có màu sắc xanh đậm và độ trong suốt tuyệt vời với thể đạt tới vài nghìn đô la một carat.

Đá quý màu sắc xanh da trời thường được sử dụng nhiều nhất trong trang sức quý, nhưng gần đây shappire màu hồng, vàng, cam cũng dần được ưa chuộng hơn. Trong tất cả các màu thì shappire đen huyền là loại quý hiếm nhất.

4. Đá Emerald

Emerald là gì? Emerald có nghĩa là ngọc lục bảo, là loại đá quý màu xanh lá cây được sử dụng làm đá phong thủy cũng như trang sức.

Đá ngọc lục bảo với hình lục giác trong tự nhiên và được xem trọng như những vật trang sức quý trong nhiều thế kỷ. Ngọc lục bảo cũng khá hiếm nhưng ko bằng những loại trên, nhưng các loại đá lục bảo tốt nhất thường được bán với giá xấp xỉ bằng kim cương.

Trong phong thủy, màu sắc ngọc lục bảo là đại diện của tình yêu. tích điện của ngọc bảo mang lại sự tươi mới và sức sống và làm việc cho tinh thần. Một hòn đá của cảm hứng và sự kiên nhẫn vô hạn, nó thể hiện sự đoàn kết, lòng trắc ẩn và tình yêu vô điều khiếu nại. Emerald thúc đẩy tình quý anh chị, sự thăng bằng giữa các đối tác và đặc trưng được biết đến với việc đạt được niềm vui, sự hài lòng và lòng trung thành.

Ngoài thông tin về ngọc lục bảo là gì, ko ít người cũng thường thắc mắc về việc ngọc lục bảo mua ở đâu và giá bao nhiêu. Bạn có thể mua ngọc lục bảo tại các cửa hàng hoàn kim, đá quý lớn ở Việt Nam, chỉ cần bạn nắm rõ một số mẹo kiểm tra chất lượng đá quý là bạn có thể chọn cho mình một viên đá tốt.

Ngoài ra, màu sắc là yếu tố quyết định lúc định giá ngọc lục bảo giá bao nhiêu. Những viên emerald có màu xanh thẫm thường có giá trị cao hơn so với những viên xanh lá cây sáng.

5. Đá beryl đỏ

Đá beryl đỏ thường còn được biết với cái tên thông dụng hơn là Ngọc Lục Bảo đỏ, là một trong những nhóm đá tự nhiên quý hiểm ở Việt Nam. Đá bery có nhiều hình dạng và màu sắc nhưng quý nhất vẫn là màu đỏ.

Beryl đỏ là một loại ngọc quý hiếm vì sự hình thành của nó đòi hỏi một môi trường xung quanh địa hóa hàng độc. Đầu tiên, nguyên tố beryllium phải với mặt với số lượng đủ lớn để tạo thành khoáng chất. Thứ hai, mangan phải với mặt và với sẵn tại cùng thời khắc và địa điểm. Thứ ba, các điều khiếu nại địa hóa chính xác như berili, mangan, nhôm, silic và oxy phải hiện hữu để kết tinh thành beryl đỏ.

Được mệnh danh là một trong những hình ảnh đá quý đẹp nhất thế giới, ko gì lạ lúc ngọc lục bảo màu đỏ này có giá lên tới hơn 10,000 USD cho mỗi carat

6. Garnet (Ngọc hồng lựu)

 

Garnet là loại đá màu đỏ thường được sử dụng để kỷ niệm 2 năm ngày cưới. Loại đá này rđã là một viên ngọc phổ biến trong suốt lịch sử. Garnet được tìm thấy trong vòng cổ của một chàng trai trẻ nằm trong một ngôi mộ với từ thời điểm năm 3000 B.C. Đây là dẫn chứng về độ cứng và độ bền của loại đá này.

Garnet được biết đến nhiều nhất với màu sắc đỏ đậm nhưng cũng thường được tìm thấy trong màu sắc nâu cam và màu sắc đỏ rượu vang. Một viên garnet màu sắc xanh lá cây hoàn hảo là một trong các loại đá quý thiên nhiên đẹp nhất và đắt tiền nhất với mức giá tương đương một viên ngọc lục bảo.

7. Đá Tourmaline

Tourmaline là một trong những loại đá quý tự nhiên với nhiều màu sắc sắc khác nhau. Từ màu sắc đen đến màu sắc nâu sẫm, màu sắc vàng, màu sắc xanh lam, màu sắc xanh lá cây, màu sắc đỏ, màu sắc vàng, màu sắc hồng. một vài Tourmaline thậm chí với thể có màu trong suốt. Và thậm chí tốt hơn nữa, quý anh chị với thể tìm thấy Tourmaline với từng màu sắc sắc khác nhau trong một viên đá quý, chẳng hạn như đá quý màu sắc xanh đen.

Giá đá quý này phụ thuộc vào màu sắc sắc và độ trong của đá. quý anh chị với thể tìm thấy đá tourmaline ở mức 50 đô la một carat, hoặc những viên hiếm hơn với thể lấy tới 10.000 đô la mỗi carat.

8. Đá peridot

 

Nếu quý anh chị đang suy xét mua trang sức quý có đá màu sắc xanh lục cho bản thân hoặc người thân, bạn có thể chọn mua đá Peridot.

màu sắc sắc là một yếu ớt tố quan trọng và sẽ xác định giá trị của đá Peridot. Một viên đá Peridot với thể với màu sắc vàng-lục hoặc xanh lá cây tươi. Peridot với thể được tìm thấy trong nhiều sắc thái khác nhau của màu sắc xanh lá cây, nhưng ko với màu sắc khác.

Đá Peridot ko nên với bất kỳ sắc màu sẫm thường tối, vì vậy hãy chọn một loại đá xanh lục có màu sắc phân bố đều và ko nên với tông trắng sắc nâu. Peridot màu sắc xanh lá cây pha chút nâu sẫm với chất lượng tốt thấp hơn, và Peridot xanh lá trong suốt với chất lượng tốt cao nhất.

9. Đá Aquamarine

Nếu bạn đã từng đi mua trang sức đá quý, bạn có thể từng thấy các loại đá quý màu sắc xanh dương trông giống với ngọc sapphire nhưng ko lấp lánh bằng, thì đó chính là đá Aquamarine.

Là một trong các loại đá quý đẹp nhất, đá Aquamarine có thể có màu sắc xanh lam, xanh lục pha xanh lam, xanh lục hoặc xanh lục đậm. màu sắc sắc đẹp nhất và quý nhất của đá Aquamarine là màu sắc xanh lam đậm đến màu xanh lục nhẹ với cường độ trong suốt vừa phải. Nói chung, màu sắc xanh càng tinh khiết và mãnh liệt thì đá càng với giá trị.

10. Đá Spinel

 

Spinel thường được tìm kiếm bởi những người sành đá quý, và các viên đá spinel chất lượng tốt đang được các nhà sưu tập săn tìm. Spinel với từng màu sắc sắc khác nhau, nhưng loại phổ biến nhất là màu sắc đỏ và hồng. Cũng có một vài màu sắc spinel hiếm hơn và với giá trị hơn những màu sắc khác ví dụ như đá xanh ngọc. Nói chung, spinel đỏ là được ưa thích nhất, tiếp theo là spinel màu sắc xanh coban, sau này là đá màu sắc hồng nóng rực và màu sắc cam rực rỡ.

11. Đá Topaz

Topaz là một viên đá xanh tự nhiên lý tưởng cho bất kì ai yêu thích đá quý. Topaz là loại đá có độ cứng tốt và màu sắc sắc tinh tế, kết hợp với sự phong phú và phổ biến làm cho nó trở thành một trong những loại đá quý phổ biến nhất. Đá Topaz được khai thác chủ yếu ớt tại Brazil, này là loại đá Topaz hoàng tộc màu sắc đỏ cam tuyệt đẹp. Topaz hồng dịu xinh đẹp được sản xuất ở Nga và Parkistan. Sri Lanka, Nigeria và Trung Quốc là ba đất nước sản xuất ra Topaz ko màu sắc sử dụng để chế tạo thành Topaz xanh.

Đá Topaz thường còn được biết đến với cái tên khác là hoàng ngọc. Sở hữu cho mình sắc xanh tinh khiết, đá Topaz ko chỉ là một loại đá quý mà còn mang đến nguồn tích điện tích cực. 

Những loại đá quý nhất thế giới trong dòng đá Topaz là loại màu sắc vàng cam, được gọi là Imperial Topaz, và màu sắc đỏ hồng đậm và đỏ cam.

 

12. Ngọc cẩm thạch

Ngọc cẩm thạch là một trong những loại đá quý hiếm ở Việt Nam và thường được dùng làm bông tay, vòng cẩm thạch, nhẫn, v.v.

so với những loại đá xanh ngọc như ngọc cẩm thạch, cường độ của màu sắc xanh lục, kết hợp với độ trong mờ cao là những yếu ớt tố chính trong việc đánh giá giá trị. Những viên đá với màu sắc quá đậm hoặc ko trong mờ là những viên đá kém chất lượng. Tốt nhất là bạn nên chọn những viên ngọc cẩm thạch có màu sắc sắc phải hoàn toàn đồng đều với ko bị che khuất, ko với đốm.

Ngọc cẩm thạch thiên nhiên”Tên Ngọc học: Jadeite” Tên khác: Ngọc Miến Điện, ngọc phỉ thúy, ngọc Myanma, Ngọc cẩm thạch Mang lại may mắn,cho người tiêu dùng, đặc trưng sẽ lên nước sau lúc sử dụng, Ngọc cẩm thạch (Natural Jadeite) với Phiếu Kiểm Định ngọc cẩm cẩm thạch thiên nhiên loại ngọc thích ứng với toàn bộ mọi người. Hàng nghìn năm về trước các Vua Trung Hoa sẽ biết đến tác dụng tuyệt với của Ngọc cẩm thạch Jadeite luôn mang theo bên mình như một loại đá mang lại sức mạnh và may mắn cho bản thân, được trao cho những thái tử ngay từ lúc mới sinh và giữ cho đến trọn đời và cũng là tín vật để nhận ra danh tính và uy quyền của chủ sở hữu ngọc bội đó.

13. Ngọc bích

Ngọc bích là một loại đá quý màu sắc xanh lá cây tuyệt đẹp hoặc với thể với tím lavender, cam, đỏ, vàng hoặc trắng. Ngọc bích còn sử dụng trong việc chế tạo thành các dụng cụ, điêu khắc, trang sức quý, đá quý và các vật thể khác trong hơn 5.000 năm qua. Loại đá này lần đầu tiên được sử dụng để sản xuất đầu rìu, vũ khí và dụng cụ để cạo và búa vì độ dẻo dai của nó.

Ngọc Bích Nephrite Jade là một trong hai loại Ngọc Quý còn được gọi là Ngọc Phỉ Thuý (tiếng Trung gọi là “Fei Cui” – “翡翠”). Ngọc Nephrite thường được khai thác ở Canada nền còn gọi là Ngọc Bích Canada khác với Ngọc Cẩm Thạch (Ngọc Jadeite) thường được khai thác ở Myanmar về cả cấu trúc lẫn giá trị. Vì là loại Ngọc Quý nên thường bị làm giả hoặc nhuộm màu sắc và được cố ý gây nhầm lẫn về giá trị.

Ngọc Bích Nephrite là một loại Silicate Calcium và Magnesium [Ca2(Mg,Fe)5(OH)2]. Ngọc Bích Nephrite được các quý tốc Trung Hoa rất ưa chuộng vì giá trị của nó. Ở đây, Ngọc Bích còn được gọi là Đá Trời (Stone of Heaven), một loại đá được người Trung Hoa sùng kính hơn 5000 năm. Ngọc Bích Nephrite được đánh giá cao theo các phẩm chất đặc trưng của nó như: tính rất bền bỉ của Ngọc (bền nhất trong toàn bộ đá thiên nhiên), màu sắc sắc tươi sáng, sang trọng, xanh tự nhiên đặc trưng cũng như các giá trị Tâm Linh – Phong Thuỷ của nó.

14. Đá thị giác hổ

Trong danh sách tên các loại đá mệnh chắc chắn ko thể thiếu cái tên đá mắt hổ. Đá thị giác hổ là một loại đá có các dải màu sắc vàng sọc đen đáng thương, rất giống với màu mắt của hổ.

Đây là một trong các loại đá tự nhiên có tác dụng giải tỏa nỗi sợ hãi và lo lắng, hỗ trợ sự hài hòa và thăng bằng. Từ thời xưa, đá mắt hổ đã được xem như một lá bùa chống lại những lời nguyền hoặc những điều ác ý. Nó được biết là mang đến cho quý anh chị sự can đảm, tự tin và sức mạnh ý chí.

15. Đá mã não

 

Là một trong các loại đá mệnh nổi tiếng, đá mã não được biết đến với khả năng ổn định và cân bằng cuộc sống. Đá mã não thường được sử dụng để làm vòng đeo tay phong thủy với công dụng mang lại cho quý anh chị cảm giác bình yên và hỗ trợ lúc quý anh chị cảm thấy bị phân tán hoặc choáng ngợp bởi cuộc sống hiện đại.

Đá mã não là dòng đá phổ biến nhất của loại đá Chalcedony, đá Chalcedony là một họ lớn của dòng đá thạch anh và được con người khai thác từ cách đây rất mất thời kì (trong tầm 10.000 – 3000 năm trước công nguyên). Trải qua ác thời kỳ văn hóa truyền thống cổ đại như thời chiếm hữu nô lệ, thời phong kiến cho tới thời hiện đại ngày này. Giai đoạn đầu đá mã não chủ yếu ớt được sử dụng như một loại bùa để cầu nguyện, chống lại các tai ương cho con người như thiên tai, dịch bệnh. Trong thời hiện đại ngày này đá mã nào được sử dụng với ý nghĩa phổ biến là bảo vệ người tiêu dùng, mang lại điều may mắn và giúp con người trở lên trên năng động, tự tin hơn.

16. Thạch anh tím

 

Lại thêm một loại đá tự nhiên mệnh trong danh sách các loại đá quý ở Việt Nam, đó chính là thạch anh tím. Thạch anh tím là loại thạch anh được đánh giá cao nhất trong nhiều thế kỷ qua. Từ được xem là đá của hoàng gia, nhưng thạch anh tím ngày nay được phổ biến rộng rãi hơn, do đó chi phí cũng rẻ hơn khá nhiều so với trước đây.

màu sắc sắc thạch anh tím chất lượng nhất là đá quý màu sắc tím đỏ hoặc tím đậm ko với bất kì màu pha nào khác. Nếu màu sắc tím quá tối, thạch anh tím với thể trông giống như màu sắc đen trong điều khiếu nại ánh sáng mờ.

17. Thạch anh khói

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại đá quý màu sắc đen để sử dụng làm trang sức phong thủy, thì thạch anh khói là lựa chọn lý tưởng nhất.

Thạch anh khói là một loại đá quý đang ngày càng phổ biến như một loại đá làm trang sức quý. lúc được chế tác thành những mảnh nhỏ, thạch anh khói đẹp như một viên kim cương màu sắc nâu và trông rất bắt thị giác. Nó bền và dễ bảo dưỡng và với thể được chế tạo thành bất kỳ loại trang sức quý nào. Giá đá mệnh thạch anh khói cũng mắc hơn so với các loại đá thạch anh khác.

18. Đá thạch anh

Thạch anh là loại đá quý tự nhiên phổ biến thứ hai trên trái đất, chiếm khoảng 12% vỏ Trái đất. Trong thế giới đá quý, thạch anh được xem là loại rẻ tiền nhất, nhưng thực tế mức giá của đá thạch anh còn tùy thuộc vào màu sắc. Ví dụ như đá màu sắc xanh thường sẽ có giá mắc hơn so với màu trắng hoặc xám.

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại đá quý tự nhiên chất lượng cao, chi phí thấp để làm vật liệu nội thất trong nhà thì thạch anh là một lựa chọn tuyệt vời. Vì chúng là vật liệu có độ bền cao cũng như kinh nghiệm chống lại các tác động ngẫu nhiên và được ưa thích hơn các loại đá khác.

19. Đá Hematite

 

Nếu quý anh chị bị thu hút bởi những viên đá quý màu sắc đen như Hematite, đó với thể là một dấu hiệu cho thấy quý anh chị cần sự thăng bằng trong cuộc sống. Mặc dù toàn bộ các loại đá quý trên thế giới và đá phong thủy đều với tác dụng giúp thanh lọc cơ thể nhưng Hematite là một viên ngọc quý lúc nói về việc việc việc kích hoạt luân xa để mang lại cảm giác ổn định.

+ Cách nhận ra đá quý trong tự nhiên:

lúc mua đá quý, điều quan trọng là phải ghi nhận nó là đá quý thật, đá bán quý thường đá quý nhân tạo. Vậy đá bán quý là gì? Đây là một loại đá hữu cơ thường được sử dụng để làm đồ trang sức giá rẻ nhưng vẫn tạo được độ sáng lấp lánh ko thua kém đá khoáng sản.

Các loại đá bán quý tuy cũng có chất lượng tốt nhưng nếu ko có kinh nghiệm mua đá quý, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa đá bán quý và đá quý. Do đó, chúng mình sẽ cung cấp những mẹo nhận biết đá quý để bạn dễ dàng lựa chọn một viên đá quý chất lượng cho bản thân mình hoặc người thân.

  • Cảm nhận bề mặt của đá: một viên đá với kết cấu thô hoặc có sạn cát ko được xem là đá quý.
  • Kiểm tra độ bền của đá quý: lúc mua bán đá quý, bạn nên thử dùng một bút thử đá quý để đập, nghiền hoặc uốn nó. Những viên đá quý thật 100% sẽ rất cứng cáp và khó vỡ vụn, trừ lúc được cắt bằng laser hoặc nhiệt.
  • Một mẹo kiểm tra đá quý lúc thu mua đá quý là bạn có thể dùng đèn pin để soi sáng xem đá quý có độ trong như thế nào. Những sản phẩm đá quý chất lượng cao sẽ có độ trong suốt hoàn hảo, ko bị bóng mờ ở bất kì góc cạnh nào
  • Một trong những điều cần lưu ý trong cách nhận ra đá quý thô là bạn cần cẩn thận với đá nhân tạo. Những loại đá nhân tạo thường có cùng cấu trúc, thành phần hóa học và tính chất vật lý của những loại đá tự nhiên. Nhưng bạn có thể nhận biết chúng thông qua máy kiểm tra chất lượng đá quý.

Trên đây là những thông tin về các loại đá quý ở Việt Nam hiện nay. Hi vọng bài viết này phần nào giúp giải đáp những thắc mắc của bạn!

Những loại đá đẹp nhất thế giới mệnh đá quý hiện nay | Tahi Phạm

 Liên kết thường : tin showbiz, hướng dẫn cách làm, share tips, showbiz US, tin bất động sản, how to make