Nỗi lo thị trường sẽ bị ‘bóp nghẹt’ khi TP.HCM đánh thuế bất động sản lần thứ hai trở lên | BĐS

Nỗi lo thị trường sẽ bị ‘bóp nghẹt’ khi TP.HCM đánh thuế bất động sản lần thứ hai trở lên

| BĐS

Cần lộ trình, áp dụng rộng rãi

UBND TP.HCM vừa trình Chính phủ một số cơ chế, chính sách đặc thù muốn thí điểm để tạo động lực phát triển. Đặc biệt là chính sách phụ thu đối với quyền sử dụng đất và quyền sở hữu đất đối với các nền đất từ ​​bất động sản thứ hai trở lên.

Việc điều hành chính sách thuế này nhằm tăng thu nhập ổn định, hạn chế tình trạng đầu cơ, bỏ rơi BĐS tại các dự án BĐS hiện nay. đồng thời làm cơ sở cho việc hoạch định các chính sách chung sau này.

Đề xuất thí điểm thu thuế nêu trên được đông đảo người dân TP.HCM quan tâm. Bên cạnh những ý kiến ​​tán thành, nhiều ý kiến ​​lo ngại chính sách thuế mới này sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS cũng như tâm lý nhà đầu tư.

Đề xuất thí điểm thu thuế tài sản cao thứ hai và cao nhất của UBND TP.HCM đang được dư luận quan tâm.

Ông Võ Hồng Thắng – Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản hiện nay vừa khó vừa trầm. Việc thí điểm thu thuế BĐS lần 2 trở lên có thể khiến thị trường BĐS TP.HCM “ngủ đông”, mất nhiều thời gian để phục hồi.

Ông Thắng cho biết thu thuế tài sản từ lần thứ hai trở lên là vấn đề phức tạp, cần tính toán cụ thể để tránh bất công xã hội. Cái chính ở đây là phải có cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý đất đai, trong đó có “chủ sở hữu” và “định giá bất động sản”. Từ đó, có thể xác định ai là người sở hữu hai bất động sản trở lên và mức thuế mà họ phải đóng.

Đọc thêm :  Tiến độ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt mới đạt 16,5%, Bộ Giao thông vận tải quyết loại 3 nhà thầu yếu | BĐS

“Phải tính toán mức thuế phù hợp, hạn chế tình trạng đầu cơ hay mua nhà đất rồi bỏ nhưng không cao đến mức bóp nghẹt thị trường. Thị trường BĐS cũng là thị trường hàng hóa, nếu can thiệp quá thô bạo sẽ ảnh hưởng đến hàng chục lĩnh vực khác.ông Thắng cho biết.

Phó giám đốc R&D của DKRA Việt Nam cho biết nhiều nước trên thế giới cũng đã đánh thuế nhà thứ hai trở lên như Singapore, Hoa Kỳ, Đức hay Trung Quốc. Nếu áp dụng, TP.HCM phải tính thuế suất phù hợp với từng loại hình bất động sản như đất nền, nhà phố, chung cư…

Dù ủng hộ việc đánh thuế đối với bất động sản thứ hai trở lên, nhưng ông Thăng cho rằng cần có lộ trình phù hợp, có thể 3 – 5 năm áp dụng trước ở các đô thị.

Lo ngại dòng tiền đầu tư tháo chạy khỏi TP.HCM

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng, trong bối cảnh thị trường BĐS khó khăn như hiện nay, việc đưa ra thí điểm thu thuế BĐS thứ hai trở lên là chưa hợp lý.

Theo ông Quang, điểm bất hợp lý đầu tiên là thị trường bất động sản thiếu minh bạch. Để minh bạch, cần số hóa bất động sản, có thống kê giao dịch cũng như giá trị giao dịch trên thị trường.

“Việc thu thuế tài sản lần thứ hai trở lên không thể thực hiện được nếu không phân biệt giữa số lượng tài sản và giá trị tài sản sở hữu. Giống như một bất động sản có giá trị gấp 10 lần một bất động sản nhỏ, nếu đánh thuế theo số lượng của tài sản đó sẽ dẫn đến bất công cho những người sở hữu bất động sản có giá trị thấp.” chuyên gia Trần Khánh Quang phân tích.

Đọc thêm :  Thành phố tinh khiết Meyhomes Capital Phú Quốc - Tiếp nối sứ mệnh lan toả phồn vinh | BĐS

Theo vị chuyên gia này, nếu chính sách này được áp dụng sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản, đặc biệt là TP.HCM. Lúc này, các nhà đầu tư có xu hướng tìm cách “né thuế” và dòng tiền đầu tư vào bất động sản cũng sẽ “tháo chạy” khỏi TP.

Theo ông Quang, mức thuế tài sản này không thể hạn chế tình trạng đầu cơ. Bởi tại TP.HCM, sản phẩm BĐS có tính tương đồng lớn, đáp ứng nhu cầu ở thực của nhiều người. Rất khó để đầu cơ vì không mua được sản phẩm này thì sẽ có sản phẩm khác.

Ở các tỉnh xa, sản phẩm BĐS có mức độ tương đồng thấp và giá bán chênh lệch rõ rệt. Đầu cơ ở những nơi này phổ biến hơn ở TP.HCM.

.#Nỗi #thị #trường #sẽ #bị #bóp #nghẹt #khi #TPHCM #đánh #thuế #bất #động #sản #lần #thứ #hai #trở #lên

https://vietnamnet.vn/lo-ngai-thi-truong-bi-bop-nghet-khi-tp-hcm-thu-thue-bds-thu-hai-tro-len-2088607.html