Phải đề cao tinh thần “Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp” | BĐS

Phải đề cao tinh thần “Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp”

| BĐS

Tinh thần
Tinh thần

Sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2022 nền kinh tế sẽ tiếp tục bị “bủa vây” bởi những khó khăn liên quan đến xung đột địa chính trị giữa các quốc gia, lạm phát leo thang và suy thoái kinh tế toàn cầu. … Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn đang vượt qua những “ngọn gió” và trở thành điểm sáng tăng trưởng kinh tế của khu vực, thưa Bộ trưởng?

Năm qua, tình hình thế giới diễn biến hết sức nhanh chóng, phức tạp và khó lường. Với nhiều diễn biến phức tạp, ngoài khả năng dự đoán, đại dịch Covid-19 đã tác động đến đời sống kinh tế – xã hội. Nền kinh tế thế giới mới bắt đầu phục hồi sau đại dịch, nhưng tiếp tục chịu tác động mạnh mẽ từ xung đột Nga – Ukraine, lạm phát cao và biến động giá mạnh của một số hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt là xăng dầu. Quan điểm điều hành chính trị của nhiều nước có sự thay đổi và đảo chiều nhanh chóng, dấu hiệu suy thoái của kinh tế thế giới và nhiều nước lớn ngày càng rõ nét.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam lại đạt được nhiều thành tựu đáng kể: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân ước dưới 4%, tăng trưởng GDP ước khoảng 8%.

Có được thành công này là nhờ sự đồng lòng quyết liệt, quyết liệt của toàn hệ thống chính trị. Ngay từ đầu năm, bám sát các nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, chính xác, kịp thời. đề xuất kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực.

Tinh thần

Năm 2023, nền kinh tế được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều sóng gió. Theo Bộ trưởng, Việt Nam cần làm gì để ứng phó?

Tình hình kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục biến động rất phức tạp, khó lường và thậm chí khó khăn hơn so với năm 2022. Hay nói cách khác, lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao; chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất tăng kéo dài kèm theo đồng tiền mất giá, nhu cầu tiêu dùng ở nhiều nước giảm mạnh; thị trường bất động sản ở nhiều nước khó khăn hơn; Khu vực doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, thất nghiệp gia tăng dẫn đến nguy cơ bất ổn chính trị – xã hội ở một số quốc gia…

Bối cảnh và tình hình thế giới nêu trên đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, tham mưu trong quá trình xây dựng dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ báo cáo tại kỳ họp thứ 4. .

Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn chủ động phân tích, cập nhật dự báo, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, tham mưu, đề xuất nhanh với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, chính sách điều tiết tình hình, hành động trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để thích nghi. giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cùng với đó, Bộ cũng tiếp tục hoàn thiện thể chế, nhất là công tác soạn thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi); hoàn thiện định hướng phát triển 6 vùng kinh tế, đẩy nhanh công tác phát triển, tạo không gian và động lực phát triển mới cho các vùng, địa phương; đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, giải ngân vốn đầu tư công; tháo gỡ điểm nghẽn về nguồn lực, nâng cao sức cạnh tranh và nội lực của nền kinh tế; thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Đây là những nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện cùng với đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược và 12 nhóm giải pháp trọng tâm trong chiến lược 10 năm. Từ đó, không chỉ giải quyết những khó khăn, thách thức trước mắt mà còn nâng cao năng lực sản xuất quốc gia, năng suất lao động, hiệu quả hoạt động, sức cạnh tranh và khả năng tự cung tự cấp của nền kinh tế trước những yếu tố và thách thức mới từ bên ngoài. trong trung và dài hạn.

Tinh thần

Có một thực tế là nền kinh tế hiện đang chịu áp lực rất lớn từ cuộc chạy đua thắt chặt tiền tệ của các nước. Trong bối cảnh đó, lựa chọn chính trị của Việt Nam nên đi theo hướng nào, thưa Bộ trưởng?

Năm 2022, nhiều nền kinh tế trên thế giới sẽ có sự điều chỉnh trong quan điểm điều hành chính sách, tức là chuyển từ nới lỏng sang thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất để ưu tiên kiểm soát lạm phát hơn là phục hồi kinh tế. Xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2023, nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương vẫn đang đưa ra những tín hiệu tương đối thận trọng về lạm phát, thậm chí chấp nhận rủi ro suy thoái kinh tế cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Trong điều kiện đó, sức ép đối với việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô đối với Việt Nam là rất lớn, cần cân đối hợp lý giữa tỷ giá và lãi suất, giữa tăng trưởng và kiểm soát lạm phát, nhưng cũng phải hết sức thận trọng à Vì nước ta đang một nước đang phát triển, cần quan tâm nhiều hơn đến việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Trong thời gian tới, để vượt qua những khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế, các chính sách cần phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa, không triệt tiêu mà bổ sung cho nhau, phát huy hiệu quả tổng thể của các chính sách, nhất là khi không gian điều hành chính sách bị hạn chế. thu hẹp dần.

Đồng thời, tìm kiếm, rà soát, tháo gỡ những “nút thắt” giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, tạo điều kiện thuận lợi để các chính sách vận hành, phối hợp đồng bộ, hiệu quả. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy hiệu quả cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành phục vụ xây dựng và điều hành các mục tiêu phát triển vĩ mô; nâng cao khả năng phân tích, đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước, tham mưu, đề xuất nhanh nhiều chính sách, giải pháp phù hợp.

Tinh thần

Báo cáo gần đây của các hiệp hội cho thấy vốn là thách thức lớn nhất đối với các công ty trong mọi lĩnh vực. Là cơ quan đầu mối tham mưu chính sách cho Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có khuyến nghị gì đối với Chính phủ, thưa Bộ trưởng?

Đúng là DN khó tiếp cận vốn để duy trì sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển, vực dậy DN. Để hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra nhiều giải pháp: phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất 2% theo Chương trình phục hồi kinh tế. ; nhanh chóng tháo gỡ khó khăn ngắn hạn liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả, bền vững trong trung và dài hạn; tăng cường năng lực quản trị tài chính và khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Những tháng đầu năm 2023 tiếp tục là thời điểm khó khăn đối với giới kinh doanh, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân trong nước, hoạt động sản xuất và thương mại dự báo sẽ tiếp tục co cụm trước áp lực dòng tiền ngắn hạn, lãi vay và thị trường xuất khẩu, vân vân. .

Trên cơ sở phương châm “Nhà nước đồng hành cùng doanh nghiệp”, nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn của doanh nghiệp nói riêng và của nền kinh tế nói chung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục kiến ​​nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan vào cuộc. triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có bộ nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh…; tiếp tục phát triển lành mạnh thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn quan trọng và an toàn cho doanh nghiệp…; tiếp tục phát triển và đa dạng hóa các kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp; phát triển các loại hình trung gian tài chính mới; xem xét cho phép triển khai thí điểm mô hình sandbox để tạo sự lựa chọn cho nhà đầu tư và là kênh thu hút vốn cho doanh nghiệp.

Tinh thần

VnEconomy 22/01/2023 8:00 sáng

Nội dung bài viết đã được đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số đặc biệt Xuân Quý Mão, ra ngày 23/01/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp cái đó:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-nam

Tinh thần

.#Phải #đề #cao #tinh #thần #Chính #phủ #hỗ #trợ #doanh #nghiệp

https://vneconomy.vn/tinh-than-chinh-phu-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-phai-duoc-dat-len-hang-dau.htm

Đọc thêm :  Yếu tố tạo nên sức hút của tòa tháp phủ kính tràn tại quận 7 | BĐS