Phân khúc nhà ở nào sắp “hâm nóng” thị trường BĐS? | BĐS

Phân khúc nhà ở nào sắp “hâm nóng” thị trường BĐS?

| BĐS

Thị trường bất động sản năm 2022 đối mặt với nghịch lý là nhu cầu thị trường tăng mạnh nhưng giao dịch lại giảm. Theo các chuyên gia, trong những nút thắt kéo dài từ năm 2022, vốn là bài toán khó nhất của thị trường BĐS.

Tuy nhiên, nút thắt này sẽ dần được tháo gỡ khi cuối năm 2022, Chính phủ thành lập tổ công tác theo Quyết định 1435 để khảo sát tình hình khó khăn của các doanh nghiệp, địa phương có dự án bị ách tắc.

Ngoài ra, chính phủ đã ban hành công văn 1164 kêu gọi các đơn vị bị ảnh hưởng tuân thủ quy định 1435, trong đó đề cập rằng các doanh nghiệp bất động sản nên tìm kiếm và xem xét các tài sản phù hợp với nhu cầu thị trường.

Các bộ, ngành cũng được yêu cầu xem xét các vấn đề tạo nút thắt cho thị trường và cho doanh nghiệp như tín dụng, phát hành trái phiếu…

Phân khúc nhà ở nào sắp “hâm nóng” thị trường BĐS?  -Bức tranh 1.

Nhà ở xã hội từ 1 – 2 tỷ đồng/căn sẽ là điểm sáng của thị trường BĐS năm 2023.

Nhận định về thị trường BĐS 2023, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS – cho rằng, cần ban hành chính sách theo 3 hướng: Thúc đẩy phát triển dự án theo nhu cầu của thị trường; cải thiện dòng tiền cho người vay mua nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ; cải thiện điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp thông thoáng hơn nhưng vẫn được kiểm soát.

Đọc thêm :  Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc sau hàng loạt sai phạm | BĐS

Ông Đính cho rằng nguồn cung thị trường BĐS đầu năm sẽ không có nhiều biến động. Tuy nhiên, nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh, từ cuối quý I, các dự án kích cầu như nhà ở bình dân, nhà ở xã hội sắp hoàn thành, các vấn đề từ giai đoạn trước có khả năng bị ảnh hưởng. sẽ được mở. tại chỗ, giúp mang lại một ưu đãi mới cho thị trường.

“Năm 2023, giao dịch cho nhu cầu ở thực sẽ tăng. Trong đó, quý I/2023, giao dịch sẽ thấp, nhưng có thể duy trì ở mức tương đương cùng kỳ 2022, do thị trường vẫn có những quy hoạch tốt, chất lượng. Từ quý II đến hết năm 2023, giao dịch sẽ tăng tốt hơn, nếu chính sách vĩ mô được triển khai đúng kế hoạch”, ông Đính nói.

Khi “bắt mạch” thị trường BĐS, Bộ Xây dựng và nhiều chuyên gia đều có chung nhận định, cung – cầu lệch pha là nguyên nhân khiến luôn thừa nhà, thiếu nhà. Số liệu tổng hợp cho thấy nhà đắt tiền khó bán, trong khi nhà vừa túi tiền hầu như không có. Phát triển nhà ở xã hội là hướng các doanh nghiệp hướng đến từ đầu năm.

Thời gian qua, nhiều địa phương, doanh nghiệp phản ánh gặp nhiều khó khăn trong triển khai các dự án nhà ở xã hội do thủ tục đầu tư kéo dài. Về vấn đề này, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhằm thúc đẩy đầu tư các dự án nhà ở nói chung, trong đó có dự án nhà ở xã hội. Nhiều giải pháp đã được đề xuất.

Đọc thêm :  Nhà riêng trong ngõ nhỏ, ngách hẹp Hà Nội tăng giá mạnh | BĐS

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Chính phủ đã sửa đổi một số điều của Nghị định 100 về đầu tư phát triển nhà ở xã hội; Nghị định 49 cũng đã được sửa đổi để cải cách thủ tục hành chính, làm rõ các quy định để tạo thuận lợi cho việc thực hiện.

Về vấn đề tài chính, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, có 2 nguồn lực cho nhà ở xã hội.

Nguồn thứ nhất lấy từ ngân sách nhà nước. Đến nay, ngân sách đã cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội khoảng 3,1 nghìn tỷ đồng. Nguồn thứ hai được xác định theo chương trình khôi phục kinh tế – xã hội, huy động bằng trái phiếu nhà nước, với số tiền 15.000 tỷ đồng. Từ 2 nguồn này, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho gần 27.900 hộ vay gần 10.000 tỷ đồng để vay mua nhà ở xã hội.

“Với nguồn vốn của các ngân hàng thương mại, cần có cơ chế ưu đãi của nhà nước. Phần này, các bộ, ngành chức năng xem xét ưu đãi cho các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, một là không có tiền, hai là cơ chế chưa hoàn thiện nhưng các ngân hàng thương mại đã rất sẵn sàng”, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc thường trực NHNN cho biết.

.#Phân #khúc #nhà #ở #nào #sắp #hâm #nóng #thị #trường #BĐS

https://cafef.vn/phan-khuc-nha-o-nao-sap-ham-nong-thi-truong-bat-dong-san-20230125154008424.chn