Phó Thủ tướng Lê Minh Khải tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện tử Samsung | BĐS

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện tử Samsung

| BĐS

Chiều 13/1, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Lê Minh Khải, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện tử Samsung phụ trách tài chính.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, Samsung là tập đoàn kinh tế lớn đã đầu tư nhiều năm vào Việt Nam, tạo công ăn, việc làm, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Đặc biệt trong năm 2022, hiệu quả sản xuất kinh doanh của Samsung cũng rất xuất sắc (xuất khẩu đạt 65 tỷ USD), góp phần quan trọng vào công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam, lần đầu tiên đạt kỷ lục. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã vượt 700 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải cũng đánh giá rất cao khi tháng 12/2022, Tập đoàn Samsung đã khánh thành trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Hà Nội. Đó là cơ sở quan trọng cho sự phát triển lâu dài và bền vững của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải nêu rõ, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc và đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để Samsung cũng như các công ty Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đọc thêm :  Các cơ quan đại diện Việt Nam tích cực thực hiện ngoại giao kinh tế | BĐS

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải cho biết Việt Nam coi phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính của tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2030.

Ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới là thu hút các dự án công nghệ cao, sáng tạo, có tính phổ biến… Hàn Quốc có những tập đoàn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam như Samsung, LG… có nét tương đồng về văn hóa Á Đông.

Chính phủ Việt Nam cũng cam kết luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư nước ngoài hợp tác sản xuất kinh doanh lâu dài, v.v. Đây là cơ sở để hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải tặng quà lưu niệm cho Tổng Giám đốc Samsung Electronics Park Hark Kyu
Phó Thủ tướng Lê Minh Khải tặng quà lưu niệm cho Tổng Giám đốc Samsung Electronics Park Hark Kyu

Ông Park Hark Kyu chỉ ra rằng Việt Nam là quốc gia quan trọng nhất của Samsung trên toàn cầu.

CEO Samsung cũng chia sẻ về “cơ duyên” với Việt Nam; cho biết ông đã đích thân sang Việt Nam hơn 20 lần để tìm hiểu môi trường kinh doanh, trong đó có quyết định đầu tư xây dựng nhà máy của Samsung tại Thái Nguyên.

“Đã hơn 10 năm trôi qua, mỗi khi nhìn lại, tôi thấy việc đầu tư xây dựng nhà máy tại Thái Nguyên là một lựa chọn sáng suốt. Chính phủ Việt Nam cũng đã hỗ trợ rất nhiều để Samsung hoạt động hiệu quả trong thời gian qua”, ông nói Giám đốc điều hành của Samsung.

Đọc thêm :  IFC và Australia hỗ trợ Việt Nam khơi thông 300 triệu USD vốn khu vực tư nhân | BĐS

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải đánh giá cao việc Samsung lựa chọn đầu tư tại Việt Nam; chúc mừng Samsung về những kết quả đã đạt được dưới tầm nhìn và những quyết sách sáng suốt của Lãnh đạo Tập đoàn.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải cho biết ông vừa có buổi làm việc với Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ với mong muốn phát triển Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi công nghệ toàn cầu của ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghiệp bán dẫn và công nghiệp điện tử có mối quan hệ hết sức hữu cơ với nhau, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải đề nghị Tập đoàn Samsung nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng những kết quả đạt được trong quá trình đầu tư vào phía Nam Việt Nam để tiếp tục có những quyết sách hiệu quả, tiếp tục phát triển đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cũng như các địa phương nơi Samsung đặt trụ sở sẽ luôn lắng nghe, tiếp thu các kiến ​​nghị để giải quyết một cách tốt nhất trong điều kiện có thể, đúng quy định của pháp luật.

Trong buổi làm việc, hai bên cũng đã thảo luận một số nội dung liên quan đến việc áp dụng thuế suất tối thiểu chung (Trụ cột 2).

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải cho biết, ngày 4/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 55/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về nghiên cứu và phát triển để đưa ra các giải pháp liên quan đến Quy định tối thiểu toàn cầu của OECD. Thuế suất.

Đọc thêm :  Thủ tướng yêu cầu bố trí thêm 500 tỷ đồng cho dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ | BĐS

Hiện nay, Tổ công tác được tăng cường nhân sự để nhanh chóng xây dựng khung pháp lý về thuế doanh nghiệp gắn với việc áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu, nhằm đảm bảo thực thi hiệu quả chính sách ưu đãi nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải mong muốn và tin tưởng các doanh nghiệp nước ngoài nói chung cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và Samsung nói riêng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam trong thời gian tới.

.#Phó #Thủ #tướng #Lê #Minh #Khải #tiếp #Tổng #Giám #đốc #Tập #đoàn #Điện #tử #Samsung

https://vneconomy.vn/pho-thu-tuong-le-minh-khai-tiep-tong-giam-doc-tap-doan-samsung-electronics.htm