Phòng công chứng đìu hiu, vắng nhà đầu tư… nỗi buồn bất động sản đầu năm | BĐS

Phòng công chứng đìu hiu, vắng nhà đầu tư… nỗi buồn bất động sản đầu năm

| BĐS

Những nơi vắng vẻ, những nơi đông đúc…

Trong khi các Văn phòng công chứng đất đai tại quận 9 (cũ, nay là TP. Thủ Đức, TP.HCM) và quận 5 đầu năm khá vắng khách thì văn phòng công chứng tại huyện Nhơn Trạch, Định Quán (Đồng Nai) lại vắng vẻ hơn. đông đúc. Tuy nhiên, so với đầu năm 2022, đầu tư vào công chứng đất đai tại các khu vực này đã giảm khoảng 70-90%.

Tại một phòng công chứng ở quận 9, TP.HCM ghi nhận lượng khách đến công chứng khá thấp. Các văn bản công chứng chủ yếu là giao dịch ủy quyền tặng cho con, khai nhận di sản thừa kế. Trong khi hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng đất đai giữa các nhà đầu tư với nhau rất ít. Theo một công chứng viên, việc chuyển nhượng đất đai phải mất nhiều thời gian mới có hồ sơ. Đây là điểm khác biệt so với cùng kỳ năm ngoái.

“Có lẽ đầu năm lượng hồ sơ đăng ký còn ít, thường giao dịch sẽ diễn ra vào giữa năm hoặc cuối năm. Tuy nhiên, diễn biến thị trường BĐS năm nay cũng khó lường”. , công chứng viên cho biết.

Học công chứng ế ẩm, vắng chủ đầu tư... nỗi buồn bất động sản đầu năm - Ảnh 1.

Tại văn phòng công chứng quận 9 cũ, số lượng công chứng các văn bản nhà đất giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Hạ Vy

Quận 9 trước đây là “điểm nóng” của thị trường bất động sản phía Đông TP.HCM. Trong thời kỳ ấm áp, các văn phòng công chứng trong vùng gần như bị “cháy hàng”. Còn nhớ, thời điểm sau Tết Nguyên đán 2022, tại các phòng công chứng, lượng hồ sơ mua bán nhà đất liên tục được nhập vào. Công chứng viên làm việc không nghỉ trưa. Hiện tại, số lượng đăng ký đất đai đã giảm hơn 80%.

Đọc thêm :  The Aqua, Waterpoint đáp ứng tiêu chí chọn nhà của giới thượng lưu | BĐS

Tại một văn phòng công chứng lâu đời ở đường Hồng Bàng, Q.5, TP.HCM, tình trạng cũng tương tự. Lượng khách ra vào khá thấp. Hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng đất đai giữa các cá nhân với nhau chỉ được “đếm trên đầu ngón tay”. Đây là văn phòng công chứng lớn tại quận 5, thường nhận công chứng hồ sơ tại các khu vực phía Tây TP.HCM như Hóc Môn, Củ Chi, Long An, Cần Giờ…

Nhìn vào hoạt động của văn phòng công chứng vào đầu năm 2023 cũng có thể thấy được tình hình thị trường bất động sản TP.HCM và các vùng lân cận.

“Mục sở thị” tại các phòng công chứng huyện Nhơn Trạch, Định Quán (Đồng Nai) nhận thấy lượng hồ sơ công chứng đầu năm nhỉnh hơn so với TP.HCM. Thị trường khu vực này đầu năm ít giao dịch. Cùng với đó, một số giao dịch đã diễn ra trước Tết. Hiện thủ tục sang tên được thực hiện tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, số lượng hồ sơ công khai tại các khu vực này đã giảm khoảng 70-80%.

Học công chứng ế ẩm, vắng chủ đầu tư... nỗi buồn bất động sản đầu năm - Ảnh 2.

Tại huyện Nhơn Trạch, văn phòng công chứng lớn hơn một chút so với TP.HCM nhưng giấy tờ chủ yếu là ủy quyền cho con, khai nhận di sản thừa kế… ít giấy tờ chuyển nhượng đất đai. Ảnh: Hạ Vy

Tình hình thanh khoản đất nền trầm lắng từ giữa năm 2022 đến nay khiến hồ sơ tại các phòng công chứng giảm hẳn. Theo giới môi giới tại khu vực Đồng Nai, hồ sơ công chứng đầu năm chủ yếu liên quan đến các giao dịch diễn ra trước Tết. Có thể phải sau rằm tháng Giêng, hoạt động mua bán đất nền trên địa bàn mới diễn ra. Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất tăng và tín dụng chưa được khơi thông, thị trường BĐS năm 2023 cũng khó lường.

Đọc thêm :  Phát triển bất động sản tích hợp tại Việt Nam, đâu là những tiêu chí bền vững? | BĐS

Nhà đầu tư vẫn chờ đợi

Khác với sự “loạn” cùng kỳ năm ngoái, thị trường BĐS đầu năm 2023 đã “đổi chiều” trong khi giới đầu tư vẫn rất thận trọng trước diễn biến có phần ảm đạm của thị trường.

Theo chuyên gia đầu tư bất động sản Trần Khánh Quang, tâm lý của nhà đầu tư là khi thị trường đi lên sợ mất cơ hội nên mua vào. Và khi thị trường đi xuống, thấy tương lai không sáng sủa, họ muốn nắm giữ và bán ra càng sớm càng tốt. Điều này dẫn đến câu chuyện về xu hướng giảm trên thị trường. Nếu nhà đầu tư muốn hạn chế rủi ro thì nên theo dõi thêm đến quý 2/2023 để nắm bắt xu hướng thị trường. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, nhà đầu tư không nên quá e dè nếu có tiềm lực tài chính.

“Khi bạn đã xác định được sản phẩm mình muốn mua, hãy dành 2 tuần để xem xét nó. Ngoài việc theo dõi mặt bằng giá trong khu vực, hãy chú ý đến chiết khấu của sản phẩm. Nếu thấy giá điều chỉnh 3-7% trong thời gian này, rất có thể nhà đầu tư cần thoát hàng nhanh. Nhà đầu tư không nên tìm sự dàn trải mà tập trung vào những sản phẩm gần trung tâm để hạn chế rủi ro. Ngoài ra, nhà đầu tư nên lựa chọn sản phẩm mà mình có kinh nghiệm đầu tư để dễ dàng giao dịch và mua được giá tốt. Tính pháp lý của sản phẩm cũng là yếu tố nhà đầu tư cần biết trước khi quyết định”, ông Quang nói.

Theo dự báo, những tháng đầu năm 2023, thị trường BĐS tiếp tục chững lại, giá bán không tăng nhưng cũng không giảm.

Ông David Jackson, Giám đốc điều hành Colliers (Việt Nam) cho biết, dù thận trọng trong năm 2023, nhà đầu tư vẫn nhìn thấy cơ hội ở các nhóm tài sản thuộc phân khúc bất động sản công nghiệp, thương mại và nghỉ dưỡng. . Quan trọng hơn, các doanh nghiệp bất động sản đang theo dõi sát sao các biện pháp điều tiết thị trường cũng như thay đổi luật pháp của Chính phủ trong thời gian tới.

Đại diện đơn vị này phân tích, phân khúc BĐS nhà ở tiếp tục gặp khó khăn về pháp lý, thanh khoản, nguồn vốn và dự báo sẽ kéo dài ít nhất đến quý III/2023.

Tuy nhiên, những động thái mới nhất của Chính phủ, từ Ngân hàng Nhà nước đến các tổ công tác của các bộ, ngành đều cho thấy quyết tâm phục hồi thị trường một cách bền vững. Việc hoãn mở bán các đợt mở bán mới đã siết chặt nguồn cung, giúp đẩy mạnh giao dịch. Tương tự như thị trường bất động sản toàn cầu, cả hai loại hình này đều được dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh giá trong thời gian tới.

.#Phòng #công #chứng #đìu #hiu #vắng #nhà #đầu #tư #nỗi #buồn #bất #động #sản #đầu #năm

https://cafef.vn/phong-cong-chung-diu-hiu-nha-dau-tu-vang-bongnoi-buon-cua-bat-dong-san-dau-nam-20230209152449992.chn