Quản lý font chữ linh hoạt, sát với thực tế | BĐS

Quản lý font chữ linh hoạt, sát với thực tế

| BĐS

Quản lý font chữ linh hoạt, sát với thực tế - Ảnh 1
Quản lý font chữ linh hoạt, sát với thực tế - Ảnh 2

Nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng trong năm 2022, đặc biệt là GDP quý 3 năm 2022 tăng trưởng với tốc độ hai con số. Bạn thấy nền kinh tế phục hồi như thế nào?

Trong 9 tháng, nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ, nhất là quý III/2022 với tốc độ tăng trưởng 13,67%, mạnh nhất châu Á và cao hơn mức tăng trưởng ấn tượng 13,5% của Ấn Độ.

Nguyên nhân khiến tăng trưởng GDP quý III/2022 đạt hai con số là do quý III/2021 tăng trưởng âm, khi nền kinh tế chịu tác động mạnh từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây là kết quả của việc kiểm soát tốt dịch bệnh, mở cửa lại nền kinh tế, ban hành nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt. Nhờ đó, các hoạt động kinh tế và xã hội của đất nước đã dần bình thường hóa và đây là động lực chính cho sự phục hồi nhanh chóng.

Tuy nhiên, tăng trưởng GDP quý IV/2022 chậm lại do nhu cầu thị trường toàn cầu giảm mạnh, Trung Quốc tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, nhiều nước thắt chặt tiền tệ và tài khóa để chống lạm phát. Nga, Ukraine chưa có dấu hiệu chấm dứt… Nhiều công ty rơi vào cảnh thiếu đơn hàng xuất khẩu, buộc nhân viên phải luân chuyển công việc; chi phí sản xuất tăng do nguyên vật liệu được “định giá cao”; việc tiếp cận vốn trở nên khó khăn hơn khi lãi suất tăng và các chính sách thắt chặt để kiểm soát lạm phát; Niềm tin thị trường giảm sút và khó huy động vốn từ kênh trái phiếu, chứng khoán.

Nhưng với mức tăng trưởng mạnh đạt được trong 9 tháng, GDP của Việt Nam năm 2022 theo nhiều tổ chức quốc tế vẫn sẽ tăng trưởng trên dưới 8%.

Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, sự phục hồi của năm vừa qua chỉ là hiện tượng nhất thời, bởi những yếu tố tạo nên sự phục hồi mạnh mẽ như xuất khẩu, du lịch, tiêu dùng, sản xuất… sẽ chỉ tăng chứ không tăng như tháng trước. . và cũng khó kéo dài. Năm 2023, các lĩnh vực này sẽ không còn tiến triển mạnh mẽ như những tháng trước.

Quản lý font chữ linh hoạt, sát với thực tế - Ảnh 3

Trong bối cảnh như vậy, theo ông, triển vọng tăng trưởng năm 2023 sẽ như thế nào?

Như tôi đã nói, sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế trong năm 2022, đặc biệt là quý III/2022, dự báo sẽ không kéo dài đến năm 2023, 2024. Bởi động lực tăng trưởng đến từ gia tăng tiêu dùng và du lịch, chỉ là những yếu tố mang tính tạm thời. Vì vậy, chúng ta phải đánh giá năm 2022 này một cách thực sự khách quan và bình tĩnh; Tránh lạc quan thái quá sẽ không phù hợp với thực tế của tình hình khi điều kiện thị trường xấu đi kể từ quý 3 năm 2022. Tôi muốn nhấn mạnh điều này để chúng ta có chính sách đúng đắn cho năm 2023.

Nhiều dự báo cho rằng, các yếu tố bên ngoài tiếp tục diễn biến khó lường sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế đất nước. Chính suy thoái kinh tế toàn cầu đang khiến tổng cầu giảm. Nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ các đối tác nước ngoài giảm, thậm chí giảm mạnh đã, đang và sẽ tác động trực tiếp đến các đơn hàng xuất khẩu và hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, giá năng lượng và hàng hóa dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao.

Chính sách tài khóa, tiền tệ ở các nước sẽ tiếp tục thắt chặt, đồng thời gây áp lực dai dẳng lên chi phí sản xuất, kinh doanh (khi chi phí tăng, lợi nhuận bị ảnh hưởng, doanh nghiệp cũng sẽ phải điều chỉnh quy mô sản xuất), cả hai đều tác động đến thị trường tiền tệ . và tỷ giá hối đoái trong nước.

Đồng thời, các kênh huy động vốn doanh nghiệp còn khó khăn. Niềm tin của nhà đầu tư giảm sút dẫn đến thanh khoản của thị trường bị thu hẹp; nhu cầu trong nước cũng có thể giảm mạnh.

Trong bối cảnh đó, việc điều hành chính sách cần kịp thời, linh hoạt với những biến động của tình hình thực tế theo nguyên tắc thị trường, không nên cứng nhắc vào những mục tiêu đã đặt ra trước đó.

Chẳng hạn, khi áp lực lạm phát bên ngoài lên đến 2 con số, NHTW các nước đồng loạt tăng lãi suất, thì Việt Nam – nền kinh tế có độ mở lên tới 200% GDP, cần có sự điều chỉnh hợp lý để vừa kiểm soát tình hình, vừa hỗ trợ DN trong vượt qua khó khăn. Thông điệp chính trị đưa ra phải có tính dự đoán, tránh gây “sốc” đột ngột cho doanh nghiệp. Đặc biệt, không để hiện tượng gián đoạn chuỗi cung ứng cho DN và thanh tra, kiểm định “lên ngôi”…

Năm 2023 là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2025. Vì vậy, chính sách đề ra phải có những thay đổi mang tính quyết định để giúp nền kinh tế tăng tốc và bứt phá trong giai đoạn tới.

Quản lý font chữ linh hoạt, sát với thực tế - Ảnh 4

Như ông vừa nói, không thanh tra, kiểm tra “lên ngôi”, là vậy sao?

Những năm gần đây, việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thông qua cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh không còn mạnh mẽ như trước. Tinh thần “Chính phủ kiến ​​tạo” không còn thấm sâu vào các bộ, ban, ngành. Nhiều bộ, ngành đã tăng cường can thiệp hành chính và hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Trong bối cảnh sức khỏe doanh nghiệp còn mong manh sau “cơn bạo bệnh” do Covid-19, phương thức vận hành và quản lý này càng khiến doanh nghiệp khó có thể nhanh chóng hoạt động trở lại. Chúng ta phải nhanh chóng trở lại tinh thần “Chính phủ kiến ​​tạo”, với quy định mỗi năm không được ủy quyền quá một đoàn thanh tra công ty, đồng thời vực dậy tinh thần đổi mới. , đảm nhiệm trong một bộ phận cán bộ để thúc đẩy sản xuất và kinh doanh doanh nghiệp .

Quản lý font chữ linh hoạt, sát với thực tế - Ảnh 5

Theo ông, cụ thể những giải pháp đột phá là gì?

Mục tiêu tăng trưởng 6,5% vào năm 2023 là rất tham vọng. Nếu muốn vận dụng chính sách một cách linh hoạt trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay thì không nên đặt cho mình những mục tiêu quá cứng nhắc.

Về cơ bản, Chính phủ phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối chủ yếu, đặc biệt ưu tiên kiểm soát lạm phát ở mức hợp lý theo xu hướng thị trường và các yếu tố khách quan. Để thúc đẩy tăng trưởng, ngoài việc thực hiện tốt chương trình phục hồi, trước mắt cần tập trung đẩy mạnh đầu tư công, thu hút khách du lịch quốc tế, hỗ trợ và tạo thuận lợi cho thương mại.

Đồng thời, cần có giải pháp giải tỏa tâm lý có phần bấp bênh của nhà đầu tư, từng bước khôi phục niềm tin của thị trường. Đặc biệt, cần xây dựng niềm tin và động lực của cán bộ, cơ quan nhà nước để loại bỏ tâm lý ngại làm sai đang là trở ngại, thách thức lớn trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. .

Tôi nghĩ rằng không gian cho sự tăng trưởng và phát triển là rất lớn. Vì vậy, như tôi đã nói ở trên, cần đẩy nhanh cải cách vĩ mô từ phía cung; đặc biệt là cải cách thể chế, tháo gỡ rào cản, tạo thuận lợi cho đầu tư kinh doanh… là cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết để thúc đẩy tăng trưởng.

Quản lý font chữ linh hoạt, sát với thực tế - Ảnh 6

Đà tăng trưởng năm tới sẽ như thế nào và làm gì để đạt được mục tiêu tăng trưởng, thưa ông?

Động lực tăng trưởng của năm tới sẽ phụ thuộc vào đầu tư công, thị trường nội địa và doanh nghiệp trong nước. Theo đó, chúng ta phải đẩy mạnh đầu tư công, tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, nhất là khu vực kinh tế tư nhân phát triển nhanh, bền vững, đa dạng với tốc độ tăng trưởng cao cả về số lượng, quy mô, chất lượng và tỷ trọng. đóng góp vào GDP.

Quá trình này gắn liền với việc xóa bỏ các rào cản, định kiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển lành mạnh, đúng định hướng. Phải phát triển kinh tế tư nhân ở tất cả các ngành, lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để các hộ kinh doanh tự nguyện liên kết với nhau thành lập tổ chức hợp tác xã hoặc hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.

Cần tháo nút thắt thể chế khiến doanh nghiệp tư nhân sợ lớn, không muốn lớn; cũng như những điểm nghẽn kìm hãm khiến DN tư nhân muốn lớn cũng không thể lớn được. Đồng thời, khuyến khích hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân đa sở hữu; để khu vực tư nhân đưa vốn vào các tập đoàn kinh tế công, có khả năng tham gia vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Nhiệm vụ đổi mới để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển chắc chắn là khó khăn và lâu dài, nhưng phát triển kinh tế tư nhân là con đường tất yếu để kinh tế phát triển nhanh và bền vững; độc lập, tự chủ và có sức bật tốt.

Vì vậy, như tôi đã nói nhiều lần, chúng ta rất cần một tư duy tăng trưởng mới để tạo ra một làn sóng cải cách mới. Thực tế, làn sóng cải cách mới không phải là mới, điều này đã được đề cập đầy đủ trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2021-2030. Chỉ cần làm theo nó, nhưng cần có một tư duy phát triển mới để làm như vậy.

Quản lý font chữ linh hoạt, sát với thực tế - Ảnh 7

VnEconomy 22/01/2023 9:00 sáng

Nội dung bài viết đã được đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số đặc biệt Xuân Quý Mão, ra ngày 23/01/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp cái đó:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-nam

Quản lý font chữ linh hoạt, sát với thực tế - Ảnh 8

.#Quản #lý #font #chữ #linh #hoạt #sát #với #thực #tế

https://vneconomy.vn/dieu-hanh-chinh-sach-linh-hoat-sat-voi-thuc-te.htm

Đọc thêm :  Vụ Tân Việt Phát: Doanh nghiệp không thông đồng, sao cán bộ làm sai? | BĐS