Quy hoạch TP.HCM không nên theo kiểu “đất trống lấp đầy” | BĐS

Quy hoạch TP.HCM không nên theo kiểu “đất trống lấp đầy”

| BĐS

Một trong những mục tiêu của quy hoạch tổng thể TP.HCM là phát triển thành phố trở thành trung tâm giao thương quốc tế và quốc gia, trung tâm văn hóa, tri thức, sáng tạo, công nghệ cao, trung tâm tài chính du lịch, thương mại dịch vụ… .

Thông tin tại hội thảo “Hướng tới đồ án quy hoạch vùng đô thị TP.HCM, những vấn đề và giải pháp về hạ tầng đô thị và chức năng liên kết vùng” sẽ diễn ra vào ngày 7/12/2022 tại TP.HCM, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, quy hoạch chung TP đã được điều chỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu mới của chiến lược phát triển kinh tế – xã hội TP.

Điều này tạo điều kiện khả thi cho việc thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết các vấn đề phát triển đô thị hiện nay như dân số, hạ tầng, nhà ở, giao thông, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh.

“Quy hoạch hệ thống hạ tầng đô thị TP.HCM cần có cách tiếp cận đổi mới, vừa đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, vừa đáp ứng định hướng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo”, ông Cường chỉ rõ ngoài.

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM:
Ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM: “Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị TP đáp ứng yêu cầu mới của chiến lược phát triển kinh tế – xã hội TP”.- Ảnh: BC.

Quy hoạch TP.HCM nhấn mạnh vấn đề liên kết vùng. Vì vậy, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, quy hoạch không làm rõ mối quan hệ ranh giới với các tỉnh sẽ gây mất kết nối lớn về mặt giao thông cho không gian TP.HCM.

Đọc thêm :  Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt Quy hoạch Thủ đô | BĐS

TP.HCM phải quyết tâm phát triển hạ tầng kết nối, nhất là khép kín Vành đai 2, Vành đai 3 và cuối cùng là Vành đai 4 để kết nối toàn vùng TP.HCM. Cùng với đó, thành phố phải đầu tư xây dựng các tuyến đường bộ, đường sắt hướng tâm.

“Cảng Thị Vải – Cái Mép lớn như vậy nhưng không có kết nối đường bộ, đường sắt thì làm sao phát triển được. Đường vành đai 3 người dân rất quan tâm vì làm xong container sẽ không vào TP gây tắc đường ùn tắc,” Chinh nói.

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, nếu liên kết vùng tốt, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của TP.HCM có thể tăng gấp mấy lần. Thành phố cũng cần quan tâm đến quy hoạch tích hợp, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

KTS Ngô Viết Nam Sơn:
KTS Ngô Viết Nam Sơn: “Phát triển đô thị phải gắn với giao thông công cộng” – Ảnh: BC.

“Bởi khi phát triển trục giao thông mới phải chú trọng phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hai bên theo hướng TOD (phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng)”, ông Mỹ nói. Chẳng hạn, nếu phát triển tuyến metro số 1 đến Đồng Nai theo nguyên tắc TOD thì có thể thu hút 1 triệu dân và khu trung tâm sẽ thông thoáng hơn vì người dân không cần vào trung tâm để đảm bảo nhu cầu sống.

Nói về mô hình TOD, ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, các hoạt động đô thị càng gần hoạt động giao thông công cộng thì TP.HCM sẽ càng theo mô hình TOD. là rất nhiều.

Đọc thêm :  Iris Tower - Chìa khóa trao tay, ở ngay đón Tết chỉ từ 280 triệu | BĐS

Về quy hoạch của TP.HCM hiện nay, ông Đông cho rằng thành phố quy hoạch theo kiểu “đất trống chỗ nào lấp đầy” theo nhu cầu của doanh nghiệp, người dân mà không thấy đất không trống. là cho nhà ở, khu công nghiệp có thể được.

TS Nguyễn Trung Việt, nguyên Chánh văn phòng Biến đổi khí hậu TP.HCM:
TS Nguyễn Trung Việt, nguyên Trưởng phòng Biến đổi khí hậu TP.HCM: “Quy hoạch tổng thể của TP cần tính đến việc xây dựng hồ điều tiết. Bởi ngập nước do biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề nhức nhối”. – Ảnh: B.C.

Đề cao yếu tố biến đổi khí hậu, TS Nguyễn Trung Việt, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Biến đổi khí hậu TP.HCM, cho rằng quy hoạch tổng thể của TP cần tính đến việc xây dựng hồ điều hòa. Hiện TP.HCM còn 26.000 ha đất trống, tuy nhiên công tác tìm quỹ đất để xây dựng hồ điều hòa gặp nhiều khó khăn.

Vì lũ lụt do biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề nghiêm trọng. Bên cạnh hiện tượng nước biển dâng, lượng mưa tại TP.HCM trong những năm gần đây ở mức đáng báo động.

Nếu TP.HCM không đánh giá đúng hiện trạng thì việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng liên quan đến biến đổi khí hậu là rất lớn vì liên quan đến nhiều mặt như đường, cầu, hệ thống cấp thoát nước. .

.#Quy #hoạch #TPHCM #không #nên #theo #kiểu #đất #trống #lấp #đầy

https://vneconomy.vn/quy-hoach-tp-hcm-khong-nen-theo-kieu-dat-trong-la-dien-vao.htm