Rà soát kỹ các quy định về thời hạn và chấm dứt quyền sở hữu căn hộ | BĐS

Rà soát kỹ các quy định về thời hạn và chấm dứt quyền sở hữu căn hộ

| BĐS

Ngày 14/3, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi văn bản phản biện xã hội dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đến Bộ Xây dựng; Chính phủ; Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Do đó, Thường trực Ủy ban đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát, nghiên cứu kỹ một số vấn đề, trong đó có quy định về thời hạn sở hữu căn hộ đang được dư luận quan tâm.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xem xét Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) Ảnh: Minh Đạt

Thường trực UB cho rằng quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư và quy định về chấm dứt sở hữu nhà chung cư tại mục 25 của dự án luật cần rà soát kỹ để bảo đảm phù hợp với Hiến pháp 2013 và phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự. của năm 2015.

Thường trực HĐND đã nói rõ nhà chung cư là tài sản quan trọng, tài sản lâu dài, gắn liền với đất mà người mua có quyền sở hữu và quyền sở hữu nhà ở được Nhà nước công nhận, bảo vệ và bảo đảm theo quy định. của Hiến pháp 2013.

Điều 32 Hiến pháp 2013 quy định “Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sống, tư liệu sản xuất, phần vốn góp trong doanh nghiệp hoặc các tổ chức kinh tế khác. Quyền tài sản riêng và quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ”.

Khoản 2 Điều 14 Hiến pháp quy định: “Quyền con người, quyền của công dân chỉ bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. “.

Đọc thêm :  Sân bay sắp về đích, nhà đầu tư kỳ vọng vào BĐS Phan Thiết | BĐS

Điều 163 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Không ai có thể bị hạn chế, tước bỏ trái pháp luật quyền đối với tài sản và các quyền khác đối với tài sản”. Trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, trong tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai thì Nhà nước trưng dụng, trưng dụng có bồi thường tài sản của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. với các quy định của pháp luật. Giá thị trường”.

Nếu không quản lý tốt sẽ dẫn đến tâm lý bất an cho chủ căn hộ

Như vậy, khi cá nhân xác lập quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ cụ thể thì quyền sở hữu này được bảo vệ, còn quyền của người mua nhà ở và quyền sở hữu nhà ở được bảo vệ và chỉ giới hạn trong các trường hợp quy định tại khoản 2 mục 14 của Hiến pháp 2013.

Vì vậy, Thường trực cho rằng quy định về thời hạn sở hữu căn hộ nếu không quản lý tốt sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS nhà chung cư, gây tâm lý bất an cho các chủ sở hữu căn hộ tại Công ty.

Mặc dù mục tiêu là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân và lợi ích công cộng nhưng thời hạn của một dự án nhà ở cụ thể được lấy làm cơ sở để xác lập và chấm dứt các quyền. Quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân quy định tại dự thảo Luật trong khi nhà nước có các công cụ khác để đảm bảo mục tiêu này là không phù hợp.

Đọc thêm :  Đầu tư vào bất động sản nào trong giai đoạn thị trường khó | BĐS

Vì vậy, cần làm rõ, khi hết thời hạn sử dụng tòa nhà và buộc phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho cư dân thì quyền sở hữu căn hộ của chủ sở hữu luôn được pháp luật bảo vệ thông qua xác lập quyền tài sản trên một bề mặt tương tự trong tòa nhà được xây dựng lại hoặc bằng các phương thức khác do các bên thỏa thuận.

Đồng thời, việc sử dụng quyết định hành chính của UBND tỉnh để “thông báo” việc phá dỡ nhà chung sẽ chấm dứt quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân là không phù hợp, không phù hợp với cơ chế xác lập quyền sở hữu, không gắn với quyền sở hữu nhà ở. trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công xây dựng và trách nhiệm quản lý nhà nước đối với việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu công trình bị phá dỡ.

“Việc UBND tỉnh ban hành mệnh lệnh tuyên bố ‘giấy chứng nhận đã cấp cho chủ sở hữu nhà chung cư không còn giá trị sử dụng’ sẽ đạt mục đích ‘giảm bớt gánh nặng cho nhà nước’ trong việc thực hiện chính sách đổi mới hiện nay là điều không thể bàn cãi. , phá dỡ, xây dựng lại nhà chung cư “như tờ trình trong dự thảo luật”, Thường trực UBTVQH trả lời.

Bởi hậu quả kinh tế, xã hội của việc kê khai đó (nếu xảy ra) sẽ lớn hơn nhiều so với giả thuyết giảm “gánh nặng của Nhà nước trong việc thực hiện chủ trương cải tạo, phá dỡ, xây dựng, xây dựng lại công trình”.

Đọc thêm :  Happy One Central: Gửi tiện ích, trao không gian | BĐS

Ngày 17/3, Thường vụ Uỷ ban sẽ cho ý kiến ​​lần đầu về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội vào tháng 5 tới, dự án luật sẽ được thảo luận lần đầu và dự kiến ​​được Quốc hội biểu quyết lần thứ 2, thông qua tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10.

Nội dung về quyền sở hữu nhà chung cư, thời hạn sở hữu nhà chung cư, cơ quan soạn thảo (Sở Xây dựng) đưa ra 2 phương án tại Điều 25 của Dự án Luật: Phương án 1 bổ sung quy định mới về sở hữu nhà chung cư; Phương án 2 không quy định về quyền sở hữu căn hộ.

Tuy nhiên, trong tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Chính phủ đã đề xuất phương án duy nhất về việc trở thành chủ sở hữu nhà chung cư là phải có thời hạn. Thời hạn sử dụng công trình được xác định căn cứ vào hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế do cơ quan có thẩm quyền thẩm định.

.#Rà #soát #kỹ #các #quy #định #về #thời #hạn #và #chấm #dứt #quyền #sở #hữu #căn #hộ

https://vietnamnet.vn/can-nhac-ky-quy-dinh-ve-thoi-han-va-cham-dut-quyen-so-huu-chung-cu-2120608.html