Riêng tư nhân viên BĐS: ‘Lương tháng 10 còn chưa nhận chứ đừng nói đến lương tháng 13’ | BĐS

Riêng tư nhân viên BĐS: ‘Lương tháng 10 còn chưa nhận chứ đừng nói đến lương tháng 13’

| BĐS

Theo chị H, lúc đó chỉ mong nhận đủ lương mà vẫn được đi làm. Mấy tháng qua, công ty liên tục nợ lương chậm trả. Lương tháng 10 năm 2022 vẫn chưa được trả. Có thể gần Tết, 2-3 tháng lương mới lãnh một lần. Tuy nhiên, anh cũng khó có thể được trả lương trước Tết Nguyên đán vì công ty hiện đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

“Lương tháng 10 còn chưa được nhận chứ đừng nói đến tháng lương thứ 13. Chắc công ty nào cũng vậy thôi”, chị H buồn bã nói.

Đồng cảnh ngộ, chị Ng., nhân viên lâu năm của một công ty bất động sản tại TP.HCM, cũng cho biết mức lương hiện tại đã bị giảm gần 50%, đồng thời phân chia công việc phải làm. Tức là mỗi người chia nhỏ lịch làm việc, giảm 40-50% số giờ làm việc so với trước đây. Đặc biệt, lương tháng 13 hiện nay không nghe nói gì. Thưởng Tết năm nay chắc chắn không có, liên hoan cuối năm cũng bị cắt.

“Nói chung là rất khó. Giảm lương, giảm giờ làm. Tuy nhiên, tôi cảm thấy may mắn vì vẫn có thể làm việc”, bà Ng nói.

Bảo mật của nhân viên bất động sản:

Không nhận lương cơ bản 3 tháng nay, anh C, trưởng phòng kinh doanh một công ty bất động sản gần như phải “vay vốn” để sống và gắn bó với công việc. Dù không nằm trong diện cắt giảm của công ty nhưng theo MC, làm việc không lương, không bán được hàng thì không có tiền sinh hoạt. Vì vậy, anh cũng được coi là “thất nghiệp” vào thời điểm này.

Đọc thêm :  Nghiên cứu tuyến đường kết nối Bình Phước và Đồng Nai không qua cầu Mã Đà | BĐS

“Một số khoản hoa hồng đầu năm 2022 có thể phải qua Tết mới nhận được. Năm nay hình như không có Tết”, MC nói.

Mới đây, ngồi nói chuyện với một giám đốc điều hành một công ty bất động sản, người này than thở: Hiện nhân viên nghỉ việc khoảng vài trăm người. Lương và phúc lợi nên được điều chỉnh để tối ưu hóa chi phí. Có những người tự động nghỉ việc vì thấy công ty quá khó khăn. Những người khác được công ty cho nghỉ việc nhưng được yêu cầu ở lại và làm việc không lương. Buồn.

“Thiệt hại về tiền bạc không thể nói hết. Nhưng với những nhân viên gắn bó lâu năm lại phải nghỉ việc, nhất là dịp cận Tết thì còn buồn hơn nhiều. Thú thực, chưa bao giờ tôi thấy thị trường bất động sản lại khắc nghiệt như lúc này. Thời Covid-19 đã khó thì khác, giờ khó không chịu nổi”, vị CEO này chia sẻ.

Dù không chia sẻ khó khăn cụ thể của công ty mình, nhưng cách nói của một CEO công ty bất động sản tại TP.HCM cũng đủ thấy cả bộ máy đang trải qua những ngày thực sự khó khăn. Đặc biệt, các khoản phụ cấp từ lâu đã phải bỏ. Nhân viên làm việc luân phiên, giảm thiểu các chi phí điện, nước, nhân sự, lương… Hơn hết, theo cách anh chia sẻ, có thể năm nay nhân viên sẽ được ăn Tết sớm, do không bán được hàng. , đó cũng là cách doanh nghiệp tiết kiệm tiền.

Đọc thêm :  Ngôi nhà như được tạc từ khối bê-tông khổng lồ, bể bơi điều hòa mát lạnh | BĐS

Những khó khăn mà các doanh nghiệp BĐS đang gặp phải là có thật. Hiện tình trạng chung là “tiêu điều”, thiếu tiền mặt để duy trì hoạt động. Dự án không có tiền mặt. Các công ty bất động sản tự cơ cấu và làm mọi cách để luân chuyển dòng tiền nhằm duy trì tổ chức.

Theo một số người trong cuộc, có lẽ sau chu kỳ này nhiều DN BĐS sẽ rút lui khỏi thị trường. Cuộc thanh trừng này có thể được mô tả là “tàn nhẫn” so với những dự đoán trước đó của doanh nghiệp.

.#Riêng #tư #nhân #viên #BĐS #Lương #tháng #còn #chưa #nhận #chứ #đừng #nói #đến #lương #tháng

https://cafef.vn/tam-su-cua-nhan-su-bds-luong-thang-10-con-chua-lanh-noi-gi-den-luong-thang-13-2022121808040857.chn