Sai phạm tại dự án nhà ở Bộ Văn hóa Thể thao TP.HCM | BĐS

Sai phạm tại dự án nhà ở Bộ Văn hóa Thể thao TP.HCM

| BĐS

Thanh tra TP.HCM vừa có Thông báo số 108 về kết luận thanh tra dự án Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên Sở Văn hóa và Thể thao tại khu Phú Hữu, quận 9 (nay là TP. Thủ Đức).

Theo kết luận thanh tra, việc triển khai dự án trên có nhiều vi phạm, sơ hở về pháp luật triển khai dự án: giao đất, quản lý đất đai, quy hoạch thực hiện dự án; tổ chức, điều hành; thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; phân lô, giao thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Hiện dự án chỉ có 27 công trình xây dựng (nhà ở), chiếm 0,03% diện tích khu dân cư, còn lại là đất trống chưa xây dựng; Thợ xây 26/27 không cần khuôn mẫu.

Thanh tra TP.HCM cho rằng việc Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất điều chỉnh hướng tuyến đường liên quận ngang tầm dự án dẫn đến đường này nằm trong hạn mức lưu thông đất để thực hiện dự án là không đúng quy định. được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Tự ý phân lô làm tăng 14 ô đất và phân bổ, giao không đúng đối tượng một số ô đất.

Không thiết kế xây dựng hồ điều hòa thoát nước trong hồ sơ kỹ thuật thi công của dự án theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Đọc thêm :  TP HCM: 5 năm, chỉ hoàn thành được 1 dự án nhà ở cho công nhân | BĐS

Bồi thường cho 17 hộ dân với diện tích 14.799 m2 số tiền hơn 4,4 tỷ đồng không đủ điều kiện bồi thường.

Việc xác định diện tích đất công ích (làm căn cứ bồi thường thiệt hại theo phương thức đổi đất cho nhà nước với tỷ lệ 10% của chủ đầu tư) có sự khác biệt lớn với các cơ quan chức năng.

Việc tăng diện tích đất ở chưa có ý kiến ​​của cơ quan chuyên môn dẫn đến chưa xác định được số tiền phải nộp nghĩa vụ tài chính.

Liên quan đến dự án này, Thanh tra TP.HCM cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư ra quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng cho chủ đầu tư (Công ty Biểu diễn Nghệ thuật) là không hợp với chủ đầu tư. Việc đầu tư được giao đất để thực hiện dự án. .

Sở Tài nguyên và Môi trường chậm thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM về rà soát, kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án và chậm đề xuất hợp tác đầu tư xây dựng. Bộ Văn hóa và Thể thao.

Trong đó, xác định Bộ GTVT đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong các báo cáo liên quan đến công tác thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở công trình hồ điều tiết phục vụ thoát nước của dự án theo ý kiến ​​của Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh. .

Đọc thêm :  Tập đoàn CEO “lấn sân” sang bất động sản công nghiệp | BĐS

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra TP.HCM kiến ​​nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với từng cá nhân, tổ chức có liên quan. ; khắc phục kịp thời các vi phạm, thiếu sót.

Trong đó, khẩn trương xác định, điều chỉnh ranh giới giao đất theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng; xác định lại diện tích bề mặt của phạm vi công cộng sẽ được mua lại trong khuôn khổ của dự án; công khai minh bạch chi phí thực hiện dự án (kể cả vốn huy động xã hội hóa)…

.#Sai #phạm #tại #dự #án #nhà #ở #Bộ #Văn #hóa #Thể #thao #TPHCM

https://vneconomy.vn/sai-pham-tai-du-an-khu-nha-o-cua-so-van-hoa-va-the-thao-tp-hcm.htm