Sau Tết Ất Mão, liệu cơn sốt đất có diễn ra như kịch bản một năm trước? | BĐS

Sau Tết Ất Mão, liệu cơn sốt đất có diễn ra như kịch bản một năm trước?

| BĐS

Mắm đất: “Món ăn quen thuộc” sau Tết Nguyên đán

Kể từ khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, cơn sốt đất nền dường như đã trở thành “món ăn quen thuộc” sau Tết Nguyên đán. Đầu năm, nhân những chuyến “săn hàng”, nhà đầu tư bán tài sản để “hốt bạc”, đồng thời hưởng lợi từ làn sóng sốt đất đầy sôi động và náo loạn.

Còn nhớ, ngay khi Covid-19 nổi lên thì sang năm 2021, “sốt đất” cũng trở thành từ khóa chiếm lĩnh thị trường ngay sau Tết Nguyên đán. Việc tăng giá cục bộ từ 50 đến 150% ở nhiều địa phương là kịch bản chưa từng thấy trước. Khi đó, dịch bệnh được ví như một biến số khó lường khiến các chuyên gia, nhà đầu tư hết sức thận trọng trong các dự báo. Tuy nhiên, một cơn sốt đất đã bùng phát.

Đơn cử như tại Hải Dương, giá đất tăng chóng mặt. Nhà đầu tư “săn” đất đấu giá, sẵn sàng “lướt sóng” kiếm lời. Một số tỉnh thành khác như ngoại thành Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, Cần Thơ cũng không nằm ngoài cơn sốt đất.

Sau Tết Ất Mão, liệu cơn sốt đất có diễn ra như kịch bản một năm trước?  -Bức tranh 1.

Cơn sốt đất nền từng bùng phát mạnh mẽ tại các tỉnh lân cận Hà Nội. (Ảnh: Việt Khoa)

Hay như tại Bình Phước, đã xuất hiện thông tin về dự án sân bay lưỡng dụng ở Hớn Quản, giá đất ở một số khu vực tăng gấp 3, thậm chí có lúc gấp 5 tại các xã An Khương, An Phú, Đông. với tin tức rằng giá đất nông nghiệp đã tăng mạnh.

Đọc thêm :  Dragon City Park - Giải pháp cho sự khan hiếm sản phẩm đất nền tại Đà Nẵng | BĐS

Theo thống kê từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam, giá đất nền nhiều nơi tăng chóng mặt, trung bình sau 1 tháng tăng 10%, thậm chí có nơi tăng gấp 2 đến 3 lần chỉ trong 1 đến 2 tháng.

Sau Tết Nguyên đán 2022, cơn sốt đất tiếp tục quay trở lại dù không lan rộng như năm 2021. Giai đoạn này vẫn ghi nhận giá đất tại một số địa phương như Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Lâm Đồng Đồng, Bình Phước, TP.HCM,… liên tục tăng mạnh, có nơi gấp 3 đến 5 lần, thậm chí gấp 10 lần. Thông tin về việc khảo sát, quy hoạch dự án đất nền được nhiều đồn đoán, môi giới đẩy giá đất lên cao. Tuy nhiên, cơn sốt đất này “đến nhanh và đi cũng nhanh”.

Lý giải về cơn sốt đất sau Tết Nguyên đán 2021-2022, giới quan sát cho rằng, tâm lý nhà đầu tư chuyển sang lạc quan khi dịch cơ bản được kiểm soát. Việc chính quyền địa phương công bố thông tin quy hoạch không rõ ràng đã vô tình trở thành “miếng ngon” cho đội ngũ môi giới, cò mồi để đẩy giá BĐS. Bên cạnh đó, những lo ngại về sự biến động của nền kinh tế đã khiến dòng tiền ồ ạt đổ vào bất động sản, được xem là kênh tích trữ tiền an toàn.

Cơn sốt đất sẽ đến sau Tết Ất Mão?

Sau Tết Nguyên đán, kịch bản “sốt đất” xảy ra không nằm trong dự báo của giới đầu tư. Theo ông Lưu Ngọc Long, Chủ tịch Trường An Group, năm 2023 khó xảy ra sốt đất cục bộ. Ngược lại, thị trường vẫn còn nhiều khó khăn trong khi dòng tiền vào vẫn giằng co. Thậm chí vào năm 2023, một số nhà đầu tư bán lẻ có thể bán tháo.

Đọc thêm :  Gần 128 tỉ đồng tạm cấp để các quận, huyện kiểm định chung cư cũ năm 2022 | BĐS

Tâm lý e ngại về môi trường kinh tế khó khăn cũng khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng, thận trọng. Tương tự như tâm lý FOMO, sẵn sàng bỏ tiền mua khi bất động sản lên giá, khi thị trường đi xuống, thậm chí giá dần đi xuống, người mua cũng tỏ ra lưỡng lự.

Đồng quan điểm, ông Phan Việt Hoàng, Phó tổng thư ký Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam (VAR) cho rằng, với bối cảnh hiện nay, cơn sốt đất diễn ra như trước sẽ khó có thể bùng phát vào năm 2023. Theo Ông Hoàng, đến năm 2023, khi ngân hàng nới room tín dụng mới, thị trường BĐS sẽ có nhiều giao dịch hơn từ người mua BĐS.

Tuy nhiên, số lượng giao dịch sẽ không bùng nổ để tạo “sốt” như trước bởi sau cuộc đua huy động vốn, lãi suất cho vay cầm cố cũng đã tăng đáng kể. Một điểm khó nữa được ông Hoàng chỉ ra là nếu pháp lý, tài chính tiếp tục ách tắc sẽ khiến hình ảnh thị trường khó khăn hơn. Và ngay cả khi các rào cản được dỡ bỏ, thị trường vẫn cần thời gian để phục hồi và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

.#Sau #Tết #Ất #Mão #liệu #cơn #sốt #đất #có #diễn #như #kịch #bản #một #năm #trước

https://cafef.vn/sau-tet-nguyen-dan-quy-mao-sot-dat-lieu-co-xay-ra-nhu-kich-ban-mot-nam-truoc-20230121092112619.chn