Sẽ có 2 kịch bản cho thị trường BĐS năm 2023 | BĐS

Sẽ có 2 kịch bản cho thị trường BĐS năm 2023

| BĐS

Thị trường bất động sản bước sang năm 2022 với nhiều kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ, mức tăng trưởng cao kỳ vọng 8%. Tuy nhiên, những khó khăn trong nền kinh tế toàn cầu và một số yếu tố tài chính trong nước trong nửa cuối năm đã làm thị trường chậm lại phần nào.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhìn nhận, đây là thời điểm khó khăn đối với các nhà đầu tư trong nước.

“Niềm tin của người mua đang giảm sút, những vướng mắc trong khuôn khổ pháp lý đang khiến các nhà đầu tư đau đầu, khan hiếm vốn do khủng hoảng tín dụng dẫn đến tính thanh khoản thấp, đồng thời chi phí xây dựng ngày càng tăng. Có thể nói đó không phải là môi trường kinh doanh lý tưởng cho các công ty”, ông nhận xét.

Theo tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho đến khi những vướng mắc về khung pháp lý được giải quyết, thị trường sẽ phải gánh chịu những hệ lụy lớn như quá trình thi công bị gián đoạn do thiếu vốn xây dựng, kinh doanh thua lỗ. . Vấn đề này sẽ kéo dài cho đến khi các nhà đầu tư đưa được sản phẩm mới ra thị trường, đặc biệt là sản phẩm hạng B và C.

Nhận định về thị trường BĐS 2023, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, sẽ có 2 kịch bản.

Đọc thêm :  Nhà lọt thỏm giữa khu đô thị, chủ nhân từ chối nghìn tỷ quyết không phân lô | BĐS

Cụ thể, kịch bản thứ nhất là sau Tết Nguyên đán Chính phủ sẽ có chính sách điều chỉnh. Thị trường sẽ ấm dần lên và ổn định cho đến cuối năm. Kịch bản 2 là thị trường BĐS năm 2023 vẫn khó khăn do chưa khơi thông dòng vốn.

Ông Đính cũng dự báo về khả năng xảy ra Kịch bản 1. Để thích ứng, các DN BĐS sẽ chủ động cơ cấu lại sản phẩm bằng cách phát triển dự án theo hướng phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Đồng thời, tập trung phát triển thêm các sản phẩm BĐS bình dân tại các dự án mới, khi đó thị trường sẽ có sự lưu thông và thanh khoản tốt hơn.

Để kìm hãm, kích hoạt thị trường nội địa và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước, ông Đính cho rằng cần thúc đẩy hoạt động phát triển các dự án BĐS phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Nhờ đó, tổ công tác của Chính phủ có thể đề xuất một số cơ chế đặc thù để tháo gỡ những dự án cấp bách, phù hợp với phần lớn nhu cầu của xã hội. Cũng cần có cơ chế cho những dự án thương mại cao cấp nếu chuyển đổi thành sản phẩm phù hợp với đại đa số người dân. Đồng thời hoàn thiện các ưu tiên về vốn và điều chỉnh chính sách khơi thông vốn cho các dự án có tính chất nêu trên.

Đọc thêm :  Sáng tạo phong cách sống kiểu mới tại Arkadia Square | BĐS

Ngoài ra, theo ông Định, cũng phải đẩy nhanh tiến độ sửa luật, nội dung sửa phải bám sát thực tiễn, tháo gỡ thực sự những nút thắt đang tồn tại. Nếu vẫn còn vấn đề, chúng vẫn cần được khắc phục. Đừng vội thông qua, nhất là luật đất đai. Đồng thời, quá trình thay đổi của pháp luật cần thường xuyên được cập nhật và công khai để công ty nắm bắt và tạo dựng niềm tin của thị trường, nhà đầu tư…

.#Sẽ #có #kịch #bản #cho #thị #trường #BĐS #năm

https://cafef.vn/se-co-2-kich-ban-cho-thi-truong-dia-oc-nam-2023-20221214121200887.chn