“Sở hữu căn hộ có thời hạn là hình thức cho thuê căn hộ dài hạn” | BĐS

“Sở hữu căn hộ có thời hạn là hình thức cho thuê căn hộ dài hạn”

| BĐS

Trước đó, Bộ Xây dựng đã đưa ra 2 phương án: bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư dựa trên thời hạn sử dụng công trình và giữ nguyên quy định hiện hành (không có thời hạn sở hữu, người mua có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với tài sản tồn tại lâu dài). quyền sử dụng đất có thời hạn, ổn định).

Theo ý kiến ​​của các chuyên gia, nếu bổ sung quy định mới về thời hạn sử dụng căn hộ theo thời hạn sử dụng công trình, người mua căn hộ chỉ được quyền sử dụng căn hộ có thời hạn, chủ đầu tư dự án được quyền sử dụng căn hộ có thời hạn. vẫn là chủ sở hữu nhà chung cư, người có quyền sử dụng đất và tiến hành xây dựng nhà chung cư theo tiến độ và bán có thời hạn cho người mua.

Người mua căn hộ thực sự thuê căn hộ trong thời hạn đủ dài mà không có quyền sử dụng đất để xây dựng căn hộ. Giá căn hộ vì thế sẽ trở về giá trị hợp lý, tạo điều kiện cho nhiều người có nhu cầu thực, phần lớn là công nhân ở các thành phố lớn, tiếp cận được nhà ở vừa túi tiền. .

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính chia sẻ trong buổi tọa đàm.

Ông Thịnh dẫn chứng nhiều nước trên thế giới, sở hữu căn hộ có thời hạn cũng được thực hiện như một hình thức cho thuê căn hộ dài hạn. Trung Quốc quy định tại một số thành phố lớn như Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thượng Hải căn hộ được bán theo hình thức cho thuê có thời hạn từ 50 đến 70 năm, hết thời hạn nhà nước sẽ thu hồi và không bồi thường gì.

Đọc thêm :  Thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh: Lệch pha cung cầu ngày càng lớn | BĐS

Điều này đặc biệt rõ ràng trong quy định của các nước Đông Nam Á. Thái Lan cung cấp hai hình thức để người dân có thể lựa chọn: sở hữu vĩnh viễn hoặc sở hữu lên đến 30 năm. Khi chủ nhà ở lâu dài, chủ sở hữu căn hộ được cấp quyền sở hữu đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Với hình thức sở hữu 30 năm thì chỉ có giấy chứng nhận sở hữu 30 năm, giá mua nhà có thời hạn chỉ bằng 30%-70% nhà có căn hộ đầu tư. Khi hết thời hạn sử dụng, chủ sở hữu căn hộ có thời hạn sử dụng có trách nhiệm hoàn trả tài sản cho chủ đầu tư.

Ở Singapore cũng có quy định về sở hữu vĩnh viễn và sở hữu có thời hạn, thời hạn tối đa là 99 năm. Tuy nhiên, chủ sở hữu nhà chung cư có thời hạn không được công nhận quyền sở hữu đất, chỉ được công nhận quyền sở hữu có thời hạn, hết thời hạn thì phải trả lại tài sản mà không được yêu cầu bồi thường. đãi ngộ khác.

Tại Việt Nam, đào tạo tại TP.HCM. Thời gian gần đây tại TP.HCM, một số chủ đầu tư dự án rao bán căn hộ dưới dạng tài sản hạn chế. Đơn cử: Công ty Cổ phần Quốc tế C&T tung ra dự án Beehome tại quận Tân Bình mở bán có thời hạn sở hữu 318 căn hộ diện tích từ 30m2 đến 65m2, giá bán 180 triệu đồng có thời hạn sở hữu 6 năm hoặc 347 triệu đồng có một lần sở hữu hạn 12 năm. Hết thời hạn, các chủ sở hữu căn hộ bàn giao căn hộ cho chủ đầu tư để chủ đầu tư quản lý, sử dụng.

Đọc thêm :  Chưa được giao đất, dự án xây loạt nhà rồi “trùm mền” | BĐS

Hay như Công ty Lê Thành tung ra Dự án Lê Thành Twin Towers và Lê Thành Tân Tạo (quận Bình Tân) diện tích 30m2 – 45m2 giá 240 triệu đồng, thời hạn sở hữu 15 năm hoặc 350 triệu đồng. . với thời gian sở hữu là 49 năm. Hết thời hạn, các chủ sở hữu căn hộ bàn giao lại căn hộ cho chủ đầu tư. Thực tế trên cho thấy, đây là loại hình nhà ở cho thuê dài hạn của doanh nghiệp đầu tư BĐS, góp phần thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm nhà ở theo khả năng tài chính của người dân.

“Như vậy, việc sở hữu căn hộ có thời hạn chỉ là hình thức chủ đầu tư khu chung cư cho thuê dài hạn đã xác định trước theo hợp đồng dân sự giữa chủ đầu tư căn hộ và người thuê (người mua căn hộ có thời hạn)”, PGS.TS lưu ý. PGS.TS Thịnh.

Vì vậy, theo ông Thịnh, cần giữ nguyên quy định tại khoản 3, điều 126 luật đất đai năm 2013. Hoặc nếu cần, có thể quy định cả hình thức sở hữu lâu dài và có thời hạn đối với căn hộ chung cư. Đồng thời, trong pháp luật về nhà ở cần quy định rõ ràng, đầy đủ và toàn diện hơn đối với từng hình thức sở hữu để quá trình áp dụng trên thực tế được thống nhất, dễ dàng và đảm bảo hiệu lực của pháp luật.

Đọc thêm :  Mẫu biệt thự hiện đại 2 tầng đẹp tại Hưng Yên - BTAC 1820 | RBN

Tại hội thảo, luật sư Trần Xuân Tiến, Trưởng văn phòng luật sư Đông Đô, không đồng tình với quy định về thời hạn sở hữu căn hộ trong Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Ông cho rằng các quy định về nhà chung cư cũng như việc cải tạo chung cư đã cụ thể quá rõ nên việc tiếp tục duy trì chính sách cho phép phát triển 2 loại hình nhà chung cư không có quyền sở hữu để xác định thời hạn đi kèm là phù hợp. quyền sử dụng đất để ở ổn định lâu dài hoặc để làm chủ sở hữu nhà chung cư có thời hạn nhằm đảm bảo chính sách nhà ở có tính nhất quán và có thể chuyển nhượng.

.#Sở #hữu #căn #hộ #có #thời #hạn #là #hình #thức #cho #thuê #căn #hộ #dài #hạn

https://cafef.vn/so-huu-chung-cu-co-thoi-han-chinh-la-hinh-thuc-thue-chung-cu-dai-han-20221126114108205.chn