Sớm xử lý những lỗ hổng trong đấu giá quyền sử dụng đất | Tin bất động sản 24h


Sớm xử lý những lỗ hổng trong đấu giá quyền sử dụng đất | Tin bất động sản 24h

Tại hội thảo “Đấu giá quyền sử dụng đất: Thực tiễn pháp lý và giải pháp”, do báo Pháp Luật TP. HCM phối hợp cùng Viện Kinh tế Xanh và Trường Đại học Kinh tế – Luật TP. HCM tổ chức. TS Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục công tác và làm việc phía Nam, Bộ Tư pháp cho biết thời kì qua, qua rà soát, Bộ Tư pháp thấy rằng hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) hiện nay còn tồn tại một số trong những vướng mắc liên quan đến sự ko thống nhất giữa các quy định của pháp luật đất đai và vận hành thuế về thời hạn nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Điều này dẫn tới cách hiểu và áp dụng khác nhau, phát sinh khó khăn, lúng túng cho nhiều địa phương trong quy trình thực hiện cũng như tiềm tàng các vấn đề về khiếu nại, tố cáo với thể phát sinh. 

“Bộ Tư pháp cũng từng với từng kiến nghị trong đó với nội dung Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, chỉ đạo người với tài sản đấu giá tại địa phương tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, phê duyệt phương án đấu giá, xác định giá khởi điểm, ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, xây dựng Quy chế cuộc đấu giá, giám sát quy trình bán hồ sơ, thẩm tra, đánh giá các điều khiếu nại, tích điện của người tham gia đấu giá, việc thực hiện các trình tự, thủ tục đấu giá tài sản… bảo đảm tính công khai, vị khách quan, minh bạch tuân thủ theo đúng quy định”, TS Nguyễn Thanh Bình cho biết.

Sớm xử lý những lỗ hổng trong đấu giá quyền sử dụng đất - Ảnh 1.

thu thiemTừ thực tiễn vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua, ông Ngụy Cao Thắng – Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP. HCM cho biết, sau đấu giá, doanh nghiệp và lãnh đạo thành phố cũng mong muốn dự án công trình được triển khai ngay. Ở cuộc đấu giá Thủ Thiêm, với giá trúng đấu giá cao, TP. HCM cũng tạo mọi điều khiếu nại nhưng đang với trường hợp đáng tiếc về hai doanh nghiệp hủy hợp đồng trúng đấu giá, bỏ cọc.

Hiện đấu giá quyền sử dụng đất thì cung ko đủ cầu. Doanh nghiệp quan tâm rất nhiều đến hoạt động đấu giá vì với quỹ đất sạch, ko phải mất thời kì, kinh tế làm thủ tục đền bù phóng thích mặt bằng.

Chính vì vậy, ông Thắng kiến nghị nhà tài trợ phải với tích điện tài chính mới với thể tham gia đấu giá. lúc doanh nghiệp ko đủ tài chính lại bỏ cọc, xin gia hạn sẽ làm ảnh hưởng đến thu ngân sách, phí phạm tài nguyên đất đai.

TS Đoàn Ngọc Phương – Giám đốc Trung tâm định giá đất và kiểm định địa chính Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên (TNMT), cho biết hiện Bộ đang sửa đổi bổ sung cập nhật cập nhật Luật Đất đai. Đấu giá QSDĐ là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Quy định đấu giá đang với, tuy vậy vẫn với kẽ hở, với những quy định chưa chặt, chưa với phương pháp chế tài mạnh. ko chỉ tại TP. HCM mà ở các địa phương tình trạng cá thể, tổ chức bỏ cọc sau lúc trúng đấu giá cũng nhiều. Vì vậy, trong đề án sửa đổi, bổ sung cập nhật cập nhật Luật Đất đai sẽ theo hướng với từng phương pháp chế tài tăng nặng hơn.

“Quỹ đất công đang phóng thích mặt bằng rất hạn hẹp. Việc đưa đưa đất vào sử dụng phải theo kế hoạch sử dụng đất của địa phương theo quy định của Luật Đất đai. Vấn đề sử dụng đất sau đấu giá cũng cần phải lưu ý. Người trúng đấu giá đất được cấp QSDĐ và với quyền chuyển nhượng QSDĐ ngay. Vì vậy, Luật Đất đai sửa đổi sẽ xem xét sử dụng dụng cụ tài chính về thuế, đánh thuế cao nếu chuyển nhượng trong thời kì ngắn”, TS Phương nêu quan điểm.

TS Vũ Tiến Lộc với góc nhìn khác, đấu giá nói chung và đấu giá QSDĐ thì mục tiêu cuối cùng ko phải là thu càng nhiều tiền càng tốt mà vấn đề là phát triển thế nào để với cơ chế chính sách được lợi cả phía hai bên: Nhà nước và nhà tài trợ.

Theo ông Lộc, đất đai là tài sản công đặc thù nên cần với quy định riêng về đấu giá. Vì vậy, giải pháp vẫn là cần tăng cường cơ chế kiểm tra tích điện đối tác và giúp nhà tài trợ thành công trong những cuộc đấu giá.

đặc thù, ông cũng nhấn mạnh thị trường đất đai hiện ko thông thường, cần phải hạ nhiệt, đưa giá bất động sản về đúng giá trị của nó.

“Giá bất động sản cao như hiện nay sẽ giảm tích điện cạnh tranh của nền kinh tế lúc thu nhập người dân chưa tương xứng”, ông Lộc nói thêm.

https://cafef.vn/som-xu-ly-nhung-lo-hong-trong-dau-gia-quyen-su-dung-dat-20220420174153234.chn

#Sớm #xử #lý #những #lỗ #hổng #trong #đấu #giá #quyền #sử #dụng #đất
Sớm xử lý những lỗ hổng trong đấu giá quyền sử dụng đất | Tin bất động sản 24h