Sốt đất nơi này ‘xì hơi’, nhà tài trợ “bỏ cọc chạy lấy người” | Tin bất động sản 24h


Sốt đất nơi này ‘xì hơi’, nhà tài trợ “bỏ cọc chạy lấy người” | Tin bất động sản 24h

Giai đoạn cuối năm 2021 đầu năm 2021, Bắc Ninh trở thành một trong những thị trường bất động sản sôi động tại phía Bắc. với thể nói đây là chu kỳ tăng nóng giá nhà đất tại Bắc Ninh, nhiều khu vực giá đất sẽ tăng nhiều lần. thời khắc đó, nhiều nhà tài trợ sẽ kiếm bội tiền từ khu vực này.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VaRS) cho thấy, trong quý 3/2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Bắc Ninh vẫn là một trong những địa phương với dấu hiệu hồi phục tích cực nhất. Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tới thị trường này tăng 7% so với quý trước.

Đến quý 4/2021, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường Bắc Ninh vẫn với vận tốc giao dịch tính sổ tốt và mức giá tăng từ 20-50%. Đáng lưu ý, giá đất nền tại Bắc Ninh tăng giá gần 100% so với năm 2021.

Trong 2 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm và lượng tin đăng tại thị trường Bắc Ninh cũng tăng cao. Giá bất động sản vẫn trong Xu thế tăng. Đáng lưu ý, tại huyện Thuận Thành, giá đất bất ngờ tăng đột biến.

rõ ràng, tại một dự án công trình hình thành cách đây hơn chục năm, trong cơn sốt giai đoạn 2021-2021, giá đất tại dự án công trình này sẽ tăng gấp 2-3 lần. Sau đó, giá đất đi ngang. Tuy nhiên, từ trên đầu năm nay, giá đất tại đây rục rịch tăng. Đặt biệt tầm giữa tháng 3/2022, giá đất nền dự án công trình sẽ tăng 3-5 giá trong vòng một ngày.

Sốt đất nơi này xì hơi, nhà đầu tư “bỏ cọc chạy lấy người” - Ảnh 1.

Hiện, nhiều nhà tài trợ chấp nhận bỏ cọc lúc mua những lô đất trong lúc “sốt”.

Chị Vũ Hồng – môi giới tại địa bàn huyện Thuận Thành cho thường xuyên: “Sốt đất trở lại do một trong những “cá mập” tạo sóng “lùa gà”. Giá đất nhảy múa, số lượng giao dịch tính sổ đột biến do giới đầu cơ “lướt sóng” mua đi bán lại qua tay liên tục. Họ đặt cọc từ 150-200 triệu và với thời kì 15-20 ngày để chuẩn chỉnh bị nộp tiền, làm hợp đồng mua bán”.

Tuy nhiên, chị Hồng cho thường xuyên, trong thời kì đó, họ lại tìm người khác mua để sang tay. Mỗi lần qua tay, người này sẽ lãi từ 100-150 triệu/lô đất chỉ trong vòng chục ngày với những phi vụ trót lọt. Còn với những lô đất ko tìm được nhà tài trợ để sang tay, họ cho người bắn tin giá đất đang tăng, lô đất với vị trí đẹp như thế thì giá còn tăng. Chủ đất thấy vậy, liền bẻ cọc và kết quả phải đền tiền cho họ.

“Đáng lưu ý, cơn “sốt đất” đợt này nhanh gọn lẹ “xì hơi”. Sau vài ngày tăng nóng, giá đất chững lại, người tiêu dùng ko với. Lúc này những nhà tài trợ mới ngã ngửa biết đây chỉ là “sóng ảo”, giá đất bị “thổi”. Nhiều người chấp nhận bỏ cọc và đền tiền cọc còn hơn xuống tiền cầm “hòn than” nóng đó, biết đâu mình lại là người cuối cùng cầm mà ko sang tay cho người khác được thì việc “bỏng tay” là đương nhiên”, chị Hồng chia sẻ.

Nói kỹ hơn về quyết định bỏ cọc của nhiều nhà tài trợ, chị Hồng nghĩ rằng do giá đất khu vực này sẽ tăng cao trong thời kì vừa qua. Cho nên, nếu mua vào nhà tài trợ dễ dàng bị kẹp hàng, chôn vốn.

Đưa ra lời khuyên cho những nhà tài trợ bất động sản trong thời kì này, TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nghĩ rằng: “Trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, việc Để ý đến kỹ lưỡng lúc sử dụng các vố bẩy tài chính để tài trợ bất động sản là đặc trưng quan trọng, tránh lặp lại tình trạng “chết trên đống tài sản” sẽ từng xảy ra trong quá khứ.

Trong 9-12 tháng tới, việc một trong những các nhà tài trợ buộc phải bán tháo tài sản do ko thể gánh được sức ép từ các dụng cụ hỗ trợ tài chính là hoàn toàn với thể xảy ra. Tuy nhiên, tính đầu cơ của nhóm này ko lớn, khó với thể thao túng thị trường, làm ảnh hưởng đến mặt bằng giá. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở tại Việt Nam trong thời kì tới còn rất trễ, chính vì vậy việc giảm giá bất động sản là rất khó xảy ra”.

Ông Khương khuyến nghị, so với các nhà tài trợ, trước lúc quyết định xuống tiền, cần lưu ý về giá và pháp lý của bất động sản. so với những nhà tài trợ với ý định bán bất động sản vào lúc này, cần Để ý đến kỹ mục đích sử dụng của khoản tiền sau lúc bán tài sản đó. Sẽ là hợp lý nếu khoản tiền này được tài trợ vào những kênh tài trợ hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh, bất ổn chính trị quốc tế.

https://cafef.vn/sot-dat-noi-nay-xi-hoi-nha-dau-tu-bo-coc-chay-lay-nguoi-20220324164833383.chn

#Sốt #đất #nơi #này #xì #hơi #nhà #đầu #tư #bỏ #cọc #chạy #lấy #người
Sốt đất nơi này ‘xì hơi’, nhà tài trợ “bỏ cọc chạy lấy người” | Tin bất động sản 24h