Sửa luật đất đai: tránh thu hồi đất hại dân | BĐS

Sửa luật đất đai: tránh thu hồi đất hại dân

| BĐS

Việc lấy ý kiến ​​nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là nhiệm vụ quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc phát huy vai trò, huy động trí tuệ của nhân dân. Trong 9 nhóm nội dung được tập trung lấy ý kiến, thu hồi đất là nội dung được nhiều người dân và chuyên gia quan tâm.

Phản ánh đến báo Đại Đoàn kết, đề nghị với việc thu hồi đất cần phải giải thích rõ tiêu chí nào là lợi ích công cộng, tránh bị lợi dụng để tư lợi. Đây là một trong những lĩnh vực có rất nhiều khiếu nại. Vì vậy, cần có quy định đối với các trường hợp cụ thể để giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa nhà nước, chủ đầu tư và người sử dụng đất.

Cử tri huyện Trúc Bạch cho rằng, việc chậm khai thác đất sau khi thu hồi, chẳng hạn sau 5 năm chưa thực hiện thì phải tính lại giá để đền bù cho người dân. Ngoài ra, cử tri cũng mong muốn quy định bảng giá đất hàng năm nhưng nếu trong năm có biến động thì phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Sửa luật đất đai: Tránh thu hồi đất hại dân - Ảnh 1.

Có nên nhờ tòa án giải quyết mọi tranh chấp đất đai?

Băn khoăn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, các chuyên gia của báo Pháp Luật TP.HCM cho rằng nếu chỉ giao thẩm quyền giải quyết tranh chấp cho tòa án nhân dân sẽ dẫn đến ùn tắc, kéo dài thời gian giải quyết. Trong khi đó, lẽ ra sự việc có thể kết thúc bằng các buổi làm việc của UBND.

Đọc thêm :  Đô thị xanh phong cách Hàn Quốc tại Quy Nhơn thu hút giới đầu tư | BĐS

Đối với việc giải quyết, cả tòa án và ủy ban nhân dân đều có thẩm quyền giải quyết các khiếu kiện, khiếu kiện về đất đai, một số luật sư cho rằng nên giao vấn đề này cho tòa án. Vì việc giải quyết tranh chấp trước tòa án sẽ tạo điều kiện cho việc đối thoại trực tiếp với người ra quyết định hành chính.

Một nội dung quan trọng khác được lấy ý kiến ​​là đề xuất bỏ đối tượng “hộ gia đình sử dụng đất” gây nhiều vướng mắc, tranh chấp trong giao dịch đất đai.

Cử tri TP.HCM ủng hộ việc bỏ chủ đề này vì việc xác định thành viên hộ gia đình còn nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến việc thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất. Điều này cũng đã dẫn đến nhiều tranh chấp đất đai. Sự ăn chặn, sự phản bội cũng của câu nói “cấp cho hộ khẩu” này.

Sử dụng quỹ phát triển đất để chống thất thu thuế

Bên cạnh các nội dung về thu hồi đất, đền bù, xây dựng khung giá đất, minh bạch hóa quy hoạch sử dụng đất, một nội dung đáng chú ý khác cũng được các chuyên gia góp ý là việc sử dụng Quỹ phát triển đất sao cho hiệu quả.

Theo phân tích của Báo Đầu tư, Dự luật Đất đai (sửa đổi) quy định, UBND cấp tỉnh trích tối thiểu 10% nguồn thu từ thuế sử dụng đất, tiền cho thuê đất hàng năm vào Quỹ phát triển đất. Ngoài việc đảm bảo chức năng tạo quỹ đất, phục vụ đền bù giải tỏa, Quỹ phát triển vùng lãnh thổ sẽ góp phần chống thất thu thuế trong giao dịch bất động sản.

Đọc thêm :  Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư | BĐS

Thời hạn lấy ý kiến ​​nhân dân về Dự luật Đất đai (sửa đổi) là ngày 15/3, còn khoảng 1 tháng nữa. Vì vậy, những tuần tới sẽ là những tuần cao điểm huy động trí tuệ và tâm huyết của toàn dân cho dự án luật rất quan trọng này.

Rõ ràng, qua việc lấy ý kiến ​​nhân dân, cơ quan chính trị sẽ có thông tin sát thực tế để đưa ra những quy định phù hợp với điều kiện hiện có, bám sát thực tiễn cuộc sống.

Sửa luật đất đai: Tránh thu hồi đất hại dân - Ảnh 2.

Huy động trí tuệ tập thể, vì lợi ích của nhân dân

Chia sẻ với báo Đại biểu Nhân dân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân – đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo sửa đổi cho biết, thông qua lấy ý kiến, văn bản quy phạm pháp luật sẽ được ban hành. có tính khả thi cao, tránh bệnh chủ quan, duy ý chí, áp đặt từ một phía.

Ngoài ra, đây còn là hình thức tuyên truyền tích cực, chủ động để nhân dân nghiên cứu, thảo luận về văn bản quy phạm pháp luật đi trước một bước, tạo điều kiện thuận lợi để văn bản đi vào cuộc sống khi chính thức được ban hành.

Để việc lấy ý kiến ​​nhân dân lần này đạt hiệu quả, nhiều người cũng đồng tình với ý kiến ​​của báo Sài Gòn Giải Phóng về việc đổi mới phương pháp. Tức là trong quá trình lấy ý kiến, không chỉ mời đại diện mà phải trực tiếp xuống từng tổ dân phố để lắng nghe người dân, nhất là người dân ở những nơi có vướng mắc, vì nhiều nơi vùng sâu, vùng xa. đừng sử dụng nó. mạng để truy cập tài liệu và gửi nhận xét.

Đọc thêm :  Đâu sẽ là phân khúc BĐS giữ được nhiệt trong thời gian tới? | BĐS

Có cần thiết phải thành lập một nhóm nòng cốt để truyền đạt những vấn đề quan trọng đến mọi người và lắng nghe ý kiến ​​của họ không?

.#Sửa #luật #đất #đai #tránh #thu #hồi #đất #hại #dân

https://cafef.vn/sua-luat-dat-dai-tranh-viec-thu-hoi-dat-gay-thiet-hai-cho-dan-20230219161243865.chn