Tản mạn về Đá Alexandrite – ý nghĩa – quyền hạn và lịch sử. | Tahi Phạm

Tản mạn về Đá Alexandrite – ý nghĩa – quyền hạn và lịch sử. | Tahi Phạm

Tản mạn về Đá Alexandrite – ý nghĩa – quyền hạn và lịch sử. Đá Alexandrite là một loại khoáng vật cực hiếm với thời kì làm việc biến đổi mầu sắc sắc. Dưới ánh sáng mặt trời, Alexandrite mang mầu sắc sắc của ngọc lục bảo (Emerald) và dưới ánh sáng đèn điện thì nó mang mầu sắc sắc của đá Ruby.

Theo khoa học, Alexandrite về cơ bản là một loại đá thuộc nhóm đá chrysoberyl(khoáng vật nhôm beryl). Nhóm đá này bao gồm các khoáng chất chrysoberyl ko mầu sắc hoặc với mầu sắc vàng suốt, chrysoberyl thị giác mèo và khoáng vật Alexandrite đổi mầu sắc. Đá Alexandrite với thời kì làm việc đổi mầu sắc là do ngoài sắt và titan, nó còn với thêm phần lớn chrom tinh khiết.

 

Alexandrite xuất hiện cách đây hàng triệu năm lúc môi trường thiên nhiên đất đá bị biến dạng, trong điều khiếu nại địa lý và hóa học đặc trưng. Trong điều khiếu nại đặc trưng, hai nguyên tố beryllium(nguyên tố chiếm hầu hết trong chrysoberyl ) và chromium(nguyên tố gây đổi mầu sắc trong Alexandrite) kết hợp lại với nhau nhưng lại thiếu đi nguyên tố silica(nguyên tố phổ biến thứ hai trên bề mặt trái đất)  hình thành Alexandrite.

Ý nghĩa và lịch sử của Đá Alexandrite

Alexandrite là viên đá sinh của tháng 6 (cùng với ngọc trai ). Nó cũng rất được coi là viên đá của Thứ Sáu, thường viên đá của “Đứa trẻ sinh thứ Sáu – Kẻ diệt quỷ”. Theo truyền thuyết âu mỹ

Alexandrite là một loại đá quý siêu hiếm. Alexandrite ko với chung lịch sử thường những truyền thuyết thượng cổ tương tự như các loại đá quý khác chính vì do thực tế rằng Alexandrite được phát hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 19.

Tản mạn về Đá Alexandrite - ý nghĩa – quyền hạn và lịch sử.
Tản mạn về Đá Alexandrite – ý nghĩa – quyền hạn và lịch sử.

Thực tế cái tên Alexandrite xuất phát lúc viên đá quý lần đầu tiên được phát hiện trong số mỏ ngọc lục bảo ( Emerald ) gần sông Tokovaya ở Nga dãy núi Ural năm 1830. vào trong ngày sinh nhật của Hoàng tử, người ta dâng tặng lên Alexander II của nước Nga đại đế. Và từ đó người ta đặt tên cho nó là Alexandrite

mẩu truyện Đá Alexandrite

Việc phát hiện ra Alexandrite rất tình cờ và bất ngời. Một ngày nọ, những người thợ mỏ đang làm việc trên núi để thu thập những viên ngọc lục bảo . Một thợ mỏ sẽ thu thập một trong những viên đá, trông tương tự như ngọc lục bảo và mang chúng trở lại trại nghỉ chân vào cuối ngày. Nhưng dưới ánh sáng của lửa trại, những viên đá ánh lên một mầu sắc đỏ rực rỡ! Các thợ mỏ sẽ hồi hộp. lúc trời sáng và họ thấy những viên đá với mầu sắc xanh lục trở lại dưới ánh sáng, họ nhận ra rằng họ sẽ tìm thấy một viên ngọc mới và huyền bí.

Năm 1839, những viên đá được xác định và đặt tên là “Alexandrites.” Vì những viên đá này với mầu sắc xanh lục hoặc đỏ, giống với mầu sắc quân sự của Đế quốc Nga xưa, nên viên đá sẽ trở thành quốc bảo của Nga hoàng. Theo thời kì, Alexandrite sẽ trở thành một trong những loại đá quý được đánh giá cao nhất trong giới quý tộc Nga. Tuy nhiên, sự phong phú của alexandrit ở Nga ko tồn tại mãi mãi. Trên thực tế, toàn bộ alexandrite của Nga đều được khai thác trong thế kỷ 19. Tuy nhiên, ngay lúc những viên đá quý này được cho là với nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng, những mỏ đá thậm chí còn lớn hơn sẽ được tìm thấy ở Ceylon, nay là Sri Lanka, hòn đảo phía nam Ấn Độ . Sau đó, Brazil trở thành một nước quyên góp khác vào nguồn cung đá thế giới.

Trong lúc Alexandrites được ưa chuộng tại các tiệm trang sức đẹp ở St.Petersburg, Nga và Paris, Pháp… thì nhà hàng quán ăn Tiffany của Mỹ dường như sẽ làm nhiều nhất để phổ biến loại đá quý này. George Kunz-  người tiêu dùng đá quý bậc thầy của Tiffany với niềm đam mê với loại đá quý này và sẽ đến Nga để tìm kiếm nó.

Ảnh Alexandrite – nguồn sưu tầm

ko ai biết chính xác số lượng đá quý mà ông sẽ mua là bao nhiêu. Nhưng Tiffany với trữ lượng lớn đến nỗi nó sẽ lũng đoạn thị trường đá quý trong nhiều thập kỷ. Trong nửa đầu thế kỷ 20, ko với khám phá mới nào về loại khoáng chất này, và vì vậy nó trở nên rất hiếm, siêu hiếm. Sau đó, vào năm 1987, một phát hiện mới sẽ được thực hiện tại Hematita, Minas Gerais, Brazil . Năm 1993, với một phát hiện lớn khác ở biên giới Tanzania và Mozambique.

Quyền năng huyền bí của Alexandrite

Kể từ lúc phát hiện ra loại đá quý này, nó sẽ được cho là mang lại may mắn, tài lộc và tình yêu. Ở Nga, nó được coi là một loại đá mang lại điềm lành và mang lại sự thăng bằng trong sự tương tác giữa thế giới vật chất hiển hiện và thế giới tâm linh, thường thế giới linh hồn ko biến đổi. Nó mang lại cho người sở hữu sự uy quyền và hỗ trợ nhiều tích điện ấm áp để chữa lành vết thương thể xác và và vết thương của tình yêu. Alexandrite cũng rất được cho là tăng cường trí tuệ, sự sáng tạo và trí tưởng tượng.

Alexandrite kích thích sự lãng mạn. Người ta cũng nói rằng lúc sở hữu những  viên đá này sẽ tạo cho con người ta vui vẻ, sự sung sướng. Viên đá nhắc nhở con người ta về mục đích sống và nguồn gốc của con người ta. Nó mang lại hy vọng cho những người đang tuyệt vọng về cuộc sống của họ. Nó mang lại sức mạnh và liên tục nhắc nhở họ về ánh sáng. Với mầu sắc sắc thay đổi của nó, nó là một lời nhắc nhở rằng cuộc sống ko rất rộng rãi và muôn mầu sắc.

Alexandrites được cho là để hỗ trợ các bệnh về thể lực. Chúng được khuyên sử dụng cho những người đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc bệnh nối dài. Chúng với thời kì làm việc hỗ trợ hệ thống phục hồi tích điện bên trong. Chúng cũng với thể với giá trị so với những người phải đối mặt với chứng rối loạn tuần hoàn mãn tính. Các nhà tâm lịch học khẳng định viên đá quý này rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh về lá lách và tuyến tụy cũng như tái tạo các mô thần kinh trung ương và điều trị bệnh bạch cầu.

Tính chất vật lý và khoa học của Alexandrite

Alexandrite là một loại khoáng chất chrysoberyl. Điều làm cho Alexandrite khác lạ với các loại khoáng chất khác ví dụ như đá thị giác mèo là sự hiện diện của sắt, titan và crom như một tạp chất chính.

tinh thể Chrysoberyl – ảnh sưu tầm

đặc thù chính của Alexandrite là thời kì làm việc thay đổi mầu sắc sắc nếu tiếp xúc với nguồn sáng với từng tia đỏ. Trạng thái biến đổi mầu sắc nàu này được gọi là Pleochroism. Dưới ánh sáng như vậy, chẳng hạn như ánh nến, hoặc ánh sáng nhân tạo, đá chuyển sang mầu sắc đỏ hoặc hơi đỏ. Sự thay đổi mầu sắc sắc rõ rệt này được đánh giá cao. Các alexandrit với giá trị nhất với mầu sắc xanh lá cây rực rỡ, và đổi mầu sắc thành mầu sắc đỏ rực dưới ánh sáng. Những thay đổi mầu sắc sắc mạnh mẽ nhất là điều người ta thích nhất.Như thể quý anh chị đang xem đèn giao thông đổi mầu sắc.

Tinh thể Alexandrite – Nguồn sưu tầm

Thông thường mầu sắc bị pha trộn từ mầu sắc này sang mầu sắc khác. Alexandrites từ Brazil tự hào về việc thay đổi mầu sắc sắc 100%, và do đó được đánh giá cao nhất. Do đặc thù thay đổi mầu sắc sắc này, viên đá sẽ được gọi là “ngọc lục bảo vào ban ngà và hồng ngọc vào ban tối. ” Sự thay đổi mầu sắc sắc như vậy cũng xảy ra trong Sapphire và Tourmaline , nhưng alexandrite cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ nhất.

Alexandrite thường được tìm thấy với kích thước nhỏ hơn 5 carat. Kích thước trên 5 carat thường rất với giá trị. Tại Ceylon – cùng hoà dân chủ Sri Lanka một trong những viên Alexandrite lớn nhất thế giới được tìm thấy lên đến 60 carat/viên. Alexandrite là một loại đá cứng và bền, nó xếp hạng 8 ½ trên thang độ cứng . Độ cứng chỉ vượt lên trên quá kim cương và Corundum . Chính vì điều này, và chính vì nó là một trong những loại đá quý hiếm nhất thế giới, mà Alexandrite với thể là một trong những loại đá quý đắt nhất trên thế giới.

Nơi khai thác Đá Alexandrite

Alexandrite sẽ được tìm thấy ở Nga và ở Brazil , mặc dù những viên đá của Brazil ko với mầu sắc xanh lục đậm như những viên đá của Nga từng được biết đến. Chúng cũng rất được tìm thấy ở Sri Lanka, tuy nhiên ở đó, sắc thái mầu sắc của đá ko sáng bằng của người Nga. Kể từ giữa những năm 1990, miền Nam Tanzania sẽ sản xuất alexandrite. Nó cũng từng được tìm thấy ở Zimbabwe, Miến Điện, Ấn Độ và Madagascar.

Tản mạn về Đá Alexandrite – ý nghĩa – quyền hạn và lịch sử. | Tahi Phạm

 Liên kết thường : tin showbiz, hướng dẫn cách làm, share tips, showbiz US, tin bất động sản, how to make