Tản mạn về Opal – viên đá bị thất sủng gần 100 năm lịch sử | Tahi Phạm

Tản mạn về Opal – viên đá bị thất sủng gần 100 năm lịch sử | Tahi Phạm

Opal là gì?

Opal là một chất rắn Hydrat hóa vô định hình mang thành phần chính là silic. Công thức hóa học là SiO2·nH2O. Opal từ lâu đang được biết đến và sử dụng trong việc trang trí các đền đài và cung điện. Bên cạnh đó, một khối lượng lớn opal cũng rất được sử dụng làm đồ trang sức đẹp. trang sức đẹp đá opal mang giá trị cao, thậm chí còn quý hơn cả Kim Cương và Ruby. Opal là hình tượng của chòm sao Thiên Bình trong cung hoàng đạo.

Cấu trúc tinh thể

Opal thường thấy ở dạng khối đặc khít giống thủy tinh, bề ngoài như thạch nhũ. Opal cũng là thành phần chính trong cơ thể của một vài sinh vật như xác diatomit, gai của hải miên, bộ xương của trùng tia do các giống này ăn các dung dịch keo silit. Nhờ mang bộ xương silit, các sinh vật đó được bảo quản thành hoá thạch, ngay trong những lớp trầm tích thời cổ nhất.

Loại đá này thường tạo thành các mạch nhỏ nhiều lúc tới 10 cm hoặc là hơn, dạng viên nhỏ bên trong những lỗ trống hoặc khe nứt trong những khối đá giàu silica. Ta cũng mang thể gặp opal ở dạng giả hình của những khoáng vật khác.

Viên Opal thô – ảnh TahiGems sưu tầm

Dưới kính hiển vi điện tử, cấu trúc của opal bao gồm các vi tinh SiO2 ở dạng hình cầu thuộc chồng khít lên nhau và sắp xếp theo từng lớp. Sự giao thoa và nhiễu xạ của ánh sáng trên bề mặt các lớp vi cầu này đang làm cho opal mang hiện tượng lưỡng sắc. Phụ thuộc vào kích thước của những vi cầu mà mỗi viên đá opal sẽ cho những mầu sắc khác nhau.

Tính chất vật lý

Độ cứng: 5 – 5,5

Tỷ trọng: 1,9 – 2,5 loại opal quý thường mang tỷ trọng trong vòng 2,1 – 2,2 (tỷ trọng của opal thay đổi tuỳ thuộc vào lượng nước trong thành phần).

Cát khai: ko

Vết vỡ: Vỏ sò

Nguồn gốc và phân bố

Opal đọng trong những suối nhiệt dịch và suối phun ở các khu vực núi lửa (tup silit, greyserit…), hoặc tập hợp thành những thạch nhũ trắng, trong suốt, mang quang thái ngọc. Opan thường sinh ra từ các loại đá macma phun trào như ryolit, andezit và trachit, nơi chúng được lắng đọng trong những lỗ hổng ở nhiệt độ thấp. Ở Úc, opal sinh ra sau phun trào trachit và bazan, trong sa thạch silic mà chúng được tái lắng đọng.

Ở Việt Nam thường phát hiện opal tại một vài tỉnh thuộc Tây Nguyên. Tuy nhiên, chất lượng cao của loại opal này ko tương thích cho việc sản xuất hàng trang sức đẹp, chỉ để làm tranh đá quý.

mẩu chuyện, Ý nghĩa và lịch sử của Opal

Opal là đá khai sinh cho tháng 10, cùng với đá Tourmaline hồng . Nó cũng là viên đá được trao để kỷ niệm 14 năm ngày cưới . Cái tên opal được cho là mang nguồn gốc từ tiếng Phạn Upala, mang tức thị “đá quý”, và sau này là từ tiếng Hy Lạp “Opallios”, mang tức thị “tìm thấy sự thay đổi của mầu sắc sắc”.

quý anh chị mang thể đang nghe nói rằng Opal mang lại xui xẻo và là một viên đá xấu xa. Trên thực tế, đây đang là một niềm tin vô lý trong một thời kì dài trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những người trong cuộc đều biết rằng danh tiếng và huyền thoại đáng tiếc này thực sự là lỗi của một tiểu thuyết gia người Scotland – Walter Scott. Cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của Walter Scott là Anne of Geuerstein. Nó được viết vào năm 1829, là mẩu chuyện về quý cô Hermione, người bị buộc tội giả là một hung thần quỷ ác, và chết ngay sau lúc một giọt nước thánh vô tình rơi vào viên đá Opal của cô ý và phá hủy mầu sắc sắc của nó.

Công chúng nghĩ rằng điều này mang tức thị tác giả thiên tài này đang cảnh báo về những điều xui xẻo mà một viên Opal mang thể mang lại, vì vậy họ đang ngừng mua viên đá quý tuyệt đẹp. Ngài Walter Scott đang thành công trong việc phá hủy thị trường Opal châu Âu trong gần 50 năm

Rất may, gần 50 năm sau, vào năm 1877, một viên Opal đen tuyệt vời đang được tìm thấy ở South Wales, Australia, lúc đó thị trường Opal cuối cùng đang được hồi sinh. Những viên đá Opal đen này đang gây bão khắp thế giới. Việc phát hiện ra những viên Opal này ở Úc đang dẫn tới sự suy giảm sản lượng của Châu Âu.

Trên thực tế, Australia vẫn là nguồn đạt được chính của Opal đen và trắng. Nhiều người ko nhận ra rằng huyền thoại về Opal là điềm xui xẻo ko được minh chứng bởi bất kỳ loại minh chứng hoặc sự khiếu nại nào, hoặc việc phát hiện ra Opal đen đang phá hủy những quan niệm tiêu cực hơn 100 năm trước.

Ảnh viên Opal đen – TahiGems sưu tầm
Ảnh viên Opal đen – TahiGems sưu tầm

Tôi tuyệt đối là rằng quý anh chị đang nghe ở đâu đó nói rằng Opals mang lạị sự đen đủi. Bây giờ mọi người biết điều này là sai thực sự, nhưng mọi người hãy xem tại vì sao sự mê tín này thành lập. Sự mê tín là do một vài yếu hèn tố. Trên thực tế, Opals đang được coi là rất may mắn trong hầu hết lịch sử. tuy nhiên trong những ngày trước đó, lúc các thợ kim hoàn ko hiểu giải pháp xử lý và làm việc đá đúng cách, đá thường bị khô và vỡ trong lúc cắt, đánh bóng hoặc gắn kết. Đương nhiên, điều này được coi là xui xẻo.

Ảnh viên Opal trắng – TahiGems sưu tầm

Hơn nữa, trong cuốn tiểu thuyết Anne of Geierstein của Walter Scott. Nhân vật chính là Lady Hermione đang đeo một viên Opal mê hoặc trên tóc. Nó phát ra những tia sáng đỏ rực lúc cô ấy tức giận, và nó óng ánh tuyệt đẹp lúc cô ấy vui vẻ. Một lần lúc nhỏ vài giọt nước thánh lên viên ngọc, nó mất đi ánh lửa và óng ánh. Cùng lúc đó, phu nhân Hermione bị ốm và được bế lên phòng, đặt trên giường. Ngày hôm sau, toàn bộ những gì được tìm thấy về cô và viên đá quý là một đống tro trên giường của cô ý. cũng chính vì mẩu chuyện này, Opals đang nổi tiếng rộng rãi về những điều xui xẻo.

Hoàng hậu Eugenie – vợ của Napoléon III của Pháp đang từ chối đeo những viên đa này. mặt kia, Nữ hoàng Victoria vui nhạo sự mê tín, và lúc các con gái của bà kết hôn, bà đang tặng họ những món quà cưới. Các cô con gái đều thành công tốt đẹp. Ở châu Á, Opal được xem như một hình tượng của hy vọng.

Opals mang lịch sử rất mất thời kì đời và mang nhiều huyền thoại liên quan đến nó. Vào thời trung cổ, toàn bộ các thiếu nữ tóc vàng đều muốn mang một chiếc vòng cổ làm từ đá quý, vì đây được coi là vật bảo đảm tuyệt đối để tóc họ ko bị phai mầu sắc hoặc đen sạm. Opal cũng rất được cho là Thần hộ mệnh

Trong số những người xưa, đá opal là hình tượng của lòng trung thành và sự đảm bảo, và trong lịch sử sau này, nó được liên kết với lời cầu nguyện tình cảm tôn giáo. Nó được cho là mang giá trị điều trị mạnh mẽ so với các bệnh về thị lực, và lúc được đeo như một tấm bùa hộ mệnh, nó sẽ làm cho người đeo miễn dịch khỏi mắc bệnh cũng như tăng sức mạnh của thị lực và trí óc. Hơn nữa, nhiều người tin rằng ở mức độ mầu sắc đỏ và xanh lục được tìm thấy, người đeo cũng sẽ tận thưởng được sức mạnh khám chữa của những viên đá đó: sức mạnh cầm và không để mất máu từ viên ruby thường sức mạnh khám chữa từ ngọc lục bảo .

Sức mạnh huyền bí của Opal

Opal khuếch đại các đặc thù, cho dù những đặc thù đó tốt thường xấu, và đưa các đặc thù lên bề mặt để biến đổi. Nó nâng cao giá trị bản thân, sự tự tin và lòng tự trọng, đồng thời giúp quý anh chị hiểu hết tiềm năng của tớ. Nó cũng mang đến sự nhẹ nhàng và ngẫu hứng. Viên đá được cho là giúp kích thích sự mới lạ và năng động sáng tạo, khuyến khích sự quan tâm đến nghệ thuật và hỗ trợ tiếp cận con người thật của một người. cũng chính vì đá mang tính hấp thụ và phản xạ, nó giúp quý anh chị thu nhận những suy nghĩ và cảm xúc, khuếch đại chúng và đưa chúng trở về nguồn của chúng. Nó là một viên đá nghiệp báo – nó khuyến khích thể hiện những cảm xúc tích cực và dạy rằng những gì quý anh chị thể hiện sẽ quay trở lại với quý anh chị. Opal cũng là đại diện của công lý và hòa hợp, là viên đá bảo vệ ở những nơi nguy hiểm.

Opal luôn gắn liền với tình yêu và đam mê, cũng như thèm muốn và sự gợi tình. Nó là một loại đá quyến rũ giúp tăng cường các trạng thái cảm xúc và phóng thích sự ức chế. Nó cũng mang thể hoạt động như một chất ổn định cảm xúc. Đeo opal được cho là mang lại sự trung thành và thủy chung.

Viên Opal – TahiGems sưu tầm

Opals cũng rất được cho là rất mang lợi trong nhiều lĩnh vực vật lý, chẳng hạn như trong điều trị nhiễm trùng và sốt. Nó cũng rất được cho là giúp tăng cường trí nhớ. Hơn nữa, nó thanh lọc máu và thận, điều chỉnh insulin, giảm ít hơn việc sinh con và làm giảm hội chứng tiền kinh nguyệt. Nó cũng mang lợi cho thị lực, đặc trưng là như một loại thuốc tiên. Nhìn chung, đá được cho là hữu ích nhất trong việc ngăn ngừa sức mạnh xấu. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể mang thời kì làm việc chống lại nhiễm trùng. Opal cũng từng được biết đến để giúp những người đang bị phụ thuộc vào phẩm mầu sắc hóa chất. Viên đá mang lại cho người đeo sức mạnh và thời kì làm việc lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của họ.

Tính chất vật lý và Khoa học của Opal

Webster’s định nghĩa opal là “… một khoáng chất… .này là một silica vô định hình ngậm nước mềm hơn và không nhiều đặc hơn thạch anh và thường mang mầu sắc sắc óng ánh rõ ràng và thường được đánh dấu .” Opal là một loại đá đặc trưng đến nỗi mọi người đều mang thể nhận ra được nó, với tất cả ánh sáng nhấp nháy mầu sắc của nó. mầu sắc sắc rực rỡ và rực rỡ bên trong một viên đá opal giống với mầu sắc sắc của ngày thu, vì vậy nó là một loại đá sinh thích ứng cho tháng 10. Opal là duy nhất trong số các loại đá quý, vì nó . một loạt các hiệu ứng ánh kim cầu vồng thu nhỏ rất rực rỡ, toàn bộ được trộn lẫn với nhau. Những mầu sắc này rất được đánh giá cao trong đồ trang sức đẹp của người La Mã.

mầu sắc sắc bắt nguồn từ quy trình hình thành của opal, nó khác với tất cả loại đá quý. mầu sắc sắc đến từ sự phản chiếu của sự tán xạ ánh sáng từ phút, các quả cầu silica mang kích thước đồng đều và được đóng gói chặt chẽ tạo thành opal quý giá. Sự sắp xếp của những quả cầu này, mang kích thước và hoa văn khác nhau, là nguyên nhân tạo ra các mầu sắc sắc khác nhau. mầu sắc sắc càng rực rỡ, hoặc lửa, đá quý càng mang giá trị. Các loại opal thân thuộc nhất mang mầu sắc trắng gần như đục hoặc trắng mờ hơn, một vài mang nền đen hoặc hơi đỏ. toàn bộ các opal khác nhau rất nhiều về mầu sắc lửa của chúng. một vài chỉ mang đèn mầu sắc đỏ và cam, một vài cũng mang mầu sắc xanh lá cây, và một vài cũng mang đèn mầu sắc vàng và xanh lam. Opal đen mang thể mang toàn bộ các mầu sắc này cũng như mầu sắc tím. Opals chỉ . mọi sắc thái của mọi mầu sắc theo vô số phương pháp kết hợp khác nhau. Các loại đá quý mang nhiều mầu sắc đỏ thường đắt nhất. Những loại mạnh mang mầu sắc xanh lam và xanh lục đều đẹp như nhau, nhưng không nhiều hiếm hơn nên giá của chúng cũng mang phần thấp hơn. Một trong những loại opal hiếm nhất được gọi là Harlequin opal, . các mẫu mầu sắc tựa như bàn cờ.

Viên Opal trắng – TahiGems đạt được

Opal là một loại đá tinh xảo và mềm, xếp hạng từ 5,5 đến 6,5 trên thang độ cứng . Nó thường mang mầu sắc trắng đục và trong mờ. Opal là một loại silica gel cứng mang chứa 5-20% nước. một vài opal mang thể bị nứt nếu để khô quá nhanh sau lúc khai thác. Opals mang thể hơi xốp, trong trường hợp đó, sẽ rất nguy hiểm nếu nhúng nó vào chất lỏng ko phải nước. Opal là chất vô định hình, mang tức thị, nó ko mang cấu trúc tinh thể. Loại đá quý vô định hình chính duy nhất khác là hổ phách . chất lượng cao tốt opals mang mầu sắc trong suốt, ko mang mầu sắc trắng đục

Opals giả đang được làm bằng đá Slocum, một loại thủy tinh nhân tạo mang lại mầu sắc sắc. Các miếng opal và nhựa mầu sắc cũng rất được đưa vào tinh thể đá rỗng, và opal giả từ Phòng thí nghiệm Gilson sử dụng các khối cầu silica.

Ảnh viên Opal trắng – TahiGems sưu tầm

Opal được hình thành lúc silica được hóa lỏng và rửa trôi xuống các khe nứt trong đá xung quanh, sau đó nó đông đặc lại thành một loại gel cứng. ko tựa như hầu hết các loại đá quý khác, opal do đó ko phải là một tinh thể, mà là một chất rắn vô định hình. Opal được tìm thấy trong vỏ, gỗ và xương đang hóa thạch. một vài opal quý giá hình thành trong những hốc khí trong đá núi lửa, như ở Mexico và Slovakia, nhưng hầu hết các trầm tích ở Úc xuất hiện trong trầm tích đá. Nó ko được tìm thấy trong nhiều cuộc đào bới khảo cổ cổ đại vì một lý do chính đáng, vì những viên đá này ko tồn tại qua hàng nghìn năm. Chúng chứa 5-20% nước, bị khô dần theo năm tháng, làm chúng trở nên giòn và mất đi độ cứng. Ngọn lửa, thường mầu sắc sắc, trong opals được tạo ra bởi các vết nứt trong đó, vì vậy vẻ đẹp của nó cũng là một trong những điểm yếu kém hèn của nó, mặc dù các vết nứt ko thể tìm thấy bằng thị lực thường. Nếu các vết nứt mang thể tìm thấy mà ko mang ống kính phóng đại, nó ko được coi là opal tốt.

Những viên opals mang giá trị nhất đến từ Queensland và New South Wales ở Úc , là nơi sản xuất opals chính kể từ lúc được phát hiện vào những năm 1870. thời nay, opals chủ yếu hèn được tìm thấy ở Úc, Mexico , Mỹ, Nam Mỹ, Anh, Canada , Brazil , cùng hòa Séc và Slovakia.

Tản mạn về Opal – viên đá bị thất sủng gần 100 năm lịch sử | Tahi Phạm

 Liên kết thường : tin showbiz, hướng dẫn cách làm, share tips, showbiz US, tin bất động sản, how to make