Tăng cường kiểm tra đào tạo lái xe, đẩy mạnh số hóa để ngăn chặn | BĐS

Tăng cường kiểm tra đào tạo lái xe, đẩy mạnh số hóa để ngăn chặn

| BĐS

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND, sở GTVT các tỉnh, thành phố và Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. , đổi giấy phép lái xe.

Tiềm ẩn TIÊU CỰC TRONG ĐÀO TẠO, THI LÁI XE

Bộ GTVT cho rằng, việc đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe ảnh hưởng lớn đến xã hội và ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đơn vị vận tải, an toàn đường bộ và tai nạn giao thông. . Hơn nữa, lĩnh vực này luôn tiềm ẩn tiêu cực.

Như vậy, trong thời gian qua, hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe đã được Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo bằng việc xây dựng, trình Chính phủ ban hành các nghị định; xây dựng, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, thông tư và tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Bộ GTVT cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe bổ sung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và ứng dụng công nghệ. thông tin phục vụ công tác quản lý, giám sát công tác đào tạo, sát hạch lái xe theo quy định của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải.

Đọc thêm :  Hà Nội sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay việc xuất trình sổ hộ khẩu | BĐS

“Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe cũng được Bộ GTVT giám sát chặt chẽ. Chất lượng dịch vụ đào tạo lái xe cũng được nâng cao thông qua quy định gắn thiết bị giám sát thời gian và khoảng cách (DAT). còn thiết thực hơn khi triển khai dịch vụ điện tử công cấp độ 3, 4 cấp đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia. » Đánh giá cao của Bộ GTVT.

Để tiếp tục tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe và thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và phòng, chống tham nhũng, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố các Ban chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm chính, phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng và Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch, cấp bằng, đổi mới của giấy phép lái xe.

Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

“Kịp thời phát hiện những bất cập về cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để khắc phục, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe”, Bộ cho biết.

Đọc thêm :  Thủ tướng yêu cầu bố trí thêm 500 tỷ đồng cho dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ | BĐS

Theo đó, “Cục Đường bộ Việt Nam đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các sở GTVT, cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ giao thông, chia sẻ dữ liệu, cung cấp thông tin, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng các đơn vị thuộc ngành công an, y tế và các bộ, ngành trong việc quản lý, giám sát hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe”, Bộ GTVT chỉ đạo.

SỐ HÓA TĂNG CHẤT LƯỢNG VÀ NGĂN CHẶN GIAN LẬN

Trong 2022 năm qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tích cực triển khai 3 nội dung ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe nhằm nâng cao chất lượng, ngăn ngừa tiêu cực, đó là: thời gian và cự ly. từ ngày 1-6 sẽ thi trên phần mềm mô phỏng tình huống giao thông; Trước ngày 31-12, các trung tâm đào tạo sẽ lắp ca-bin cho lái xe.

Như vậy, từ ngày 1/1 năm nay, các khóa đào tạo là bắt buộc để đảm bảo thời gian học mô phỏng trên ca-bin của người lái. Mỗi học viên có 3 giờ thực hành trên xe taxi để học kỹ năng và rèn luyện phản xạ về địa hình, cung đường, thời tiết, điều kiện giao thông và các tình huống giao thông khác nhau nhằm nâng cao kỹ năng lái xe an toàn trên đường cao.

Đọc thêm :  Trớ trêu áp thuế đất “lệch pha” và chuyện bán rẻ “đất vàng” tại PRT | BĐS

Hiện các trung tâm đang tích cực mua sắm trang thiết bị buồng lái để đào tạo sát hạch lái xe. Tuy nhiên, một số trung tâm đào tạo vẫn chưa mua được do vướng các quy định về đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Cùng với đó, đến năm 2023, Cục Đường bộ đặt mục tiêu phấn đấu cả nước cấp đổi 200.000 giấy phép lái xe qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong tổng số gần 2 triệu giấy phép lái xe đã cấp mỗi năm. .

Nhờ đó, các thông tin về người lái xe trong quá trình đào tạo, sát hạch và các lỗi vi phạm trong khi hành nghề, tham gia giao thông… đều được tích hợp vào cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe quốc gia, tạo thành hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ, đảm bảo cho các tổ chức truy cập, tra cứu nhanh chóng, thuận tiện. và những người ham học hỏi.

.#Tăng #cường #kiểm #tra #đào #tạo #lái #đẩy #mạnh #số #hóa #để #ngăn #chặn

https://vneconomy.vn/tang-cuong-thanh-tra-dao-tao-lai-xe-day-manh-so-hoa-ngan-tieu-cuc.htm