Tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ Việt Nam-Singapore | BĐS

Tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ Việt Nam-Singapore

| BĐS

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 9/2, tại Cung điện Istana (Singapore), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến ​​Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Trong buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Thủ tướng Lý Hiển Long dành cho Việt Nam; chúc mừng sự phục hồi nhanh chóng và thịnh vượng của Singapore sau dịch Covid-19; tin tưởng rằng Singapore sẽ sớm đạt được mục tiêu của “Kế hoạch xanh 2030”, xây dựng một xã hội hài hòa và ngày càng thịnh vượng.

Hai thủ tướng đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Singapore trên cả bình diện song phương và đa phương. Tin cậy chính trị tiếp tục được tăng cường thông qua việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Đồng thời, hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là hợp tác kinh tế. Singapore dẫn đầu ASEAN và đứng thứ hai thế giới về vốn đầu tư vào Việt Nam với 3.095 dự án, tổng vốn 70,8 tỷ USD, chiếm 22,9% tổng vốn FDI đăng ký. Các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tiếp tục hoạt động rất hiệu quả và là biểu tượng của sự hợp tác đầu tư thành công.

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường tin cậy chính trị, duy trì trao đổi và tiếp xúc cấp cao ở tất cả các cấp, thông qua tất cả các kênh; không ngừng thúc đẩy hợp tác kinh tế; triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, trong đó có Bản ghi nhớ về thiết lập “Đối tác Việt Nam-Singapore về kinh tế số và kinh tế xanh” vừa được ký kết nhân dịp này; tạo điều kiện thuận lợi để triển khai hợp tác trong các lĩnh vực mới, tiềm năng như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn xanh, đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu…

Đọc thêm :  Căn hộ cao cấp Le Grand Jardin – Sống xanh, sống sang, sống an lành | BĐS

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, du lịch, giao lưu nhân dân, nhất là giữa thanh niên hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore xem xét khả năng ký kết hiệp định hợp tác lao động giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí xem xét hoàn thiện cơ chế hợp tác giữa hai nước để tạo thuận lợi hơn nữa cho việc triển khai các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore tăng cường nhập khẩu nông sản, hải sản, dệt may của Việt Nam; tạo điều kiện đưa hàng Việt Nam vào hệ thống phân phối tại Singapore.

Thủ tướng cũng khẳng định, với hệ thống chính trị ổn định, môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Singapore mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, năng lượng xanh, khoa học công nghệ, đổi mới, v.v.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.  Ảnh - VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh – VGP.

Thủ tướng Singapore cảm ơn Việt Nam đã có Chủ trương chấp thuận đầu tư cho Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) Nghệ An II; ủng hộ đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở thêm VSIP tại các địa phương, đồng thời nhấn mạnh ủng hộ hoàn toàn hợp tác năng lượng sạch, kết nối giao thông, thương mại từ điện năng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore tăng cường hỗ trợ Việt Nam phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân sự cấp chiến lược cũng như hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp 2021-2030. Thủ tướng cũng đề nghị chính phủ Singapore tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Singapore, củng cố mối quan hệ giữa hai nước trên cơ sở giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Thủ tướng Singapore khẳng định chính phủ Singapore luôn quan tâm tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam được đối xử công bằng và có cơ hội đóng góp cho xã hội Singapore. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đánh giá cao các sinh viên Việt Nam chăm chỉ, đạt thành tích cao trong học tập và nghiên cứu.

Đọc thêm :  The Beverly - dự án khu đông TP.HCM có nhiều ưu đãi hấp dẫn | BĐS

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác, duy trì đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, nhất là trên các vấn đề chiến lược như hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực. Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Thủ tướng Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam trong năm 2023. Thủ tướng Lý Hiển Long đã vui vẻ nhận lời.

Cũng trong sáng 9/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến ​​với Tổng thống Singapore Halimah Yacob. Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá việc hai Đảng sớm triển khai trao đổi, tiếp xúc cấp cao và cấp cao ngay sau khi mở cửa trở lại vào năm 2022 đã góp phần xây dựng lòng tin, tháo gỡ khó khăn, tạo tiền đề cho hợp tác giữa hai bên. phục hồi và phát triển, góp phần cùng nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập sâu rộng quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn các trụ cột hợp tác, nhất là về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, trong đó có cán bộ cấp cao, chiến lược, giám đốc điều hành; thúc đẩy giao lưu nhân dân, kích cầu du lịch; thúc đẩy các sáng kiến ​​kết nối hàng hải; cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới phù hợp với kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đang khuyến khích các công ty Singapore mở rộng, phát triển khu VSIP theo hướng khu công nghiệp xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng; đồng thời, tìm kiếm và mở thêm các VSIP ở các địa điểm xa trung tâm, giúp Việt Nam phát triển đồng đều ở các vùng miền. Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị hai bên sớm ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước.

Đọc thêm :  Cơ hội cuối sở hữu những căn hộ trung tâm BRG Legend Hải Phòng | BĐS
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến ​​Tổng thống Singapore Halimah Yacob.  Ảnh - VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến ​​Tổng thống Singapore Halimah Yacob. Ảnh – VGP.

Hai bên cũng cam kết thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, APEC, Liên hợp quốc; nhất trí tiếp tục cùng hợp tác xây dựng cộng đồng ASEAN ổn định, đoàn kết và vững mạnh.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin. Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh sự phát triển nhanh chóng và sâu sắc của quan hệ giữa hai nước; khẳng định luôn coi trọng và mong muốn quan hệ Việt Nam-Singapore ngày càng gắn bó, tin cậy, thực chất và hiệu quả.

Hai bên cũng chia sẻ đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp đang phát triển tốt đẹp; Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm tăng cường thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, góp phần nâng cao hiểu biết và giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhất là giữa thế hệ trẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.  Ảnh - VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin. Ảnh – VGP.

Thủ tướng mong muốn Singapore tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực Singapore có thế mạnh như kinh tế số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển các cơ sở ươm tạo công nghệ, giáo dục đào tạo; đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống và học tập tại Singapore.

Chủ tịch Quốc hội Singapore đánh giá cao quyết tâm và tầm nhìn của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước và thúc đẩy triển khai các lĩnh vực mới như năng lượng sạch và phát triển bền vững; khẳng định Quốc hội Singapore chắc chắn sẽ ủng hộ các sáng kiến, thỏa thuận mà Chính phủ hai nước đang triển khai trên mọi lĩnh vực…

.#Tạo #động #lực #mạnh #mẽ #cho #quan #hệ #Việt #NamSingapore

https://vneconomy.vn/tao-xung-luc-manh-me-cho-quan-he-viet-nam-singapore.htm