Thanh Hóa tạm dừng thi công một số công trình vì vướng quy hoạch | BĐS

Thanh Hóa tạm dừng thi công một số công trình vì vướng quy hoạch

| BĐS

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản thống nhất với đề nghị của Bộ Công Thương về việc tạm dừng thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Hoàng Sơn, huyện Nông Cống cho đến khi có quy định mới. tài liệu. ý kiến ​​của ủy ban nhân dân tỉnh.

Nguyên nhân là do vị trí Cụm công nghiệp Hoàng Sơn nằm trong phạm vi, ranh giới khu vực cần được quy hoạch để bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử – văn hóa căn cứ Thành Hoàng Nghiêu – Nguyễn. Chịch. với phát triển du lịch, giai đoạn 2022 – 2032; Nhiệm vụ quy hoạch đã được Thường trực Tỉnh ủy thống nhất, UBND tỉnh phê duyệt.

Sau khi Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và tôn tạo Di tích lịch sử – văn hóa Thành Hoàng Nghiêu Căn cứ Nguyễn Chích gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2022-2032 được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, tỉnh đã giao Sở Công nghiệp và Thương mại để tham mưu, đề xuất các nội dung liên quan đến việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Hoàng Sơn, huyện Nông Cống; báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

Trước đó, ngày 12/5/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1642/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp Hoằng Sơn với tổng vốn đầu tư 140 tỷ đồng, diện tích khoảng 23 ha tại Hoằng Sơn. Sơn, huyện Nông Cống.

Đọc thêm :  ĐBQH: “Nghĩ đến giá đất, nhiều người lạnh hết cả người” | BĐS

Dự án được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I đầu tư xây dựng hạ tầng trên lô đất 10 ha; hoàn thành các phê duyệt, thủ tục đầu tư, báo cáo tác động môi trường, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế thi công và hoàn thiện hồ sơ vào quý III năm 2021. Sau đó, chủ đầu tư triển khai thi công đường nội bộ, vỉa hè, hệ thống điện cao hạ thế phục vụ sản xuất và kinh doanh các đơn vị dịch vụ thương mại, hệ thống cấp thoát nước.

Đối với giai đoạn II, chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên 13 ha còn lại của dự án. Các công việc tiếp theo bao gồm: hoàn thiện thủ tục xin thuê mặt bằng còn lại; hoàn thiện các công trình phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc nội bộ, trồng cây xanh, xây dựng hệ thống thu gom rác và xử lý nước thải, đầu tư hoàn thiện các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp; hoàn thành việc xây dựng Khu quản lý cụm công nghiệp, tiếp nhận các nhà đầu tư thứ cấp làm thủ tục đầu tư các dự án sản xuất, doanh nghiệp trong cụm công nghiệp.

Mục đích đầu tư vào CCN Hoàng Sơn là phát triển các dự án công nghiệp điện, điện tử, viễn thông, điện lạnh, dệt may, da giày, chế biến thực phẩm và đồ uống, chế biến gỗ và vật liệu xây dựng, chế biến, sản xuất nông sản. sản phẩm nhựa, kim loại, linh kiện và các ngành liên quan khác.

Đọc thêm :  Chưa bố trí được đầy đủ nguồn vốn ưu đãi để thực hiện chính sách nhà ở xã hội | BĐS

Cũng liên quan đến việc tạm dừng các dự án lớn, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản về việc tạm dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới phía Đông đường vành đai phía Tây. khu phố, thị trấn Thanh Hóa.

Nguyên nhân do dự án chưa phù hợp giữa quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông Bắc ga đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đến giáp đường Phú Sơn so với quy hoạch chung TP Thanh Hóa; sự không thống nhất giữa quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên cây xanh Cồn Quán với quy hoạch chung TP Thanh Hóa; chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khi quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 chưa phù hợp với quy hoạch chung TP Thanh Hóa.

Đồng thời với việc đình chỉ dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra các vi phạm, khuyết điểm nêu trên.

Về vấn đề này, UBND TP Thanh Hóa giải trình, nguyên nhân để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm nêu trên là mong muốn sử dụng đất có hiệu quả, tăng thu ngân sách, tạo nguồn lực phát triển phía Tây và thúc đẩy phát triển nhanh đô thị; Nội dung xin ý kiến ​​của Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa dựa trên dự thảo do Viện Quy hoạch Kiến trúc TP Thanh Hóa chủ trì soạn thảo.

Đọc thêm :  Thị trường bất động sản sẽ không xuất hiện “đáy” như 2011-2013? | BĐS

Khi thực hiện, cách thức lập quy hoạch phân khu là nếu có sự khác biệt so với quy hoạch cấp trên thì khi điều chỉnh sẽ cập nhật, bổ sung vào đồ án quy hoạch cấp trên. ; Trong quá trình triển khai chỉ chú trọng đến sự phù hợp với quy hoạch phân khu mà chưa xem xét đến sự phù hợp với quy hoạch chung…

Theo UBND TP Thanh Hóa, việc thống nhất quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 là chưa phù hợp với quy hoạch chung của TP, chưa phù hợp với Luật quy hoạch thị xã 2009, tuy nhiên, UBND TP Thanh Hóa vẫn chỉ là đơn vị bình luận, không phải nhà đầu tư, không phải cơ quan định giá nên không có vai trò quyết định…

Vì vậy, trước những vi phạm, khuyết điểm nêu trên, UBND TP.Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra toàn diện, rút ​​kinh nghiệm đối với Phòng Quản lý đô thị và những người có liên quan.

.#Thanh #Hóa #tạm #dừng #thi #công #một #số #công #trình #vì #vướng #quy #hoạch

https://vneconomy.vn/thanh-hoa-tam-dung-thuc-hien-dau-tu-xay-dung-mot-so-du-an-do-lien-quan-den-quy-hoach.htm