Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi dự án 40 triệu đô la Sài Gòn Silicon | BĐS

Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi dự án 40 triệu đô la Sài Gòn Silicon

| BĐS

Lãnh đạo UBND TP.HCM vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với SHTP kiểm tra, đẩy nhanh thủ tục chấm dứt, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi đất đối với dự án Sài Gòn Park. nhiều năm chậm trễ trong việc thực hiện.

Dự án Công viên Sài Gòn Silicon (Saigon Silicon) được xây dựng trên diện tích 52 ha với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD (tương đương 860 tỷ đồng, thời điểm đó). Khi hoàn thành, Saigon Silicon sẽ trở thành một thành phố thông minh, sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và tiện ích để thu hút các công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các công ty từ khu vực Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ đến đầu tư.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được chia thành hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ xây dựng và hoàn thiện hạ tầng chung cho toàn khu công viên như: Nhà điều hành gồm 4 tòa nhà 5 tầng đối xứng nhau; gian Techshop, phòng hội thảo 500 chỗ, nhà máy sản xuất bo mạch điện tử và lắp ráp linh kiện… Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục thi công và hoàn thiện các hạng mục khác theo tiến độ được phê duyệt, hoàn thành và đưa vào vận hành năm 2020.

Tòa nhà Saigon Silicon City Center là trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của dự án Saigon Silicon, được khởi công vào tháng 8/2016 trên mặt bằng có khuôn viên diện tích 11.368 m2.2. Là trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, kết nối cộng đồng công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao của người Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc thêm :  Thương hiệu ‘Vietracimex’ và những điểm sáng ấn tượng | BĐS

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành xây dựng tòa nhà trung tâm này cũng như một số công trình phụ trợ, dự án đã bị dừng và bỏ hoang. Năm 2019, dự án dừng hẳn, toàn bộ mặt bằng chỉ còn là bãi đất trống, nhiều công trình xây dựng dở dang, xuống cấp…

Do diện tích đất quá lớn nên dự án không tiếp tục triển khai và bỏ hoang, để thu hút các nhà đầu tư mới đến SHTP, tháng 10/2021, ban giám đốc SHTP đã đề xuất UBND TP. Hồ Chí Minh. thu hồi dự án này.

Tại hội nghị triển khai hoạt động SHTP năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện việc xây dựng bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư vào SHTP theo đặc thù. TP, tránh trường hợp doanh nghiệp đăng ký lấy đất nhưng làm việc khác.

Về phía SHTP, Ban lãnh đạo SHTP cho biết, sắp tới sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp tiến hành các thủ tục để SHTP thu hồi giấy phép đầu tư của dự án.

Dự án Sài Gòn Silicon do Công ty Cổ phần Sài Gòn Silicon làm chủ đầu tư là kết quả của quá trình xúc tiến đầu tư, vun đắp hợp tác giữa hai thành phố kết nghĩa là TP.HCM (Việt Nam) và thành phố San Bay Francisco, nơi tọa lạc của thung lũng Silicon. , – là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty hàng đầu thế giới tại Hoa Kỳ về công nghệ đột phá và sáng tạo, chẳng hạn như Apple, Facebook, Google, Netflix, v.v.

Đọc thêm :  TP.Thủ Đức sẽ thu hồi 756ha, chuyển mục đích sử dụng 1.110 ha đất | BĐS

.#Thành #phố #Hồ #Chí #Minh #thu #hồi #dự #án #triệu #đô #Sài #Gòn #Silicon

https://vneconomy.vn/tp-hcm-thu-hoi-du-an-saigon-silicon-tri-gia-40-trieu-usd.htm