Tháo gỡ vướng mắc phát triển nhà ở xã hội | BĐS

Tháo gỡ vướng mắc phát triển nhà ở xã hội

| BĐS

Theo Bộ Xây dựng, đến hết năm 2022, cả nước hoàn thành 301 dự án nhà ở công vụ tại đô thị, với quy mô xây dựng khoảng 155.800 căn, tổng diện tích hơn 7.780.000 m2. Ngoài ra, còn 401 dự án đang tiếp tục triển khai, với quy mô xây dựng 454.360 căn hộ, tổng diện tích 22.720.000 m2, giúp hàng trăm nghìn hộ thu nhập thấp, hàng trăm nghìn công nhân cải thiện nhà ở, an cư lạc nghiệp. nhà ở an toàn.

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù đã đạt được một số kết quả, nhưng thực tế triển khai cho thấy, việc phát triển nhà ở xã hội vẫn còn những thách thức về nguồn vốn, cơ chế, chính sách…

Nói về cơ chế, chính sách, một lãnh đạo doanh nghiệp từng chia sẻ: Lợi nhuận chủ đầu tư nhận được từ các dự án nhà ở xã hội chỉ ở mức khiêm tốn, trên dưới 10%. Các bản phát hành sản phẩm vẫn có vấn đề với người mua và quy trình bán hàng. Tuy nhiên, để một dự án nhà ở xã hội được phê duyệt phải mất khoảng 5 năm do phải trải qua nhiều bước, thủ tục khiến chi phí phát sinh. Như vậy, thủ tục phức tạp cũng khiến các công ty ngại tham gia.

Xung quanh vấn đề trên, Bộ Xây dựng thông tin, Bộ chủ trì nghiên cứu sửa đổi Luật Nhà ở 2014. Trong đó, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chính sách đất đai, lựa chọn nhà đầu tư, ưu đãi, cắt giảm thủ tục hành chính … tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Đọc thêm :  Một phân khúc bất động sản vẫn đang tăng giá | BĐS

Mặt khác, Bộ Xây dựng cũng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan tổng hợp trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh cho phù hợp. – Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, báo cáo Quốc hội kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 – 2030 để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Đồng thời, tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; việc triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, việc tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, giải ngân vốn nhà ở xã hội, chương trình hỗ trợ nhà ở công nhân…

Trong đó, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xây dựng, điều chỉnh, bổ sung Chương trình phát triển nhà ở của địa phương phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở, phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn năm 2045 làm cơ sở phê duyệt đầu tư; đưa các chỉ tiêu phát triển nhà ở, trong đó có chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 05 năm hàng năm.

Đọc thêm :  “Cộng gộp” chỉ tiêu, kinh tế vùng Trung du và miền núi phía Bắc khó tăng tốc | BĐS

Cũng đề cập đến vai trò của các địa phương trong phát triển nhà ở xã hội, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến ​​nghị hoàn thiện quy định UBND cấp tỉnh trích 10% giá trị trúng đấu giá quyền sử dụng nhà ở. . thuộc khu vực lân cận phát triển nhà ở xã hội.

Hiệp hội này cho rằng, nếu chỉ trích khoản thu thuế sử dụng đất 10% từ việc phát triển các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị trong vùng là số tiền không lớn, nhất là đối với các tỉnh vùng sâu, vùng xa. Như vậy sẽ khó khăn cho việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng kết nối giao thông dự án; cũng như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho thuê, nhất là khi Nhà nước không có đủ ngân sách để chi trả tiền bồi thường và tạo quỹ đất cho phát triển. của nhà ở xã hội.

Ngoài ra, Hiệp hội nhận thấy nếu bỏ quy định “Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp phát triển nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ” thì khó đạt được mục tiêu của đề án. . đến năm 2025 phát triển 570.000 căn nhà ở xã hội, đến năm 2030 phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội.

Đọc thêm :  Cầu dây văng dài 1.4km - Màn lột xác của diện mạo xứ Thanh | BĐS

Vì vậy, đề nghị bổ sung vào Điều 43 này và Điều 81 của Luật Nhà ở quy định: “Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính đóng góp để phát triển nhà ở xã hội theo quy định của Nhà nước”. (sửa đổi), hoàn thành một phần vốn xã hội hóa các dự án nhà ở thương mại, để thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư.

.#Tháo #gỡ #vướng #mắc #phát #triển #nhà #ở #xã #hội

https://vneconomy.vn/go-vuong-de-phat-trien-nha-o-xa-hoi.htm