Thất nghiệp ngoài ý muốn, thanh niên ‘sốc’ khi nợ mua nhà chồng chất: ‘Không chịu nổi sẽ phải bán nhà’ | BĐS

Thất nghiệp ngoài ý muốn, thanh niên ‘sốc’ khi nợ mua nhà chồng chất: ‘Không chịu nổi sẽ phải bán nhà’

| BĐS

Thu nhập 30 triệu/tháng, độc thân, chưa kể tiền đi làm thêm, tất cả những điều kiện đó khiến Mạnh Vũ (Hà Nội) quyết định đầu năm 2022 mua căn hộ 2 tỷ đồng. 27 Mục tiêu của kế hoạch tài chính đã hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng. Vũ xác định đây là số tiền vừa để trang trải cuộc sống, vừa để tích lũy tài sản, vừa là cách để dành dụm.

Về tài chính, Vũ vay ngân hàng 1 tỷ đồng. Số tiền tỷ đồng còn lại là từ số tiền dành dụm nhiều năm và sự chu cấp của bố mẹ. Vũ chỉ vay bạn bè 100 triệu đồng để làm đồ đạc. Vũ nhẩm tính, với 1 tỷ đồng vay ngân hàng, mỗi tháng anh chỉ phải trả khoảng 11 – 12 triệu đồng/tháng cả gốc lẫn lãi. Với mức lương 30 triệu đồng, Vũ tự tin vừa có thể trả hết nợ vừa có thể cân bằng cuộc sống thoải mái.

Tuy nhiên, cách đây chưa đầy một tuần, chính xác là ngày 31/1/2023, Vũ nhận được email thông báo: Công ty sẽ nợ lương tháng 1 và có nguy cơ phá sản.

“Mới 2 ngày trước, tôi và đồng nghiệp đi du xuân. Tiền thưởng Tết chúng tôi cũng vừa nhận được. Năm mới chúng tôi cũng háo hức mong chờ, quyết tâm làm việc cật lực để kiếm tiền. Tuy nhiên, không ai nghĩ được như vậy. Còn xa, chúng tôi sẽ không thể lấy lương tháng Giêng và không có việc làm trong tháng Hai”, ông Vũ nói.

Đọc thêm :  Saigon Fortune Long An - Giá Gốc 07/2022 - Chủ Đầu Tư | BĐS

Anh Vũ cho biết áp lực trả nợ gốc vay mua nhà khiến anh cảm thấy căng thẳng. Đặc biệt khi bước sang tháng 2, lãi suất cơ bản sẽ chuyển sang thả nổi 13,8%/tháng. Tức là mỗi tháng Vũ phải trả khoảng 18 triệu đồng bao gồm cả gốc và lãi.

“Bán nhà đã đành nhưng nhìn khoản lãi vay phải trả khiến tôi phát hoảng. Tôi biết kinh tế năm nay sẽ khó khăn nhưng không thể ngờ khó khăn lại đến sớm như vậy. Suy thoái đã thực sự gõ cửa.

Vũ cho biết hiện tại, anh nhờ bạn bè giới thiệu việc làm và tra cứu thông tin trên mạng. “Nghỉ một ngày, một tuần hay một tháng, nghỉ càng lâu càng lo”, Vũ nói thêm.

Dù chưa rơi vào cảnh nợ lương hay thất nghiệp nhưng Minh Nguyệt (29 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) đang phải vật lộn với khoản nợ mua nhà. Chị Nguyệt mua căn hộ tại dự án Iris Garden trên đường Trần Hữu Dực (Mỹ Đình, Hà Nội) vào năm 2020 với giá 2,3 tỷ đồng. Tổng số tiền Nguyệt nợ là 1,5 tỷ đồng, trong đó có 800 triệu từ ngân hàng.

Đầu năm 2022, Nguyệt quyết định chuyển việc với hy vọng tìm được môi trường làm việc tốt hơn, thu nhập cao. Tuy nhiên, khi cô chuyển sang công ty mới được 3 tháng thì dự án mà Nguyệt tham gia bị dừng lại. Lương thỏa thuận như ban đầu từ 18 triệu đến 12 triệu. Đầu năm 2023, công ty đưa ra chính sách cắt giảm nhân sự.

Đọc thêm :  Loạt doanh nghiệp bất động sản đang âm thầm mua lại trái phiếu trước hạn | BĐS

“Nói thật, tôi vẫn đang nơm nớp lo sợ mình đang bị thu hẹp quy mô doanh nghiệp. Món nợ bất động sản vẫn đè nặng lên vai tôi. Nếu nghỉ việc, tôi không biết sẽ phải xin cấp mới như thế nào”. công việc. Vì cả hai bên đều cắt giảm. Chưa kể với thu nhập thấp, tôi phải bán thêm hàng online để trang trải cuộc sống. Không chỉ cắt giảm nhân sự, bên tôi còn có chỉ đạo cắt giảm lương “, chị Nguyệt cho biết .

Căng thẳng, áp lực… là điều mà những người trẻ không có vốn tích lũy dày và quyết định mua nhà phải gánh chịu trong thời điểm lãi suất ngân hàng đang tăng cao. Áp lực hơn nữa là việc công ty cắt giảm nhân sự và giảm lương. Không phải tất cả các dự đoán về kế hoạch tài chính cá nhân đều diễn ra như kế hoạch.

Người trẻ hoang mang khi không có nguồn thu nhập bấp bênh và đứng trước bài toán tài chính mua nhà.

“Không cầm cự được thì phải bán nhà” là câu nói của Vũ khi nói về tình huống xấu nhất. Vì anh Vũ nói: “Kinh tế năm nay khó khăn thật. Không phải bên nào cũng có nhu cầu tuyển người.

Nói về câu chuyện mua nhà của người trẻ, Shark Hưng từng chia sẻ, người trẻ sở hữu nhà quá sớm, vay mượn quá nhiều sẽ gặp nhiều rủi ro.

Đọc thêm :  Công ty con của SonKim Land huy động thành công 500 tỷ trái phiếu để mua tòa nhà tại dự án The Metropole Thủ Thiêm | BĐS

Theo Shark Hưng, nếu nguồn tài chính không đảm bảo và sở hữu nhà quá sớm, phần lớn thời gian còn lại của cuộc đời bạn sẽ phải dùng để trả nợ. “Khi nguồn thu nhập không thay đổi nhưng gánh nặng trả nợ quá cao, nghĩa là đòn bẩy tài chính vượt xa khả năng tài chính của bạn, khiến bạn không có tiền để tận dụng các cơ hội đầu tư”, Shark nói. Cấm.

Trong bối cảnh lãi suất tăng cao, doanh nghiệp khó khăn, việc thực hiện chính sách cắt giảm lao động, cắt giảm lương, người mua trẻ càng gặp khó khăn hơn trong việc trả nợ.

.#Thất #nghiệp #ngoài #muốn #thanh #niên #sốc #khi #nợ #mua #nhà #chồng #chất #Không #chịu #nổi #sẽ #phải #bán #nhà

https://cafef.vn/that-nghiep-bat-ngo-nguoi-tre-soc-khi-khoan-no-vay-mua-nha-de-nang-neu-khong-the-cam-cu-toi-se-phai-ban-nha-20230203170027672.chn