Thị trường bất động sản đón nhiều sự kiện trọng đại trong năm 2022 | BĐS

Thị trường bất động sản đón nhiều sự kiện trọng đại trong năm 2022

| BĐS

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế, Tài chính và Bất động sản Datsinh services (Feri), năm 2022, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ trải qua nhiều sự kiện đặc biệt.

Cụ thể, sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, thị trường dần sôi động khi lượng giao dịch và giá cả tại một số khu vực liên tục tăng, tạo nên cơn sốt đất trên diện rộng. Đồng thời, việc UBND TP.HCM hủy kết quả đấu giá khu đất Thủ Thiêm là cơ sở để Chính phủ đánh giá lại toàn cảnh thị trường. Ngoài ra, chính sách thắt chặt tín dụng và tăng lãi suất cho vay cũng ảnh hưởng đến các nhà đầu tư; đặc biệt là việc kiểm tra, xử lý vi phạm trên diện rộng nhằm lành mạnh hóa thị trường, trước mắt đã tác động lớn đến tâm lý, niềm tin của thị trường.

Trước hàng loạt khó khăn về thị trường, khách hàng, thanh khoản, vốn, trái phiếu…, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp BĐS đang tích cực tái cơ cấu, tinh gọn bộ máy, điều chỉnh chiến lược, điều chỉnh giá bán sản phẩm, cơ cấu lại danh mục tài sản, bán tài sản để chuộc lại trái phiếu trước hạn, v.v. để giúp đưa công ty trở lại trạng thái an toàn nhất có thể.

Đọc thêm :  Tâm sự của môi giới BĐS đang “ôm nhiều hàng cắt lỗ”: Chỉ mong Tết ấm no | BĐS

Ngoài ra, trong năm qua, có nhiều chính sách, dự thảo nổi bật nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng như: đề xuất chính sách sở hữu căn hộ có thời hạn; dự án thuế tài sản thứ hai; bỏ khung giá đất xác định theo giá thị trường; ban hành mẫu hợp đồng mua bán và quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ du lịch (condotel). Các dự án được đánh giá là nỗ lực của Nhà nước trong việc định hình và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, giảm tình trạng đầu cơ, sốt ảo.

Trong đó, chính sách “tinh chỉnh” dòng tiền cho hoạt động BĐS là chủ đề bàn luận nóng trong năm 2022. Nhà đầu tư và khách hàng đều kỳ vọng Chính phủ có biện pháp mạnh tay hơn để nới lỏng tín dụng “phòng ngủ”, kiểm soát lãi suất đầu tư BĐS . các khoản vay. Mặt khác, chính phủ được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình pháp lý hóa dự án và đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình hạ tầng để hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Về phía khách hàng, đặc biệt là những người có nhu cầu mua ở thực mong muốn giá bán phải hợp lý, đi kèm các chính sách hỗ trợ tài chính từ ngân hàng và chủ đầu tư.

Năm qua, giới chuyên môn đánh giá, bất động sản văn phòng là phân khúc ghi nhận sự phục hồi tốt sau giai đoạn hậu Covid-19, với sự gia tăng nhẹ về nguồn cung mới, giá thuê và tỷ lệ hấp thụ cải thiện về mức tương đương trước đó. Ở lĩnh vực bất động sản thương mại, các nhà bán lẻ nước ngoài tích cực tham gia thị trường, đẩy giá thuê tăng và tiền trả tiền đất không mạnh do khách thuê nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư. Ở giai đoạn này, tỷ lệ hấp thụ tốt hơn được quan sát thấy ở khu vực ngoài trung tâm. Đồng thời, bất động sản công nghiệp còn nổi bật bởi giá thuê cũng như tỷ lệ lấp đầy không ngừng tăng…

Đọc thêm :  Top 9 chung cư mini cho thuê quận thanh xuân best

Khác với các phân khúc trên, bất động sản nhà ở chịu tác động mạnh từ những biến động khách quan và chủ quan của thị trường nên chưa thể phục hồi nhanh như kỳ vọng trong hơn một năm qua. Chính sự khan hiếm nguồn cung khiến giá bán nhích nhẹ, cộng với chính sách siết tín dụng bất động sản khiến tỷ lệ hấp thụ giảm mạnh từ quý III/2022, thậm chí còn giảm sâu hơn vào quý IV/2022.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng khi dự báo về năm 2023, các chuyên gia cho rằng tình hình kinh tế toàn cầu sẽ có những chuyển biến tích cực. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 dự kiến ​​sẽ khởi sắc. Thị trường bất động sản tiếp tục đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát…

.#Thị #trường #bất #động #sản #đón #nhiều #sự #kiện #trọng #đại #trong #năm

https://vneconomy.vn/thi-truong-bat-dong-san-co-nhieu-su-kien-noi-bat-trong-nam-2022.htm