Thị trường bất động sản phục hồi vào năm 2023 dựa trên cơ sở nào? | BĐS

Thị trường bất động sản phục hồi vào năm 2023 dựa trên cơ sở nào?

| BĐS

Một năm đầy biến động đối với thị trường bất động sản 2022 đã qua. Khi năm 2023 bắt đầu, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi sau giai đoạn thanh lọc.

Tại các diễn đàn, hội thảo, các chuyên gia nếu không phủ nhận những khó khăn của bất động sản thì đều chờ đợi một tín hiệu lạc quan xuất hiện. Thời điểm những tháng cuối năm 2023 là mốc chung mà các chuyên gia cho rằng thị trường sẽ bắt đầu lấy đà tăng trưởng. Điều gì khiến các chuyên gia lạc quan như vậy?

Tại một diễn đàn mới đây, ông Vương Duy Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, với vai trò là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, ông Dũng mong Chính phủ ban hành chính sách kịp thời. cơ chế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.

Ông Dũng cũng cho biết, những vướng mắc liên quan đến các quy định về triển khai nhà đất sẽ được giải quyết nhanh chóng, kịp thời. “Đó là cơ sở và điều kiện thuận lợi để chúng ta hy vọng thị trường BĐS năm 2023 và thời gian tới sẽ ổn định và phát triển hơn nữa”, ông Dũng nói.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tin tưởng những khó khăn của thị trường BĐS sẽ dịu bớt và dần hồi phục vào năm 2023. TS Nguyễn Sĩ Dũng chỉ ra 5 yếu tố bổ trợ cho BĐS tài sản.

Đọc thêm :  Nguy cơ chậm tiến độ dù chưa khởi công công trường, Bộ GTVT yêu cầu quyết liệt | BĐS

Đầu tiên là tầng lớp trung lưu của Việt Nam ngày càng lớn, cùng với quá trình đô thị hóa, việc tập trung cư dân sẽ là yếu tố quyết định thị trường bất động sản.

Trong khi đó, vấn đề tín dụng đã được chính phủ ghi nhận, điều chỉnh và giám sát rất chặt chẽ. “Tôi tin rằng những khó khăn, vướng mắc liên quan đến tín dụng sẽ được giải quyết, nhưng xử lý hài hòa với lợi ích của nền kinh tế và đất nước. Vì bất động sản rất quan trọng nhưng nó chỉ là 1/5. Chúng ta phải phản ứng dựa trên 100% nền kinh tế”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, việc triển khai thể chế chính sách sắp hoàn thiện sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS.

Một điểm quan trọng mà TS Nguyễn Sĩ Dũng chỉ ra là niềm tin vào thị trường, nhưng điều quan trọng nhất ở đây là cam kết chính trị. “Chúng tôi thấy rằng chính phủ đã vào cuộc, đã đưa ra các giải pháp, dựa trên truyền thông chính xác, có thể niềm tin của thị trường sẽ được khôi phục. Cuối cùng, kinh tế năm tới vẫn được đánh giá là tốt, nhiều ước tính GDP sẽ trên 6%”, ông Dũng nói.

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng, chịu sự tác động của cả 5 yếu tố này, thị trường BĐS sẽ có cơ sở ổn định. “Tôi nghĩ không thể làm ngay mọi thứ mà vẫn phải chọn những công ty, dự án hiệu quả để có thể quảng bá và bán hàng. Nếu không có chính sách ưu tiên phù hợp như vậy, thị trường sẽ rất khó khởi động trở lại”, ông Dũng nói thêm.

Đọc thêm :  The Oasis Riverside - Giá Gốc 10/2022 Chủ Đầu Tư | BĐS

.#Thị #trường #bất #động #sản #phục #hồi #vào #năm #dựa #trên #cơ #sở #nào

https://cafef.vn/co-so-nao-khien-thi-truong-dia-oc-duoc-du-bao-hoi-phuc-trong-nam-2023-20230116172657129.chn