Thị trường bất động sản vào “thu hoạch” nhưng thất bát | BĐS

Thị trường bất động sản vào “thu hoạch” nhưng thất bát

| BĐS

Có thể nói, cuối năm là “mùa gặt” của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, năm nay thị trường đang có những biến động “lạ” khi giao dịch trên thị trường giảm mạnh về cuối năm.

TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, thị trường BĐS Việt Nam diễn biến khá tích cực, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh. với sự “nóng lên”. ” tại thị trường bất động sản du lịch, bán lẻ và văn phòng; nhu cầu thị trường bất động sản nhà ở phục hồi; phân khúc bất động sản khu công nghiệp tiếp tục duy trì nguồn cầu mạnh và ổn định.

Tuy nhiên, bắt đầu từ quý III, thị trường có dấu hiệu chững lại và phân hóa; chủ yếu do khả năng tiếp cận vốn hạn chế, xảy ra một số vụ việc (Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát) làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư và nói chung là một số vấn đề “cơ bản” của thị trường chưa được giải quyết (khan hiếm nguồn cung, mất cân đối cung cầu). ..).

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, tổng nguồn cung 9 tháng năm 2022 đạt 41.886 sản phẩm, tăng 24% so với năm 2018. Tỷ lệ hấp thụ trong quý III/2022 chỉ đạt 33,5%, giảm mạnh so với nửa đầu; lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ trung bình chỉ là 43%. Riêng quý III, giảm mạnh so với quý I và quý II, chỉ đạt 33,5%; lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đọc thêm :  Lợi ích giá trị từ những căn hộ Imperia Smart City cuối cùng | BĐS

Theo anh Nguyễn Toàn, chủ một văn phòng giao dịch BĐS tại Hà Nội, thông thường từ tháng 9 đến hết tháng 3 năm sau, thị trường BĐS bước vào “mùa thu hoạch”. Tuy nhiên, năm nay có những diễn biến “lạ” so với những năm trước. Thị trường hạ nhiệt, nhiều người bán cắt lỗ nhưng không có người mua.

“Năm nay có thể coi là một năm bội thu của thị trường bất động sản. Thậm chí không có nhà đầu tư, người mua, giao dịch giảm mạnh về cuối năm. Theo dự đoán của tôi, thị trường sẽ chưa có tín hiệu tích cực cho đến đầu năm sau, do kho bạc vẫn còn một số khó khăn”, ông Toàn nói.

Ngoài khó khăn về dòng tiền, ông chỉ rõ những năm gần đây, giá bất động sản liên tục tăng. Đến nay, giá có xu hướng giảm nhưng vẫn neo ở mức cao nên người mua chưa xuống tiền, gần như khóa thanh khoản.

Thị trường bất động sản tại

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, trong quý IV/2022, TP. HCM chỉ có khoảng 300 căn hộ mở bán mới nhưng tỷ lệ tiêu thụ chưa đến 25%. Đây là quý có tỷ lệ giao dịch căn hộ thấp nhất trong cả năm 2022, dù cuối năm vẫn là “mùa gặt” của thị trường nhà đất.

Khác với 6 tháng đầu năm, đà tiêu thụ thấp của thị trường căn hộ TP.HCM. HCM và các tỉnh phía Nam sẽ tăng dần vào nửa cuối năm 2022. “Nếu 2 quý đầu năm, TP. TP.HCM có gần 14.000 căn hộ mở bán mới, tỷ lệ tiêu thụ vẫn ở mức 70-80% thì bước sang quý III, giao dịch ảm đạm hơn trong khi nguồn cung mới trên thị trường không chỉ khoảng 1.250 căn mà tỷ lệ là mức tiêu thụ còn thấp dưới 52%.

Đọc thêm :  Nhà đầu tư đua nhau “săn đất đẹp” đầu năm | BĐS

Đỉnh điểm rơi vào 3 tháng cuối năm, toàn thị trường có 450 căn hộ chính được mở bán nhưng lượng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 25% tổng nguồn cung. “Đây là tình trạng chưa từng xảy ra trong 5 năm qua, nhất là thời điểm cận Tết, giờ cao điểm tất tay cuối năm”, anh Tuấn nói.

Theo chuyên gia này, thị trường sơ cấp có nhiều chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, lên tới 40-50% giá trị bất động sản, nhưng điều này không đủ để hạ thanh khoản. Trên thị trường thứ cấp xuất hiện nhiều giao dịch cắt lỗ, giảm giá mạnh từ các nhóm nhà đầu tư, người mua cần tiền gấp để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân, hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức phải thanh lý BĐS để cơ cấu lại dòng vốn, giảm Áp lực tăng lãi suất tín dụng

Ông Tuấn cho rằng, khách hàng khó tiếp cận vốn ngân hàng hoặc khách hàng tiếp cận được vốn bị sốc vì lãi suất tăng nhanh khiến việc mua nhà trong thời gian ngắn bị trì hoãn.

Đối với nhóm người có tiền, họ ngần ngại xuống tiền, nuôi hy vọng giá sẽ giảm sâu hơn và các chính sách chiết khấu sẽ “khủng” trong thời gian tới. Về thị trường thứ cấp, nhiều dự án mới chào bán giảm lỗ hoặc khó khăn về thanh khoản làm dấy lên lo ngại thua lỗ khi đầu tư trong giai đoạn này khiến nhiều khách hàng có ý định mua vốn từ trước.

Đọc thêm :  Hàng loạt doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội giao thương tại Việt Nam | BĐS

“Thông thường hai tháng cuối năm luôn là “mùa gặt” của các nhà đầu tư, nguồn hàng thời điểm này sẽ tăng mạnh và sẽ dồi dào nhất trong cả năm. Tuy nhiên, năm nay nhiều công ty chọn cách đóng cửa. rổ hàng sớm do ảm đạm, chờ khó khăn qua đi chứ không tung hàng. Một số nhà đầu tư có lời cũng đang bán cầm chừng, số lượng hạn chế với mục đích thăm dò là chính nên không quyết liệt. chi tiêu tiếp thị và bán hàng, kích cầu hay ‘hâm nóng’ thị trường. Hệ quả là người mua có ít sự lựa chọn hơn, dẫn đến lượng giao dịch giảm mạnh”, ông tuyên bố.

.#Thị #trường #bất #động #sản #vào #thu #hoạch #nhưng #thất #bát

https://cafef.vn/thi-truong-bat-dong-san-vao-mua-gat-nhung-that-thu-20221221215449596.chn