Thị trường BĐS 2023: Nguồn cung tiếp tục giảm | BĐS

Thị trường BĐS 2023: Nguồn cung tiếp tục giảm

| BĐS

Nhận định trên được đưa ra trong sự kiện Báo cáo nghiên cứu thị trường quý 4 năm 2022 về “Tìm kiếm cơ hội trong thách thức” sẽ được tổ chức vào ngày 6/1. Trong sự kiện, ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dịch vụ Đất Xanh (FERI) dự báo, năm 2023 xu hướng phát hành trái phiếu sẽ giảm, tín dụng ngân hàng không biến động mạnh. Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường bất động sản có thể bước vào chu kỳ điều chỉnh.

2023 LÀ NĂM TÍNH TOÁN TĂNG TRƯỞNG

Đại diện FERI cũng dự báo diễn biến thị trường BĐS năm 2023 theo 3 kịch bản: tích cực, kỳ vọng và thách thức. Kịch bản khả quan là trong bối cảnh GDP quanh mức 5,5-6,5%, lạm phát 5-5,5%, lãi suất 10-11%, sức hấp thụ của thị trường ở mức trung bình và giá bán ổn định. Kịch bản dự kiến ​​là khi GDP quanh mức 4,5%-5,5%, lạm phát 6-7%, lãi suất 14-16%, sức hấp thụ thị trường trung bình thấp hơn, giá bán điều chỉnh nhẹ. Với kịch bản khó khăn, khi GDP quanh mức 3,5%-4,5%, lạm phát quanh 10%, lãi suất 18-20%, sức hấp thụ của thị trường rất thấp, giá bán khi đó sẽ được điều chỉnh giảm mạnh hơn.

Thị trường BĐS 2023: Nguồn cung tiếp tục giảm - Ảnh 1

Với những yếu tố thực tế, FERI cho rằng kịch bản dự kiến ​​phù hợp với diễn biến hiện tại. Trên bình diện toàn cầu, cuộc chiến Nga-Ukraine có dấu hiệu lắng dịu nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ leo thang. Fed chưa có dấu hiệu hạ lãi suất trước cuối năm 2023.

Trong khi đó, sức mạnh kinh tế quốc gia ngày càng bền vững, sự linh hoạt trong điều hành hoạt động của Nhà nước là nền tảng cơ bản để thị trường giải quyết các vấn đề tồn đọng, thách thức. . Thị trường 2023 sẽ là năm tích lũy để tăng trưởng, khi hành lang pháp lý sẽ hoàn thiện hơn, các chủ thể trên thị trường đều có sự chuẩn bị và giải pháp, nhu cầu thị trường vẫn lớn và đa dạng.

Theo FERI, phân khúc BĐS nhà ở tiếp tục là loại hình tiềm năng trong năm 2023 do nhu cầu nhà ở rất lớn, phù hợp với khả năng tài chính của số đông, phù hợp với chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Việc tập trung vào sản phẩm này cũng giúp các nhà đầu tư giải bài toán cung cầu không phù hợp.

Bất động sản công nghiệp và logistics cũng là phân khúc được đánh giá cao, bởi đây là sản phẩm đóng vai trò then chốt trong ngành sản xuất trong nền kinh tế, hưởng lợi từ các hiệp định thương mại, cơ chế, chính sách linh hoạt thu hút đầu tư và sự hoàn thiện hạ tầng.

Bất động sản thổ cư cho thuê sẽ đón làn sóng đầu tư vào năm 2023 do xu hướng thuê nhà thay vì mua nhà chờ “bắt đáy”, hưởng lợi lãi suất cao, trong bối cảnh thị trường đang dần trở nên sôi động. chuyên nghiệp hơn.

Thị trường BĐS 2023: Nguồn cung tiếp tục giảm - Ảnh 2

Bất động sản thương mại (văn phòng) cũng có tia hy vọng khi nguồn cung vẫn khan hiếm (hạng A), lực cầu lớn từ các công ty và quỹ đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, sản phẩm này còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhà đầu tư.

Các loại hình kinh doanh chịu tác động bởi thách thức trong năm 2023 gồm BĐS nghỉ dưỡng/second home…, do tính thanh khoản và khả năng tạo đòn bẩy cho dòng tiền sản phẩm còn nhiều rủi ro, hành lang pháp lý chưa hoàn thiện cộng thêm tâm lý chắt chiu, bảo toàn tài sản , đặc biệt là tiền mặt.

Bất động sản cao cấp cũng trong tình trạng tương tự, chịu tác động từ hạn chế tín dụng, pháp lý dự án, trong khi giá bán quá cao so với nhu cầu của đại bộ phận người dân và thanh khoản hiện thấp.

Bất động sản phân lô nhỏ, đất nông nghiệp cũng là loại hình tiềm năng, khi nguồn cung sản phẩm còn rất lớn, mức tăng giá đã lớn hơn giá trị thực, cạnh tranh mạnh giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp. .

TRONG NGUY HIỂM LUÔN LÀ RỦI RO

Dựa trên những phân tích trên, ông Lưu Quang Tiến, Phó Tổng Giám đốc FERI cho biết: “Trong bối cảnh nào cũng có cơ hội, trong thách thức luôn có cơ hội. Thị trường năm 2023 cũng vậy. Những khách hàng có tiềm lực tài chính tốt, sở hữu BĐS đúng xu hướng, am hiểu thị trường là những người có đủ cơ hội tham gia giai đoạn này. Tuy nhiên, FERI khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng đòn bẩy, tránh hiệu ứng đám đông. Hạn chế tham gia các hoạt động đầu cơ. Hãy cân nhắc lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Liên tục cập nhật và nâng cao kiến ​​thức về thị trường”.

Đối với nhà đầu tư, sự sàng lọc cho thấy những đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh, sở hữu quỹ đất riêng, năng lực, uy tín và mạng lưới liên kết ngành rộng, có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng là những đơn vị được “tầm nhìn” để tìm kiếm cơ hội. FERI khuyến nghị rằng các công ty trên hết phải nhận thức được việc tuân thủ luật pháp. Tập trung vào chiến lược dài hạn, đối phó với các kịch bản có thể xảy ra. Đa dạng hóa mạng lưới đối tác và nhà đầu tư.

Đối với các đơn vị môi giới, FERI tin rằng đây là thời điểm để các nhà môi giới có kỹ năng, chất lượng dịch vụ cao và kiến ​​thức sâu rộng trụ vững và dẫn dắt thị trường. Thị trường hiện nay cũng là cơ hội cho các công ty môi giới BĐS có mô hình và quy trình chuyên nghiệp, kết nối nhà đầu tư tốt, chính sách chăm sóc khách hàng tốt và tiềm lực tài chính mạnh.

FERI khuyến nghị các nhà môi giới tiếp tục sàng lọc, lựa chọn các kênh và đơn vị bán hàng uy tín, phân khúc sản phẩm phù hợp với khả năng của mình. Vững vàng trong định hướng nghề nghiệp. Trau dồi kiến ​​thức và rèn luyện đạo đức.

Theo khảo sát của FERI, kỳ vọng của khách hàng về sản phẩm phù hợp trong năm 2023 là căn hộ tầm trung từ 2 – 3,5 tỷ, căn hộ 1 – 2 phòng ngủ, dự án có pháp lý minh bạch. Về tài chính, khách hàng kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước nới lỏng hạn mức tín dụng, Ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay và có chính sách thân thiện với nhà đầu tư hơn. Khách hàng cũng ưa chuộng các dự án thành phố vệ tinh, đây là loại hình bất động sản sơ cấp và có thể dễ dàng cho thuê.

Những lý do ưu tiên khi khách hàng chọn mua bất động sản: giá trị sản phẩm (22%), vị trí, tiềm năng phát triển hạ tầng (20%), uy tín chủ đầu tư (18%), pháp lý dự án (15%).

.#Thị #trường #BĐS #Nguồn #cung #tiếp #tục #giảm

https://vneconomy.vn/thi-truong-bat-dong-san-2023-nguon-cung-tiep-tuc-giam.htm

Đọc thêm :  Đề xuất nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi "hút" tới 20 triệu khách | BĐS