Thị trường BĐS còn nhiều động lực để phát triển | BĐS

Thị trường BĐS còn nhiều động lực để phát triển

| BĐS

Thị trường bất động sản còn rất nhiều động lực để phát triển - Ảnh 1
Thị trường BĐS còn nhiều động lực để phát triển - Ảnh 2

Nhìn về thị trường BĐS 2022, theo ông vấn đề nào đáng quan tâm nhất?

Năm 2022, sau khi nước ta mở cửa trở lại, các hoạt động kinh tế trở lại bình thường, một số phân khúc BĐS đã phục hồi nhưng nhìn chung thị trường vẫn bộc lộ nhiều bất cập. Sự không chắc chắn lớn nhất là giá các sản phẩm nhà ở tăng nhanh.

Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, giá bán căn hộ đã tăng khoảng 30% so với năm 2021, 50% so với năm 2019. Sản phẩm chủ lực trên thị trường vẫn là căn hộ trung cấp (giá 30 – 50 triệu đồng). /m.)2). Đặc biệt, tại Hà Nội và TP.HCM, một số dự án có vị trí trung tâm có giá chào bán lên tới hàng trăm triệu đồng/m2.2. Tại các trung tâm thành phố lớn hầu như không có căn hộ nào dưới 25 triệu đồng/m2.2.

Do giá neo cao, thế chấp chặt chẽ, pháp lý chưa giải quyết được… nên trong quý 3 thị trường có dấu hiệu chững lại và đến nay đã chững lại. Lực cầu chủ yếu là những nhà có nhu cầu thực, nhà đầu tư thận trọng hơn do yếu tố giá.

Thị trường bất động sản còn rất nhiều động lực để phát triển - Ảnh 3

Theo ông đâu là nguyên nhân khiến giá nhà tăng đột biến trong thời gian qua?

Việc tăng giá nhà, đất trên thị trường có sự cộng hưởng của yếu tố hạ tầng, bởi các khu vực hạ tầng được đầu tư bài bản, tạo ra sự kết nối giữa các vùng kinh tế, liên vùng về kinh tế, công nghệ, thương mại… đều tạo nên giá trị cho bất động sản. Tốc độ tăng giá tỷ lệ thuận với tốc độ đầu tư, có nơi mức tăng càng lớn do sản phẩm có khả năng khai thác sinh lời.

Ngoài ra, thời gian qua, do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều ngành nghề ngưng trệ nên dòng vốn dường như đổ dồn vào bất động sản đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư đất nền tăng cao. Trong thời điểm này, nguồn cung hạn chế, một số môi giới lợi dụng để “ôm hàng”, tạo khan hiếm, “tạo sóng”, đẩy giá BĐS…

Thị trường bất động sản còn rất nhiều động lực để phát triển - Ảnh 4

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, nguồn cung dự án nhà ở khan hiếm chủ yếu do pháp lý. Đó cũng là khó khăn lớn nhất của thị trường BĐS nói chung, của các DN trong ngành nói riêng. Bạn nghĩ gì về quan điểm này?

Trước đây, với tình trạng khan hiếm tín dụng nhà ở, các ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất khiến cả doanh nghiệp BĐS và người tiêu dùng khó tiếp cận tín dụng (nguồn vốn chính hiện nay của giới đầu tư BĐS). Tuy nhiên, yếu tố tác động lớn nhất đến thị trường BĐS hiện nay chính là vấn đề pháp lý (chiếm 70% vướng mắc của doanh nghiệp khi triển khai dự án).

Mặc dù đã có một số bước tích cực tháo gỡ khó khăn như: Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022, Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh, phát triển bền vững, tuy nhiên xung đột và quy định pháp luật chồng chéo gây vướng mắc nên việc phê duyệt dự án, tạo nguồn cung cho thị trường chưa được cải thiện. Chính quyền địa phương rất thận trọng trong việc phê duyệt các dự án đầu tư do các vấn đề pháp lý. Quy trình, thủ tục pháp lý về tiếp cận đất đai, vận hành dự án và cơ chế đảm bảo phòng ngừa rủi ro cho các chủ thể thị trường còn hạn chế nên tiềm ẩn rủi ro, kiện tụng.

Thị trường bất động sản còn rất nhiều động lực để phát triển - Ảnh 5

Với việc Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, theo ông liệu những bất cập trên có sớm được giải quyết?

Sau khi thành lập Tổ công tác (17/11), ngày 14/12, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện 1164 giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị liên quan và yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp… thực hiện hàng loạt giải pháp hợp lực vượt qua khó khăn, thách thức, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển đúng pháp luật, hiệu quả, an toàn, lành mạnh và lâu bền.

Như vậy có thể thấy chính phủ đã hành động rất nhanh chóng, dứt khoát và kịp thời. Đây là một quyết định rất quan trọng đối với thị trường bất động sản trong thời điểm khó khăn này. Đặc biệt, tổ công tác đã chủ động và được giao quyền hạn rất lớn. Vì vậy, sẽ có những khoản nợ đọng có thể linh hoạt giải quyết ngay mà không cần đợi thông qua luật đất đai hay các luật liên quan, thậm chí là nghị định định hướng. Ngoài việc bổ sung, đồng bộ hóa công tác nghiên cứu pháp luật, Tổ công tác cũng sẽ góp phần tháo gỡ tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, ngại rủi ro pháp lý của một số cán bộ dẫn đến hồ sơ đùn đẩy, không dám đề xuất, giải quyết. không dám ký, không dám quyết định số phận của dự án…

Tuy nhiên, ngoài vấn đề pháp lý của dự án, để thực sự thúc đẩy thị trường BĐS phát triển bền vững, cần đặt ra bộ giải pháp tín dụng.

Thị trường BĐS còn nhiều động lực để phát triển - Ảnh 6

Vậy làm thế nào để bạn dự đoán tình hình thị trường cho năm tới?

Dự báo trong năm 2023, kinh tế toàn cầu và phục hồi của Việt Nam vẫn bấp bênh, lạm phát vẫn hiện hữu… tác động tiêu cực đến thương mại, đầu tư và du lịch, bất động sản; nguồn cung nhà ở không dồi dào ngay lập tức; Giá năng lượng và nguyên liệu thô cũng tăng. Chính phủ và các cơ quan quản lý đã chỉ đạo theo dõi, rà soát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, theo hướng chặt chẽ hơn.

Trong vòng xoáy siết tín dụng, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn sàng lọc khắt khe. Nhà đầu tư hướng đến dòng vốn trung và dài hạn tại các thị trường tiềm năng, có khả năng khai thác, sinh lời kép và các dự án bất động sản đảm bảo chất lượng, do đơn vị vận hành nước ngoài, chủ đầu tư uy tín. Hiện tại, chỉ những nhà đầu tư có dòng tiền mạnh và có năng lực mới có được niềm tin của nhà đầu tư. Bởi khi thắt chặt tín dụng, tâm lý nhà đầu tư sẽ chi “tiền thật” nhiều hơn là sử dụng đòn bẩy. Do đó, họ sẽ lựa chọn cẩn thận các dự án để đầu tư.

Thị trường BĐS còn nhiều động lực để phát triển - Ảnh 7

Với tình hình khó khăn kéo dài, liệu có xuất hiện làn sóng giảm giá trên thị trường nhà đất?

Trong bối cảnh áp lực lạm phát và các rào cản pháp lý chưa có nhiều thay đổi, tình hình kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, lãi suất ngân hàng có thể chưa được điều chỉnh phù hợp, sản phẩm đất nền tiếp tục bị tác động, quản lý chặt chẽ,… thì nguồn cung nhà ở vẫn tiếp tục khan hiếm, cơ cấu không đa dạng, khả năng hấp thụ có tăng nhưng không mạnh nên giá sẽ không tăng.

Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên, do áp lực lạm phát còn cao, chi phí đầu vào cao… nên giá BĐS nói chung khó giảm.

Bất chấp tất cả, thị trường bất động sản vẫn còn rất nhiều động lực để phát triển. Đó là những chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho các dự án; các chính sách nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, trong đó, tập hợp các dự án hạ tầng chiếm phần quan trọng sẽ tạo ra nhiều khu kinh tế, du lịch, đô thị… kéo theo nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng. Thị trường sẽ bước vào giai đoạn tái cân bằng và tiếp tục phát triển bền vững khi nhà nước thực hiện tốt các chính sách, công cụ điều tiết cung cầu BĐS như thuế, tín dụng, đất đai, tài chính… hay thu hút đầu tư.

Thị trường BĐS còn nhiều động lực để phát triển - Ảnh 8

VnEconomy 27/01/2023 06:00

Nội dung bài viết đã được đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số đặc biệt Xuân Quý Mão, ra ngày 23/01/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp cái đó:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-nam

Thị trường bất động sản còn rất nhiều động lực để phát triển - Ảnh 9

.#Thị #trường #BĐS #còn #nhiều #động #lực #để #phát #triển

https://vneconomy.vn/thi-truong-bat-dong-san-van-co-nhieu-dong-luc-de-phat-trien.htm

Đọc thêm :  Nhà ở công nhân mới đáp ứng được 30% nhu cầu | BĐS