Thị trường BĐS sau Tết sẽ ra sao? | BĐS

Thị trường BĐS sau Tết sẽ ra sao?

| BĐS

Trải qua năm 2022 với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản bị “dính đòn” nhiều khi giá giảm nhưng vẫn không bán được khiến tính thanh khoản của thị trường cực kỳ thấp. Khi năm 2023 bắt đầu, một số công ty trong ngành cũng đã đưa ra các kịch bản cho thị trường bất động sản.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, nhìn nhận thị trường BĐS năm 2023 có thể diễn biến theo hai kịch bản táo bạo và thận trọng. Cụ thể, một kịch bản táo bạo xảy ra vào năm 2023 khi các cơ chế, chính sách hỗ trợ thị trường BĐS sẽ được giải quyết trong quý I như tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp BĐS theo hướng hỗ trợ vốn cho các dự án dở dang, giãn nợ, gia hạn nợ. nghĩa vụ. , lãi suất giảm, nới hạn mức tín dụng… Nếu tất cả những biến số này đồng thời diễn biến tích cực sẽ tạo lực đỡ mạnh giúp thị trường BĐS phục hồi nhanh chóng kể từ cuối quý I/2023.

“Nếu điều đó xảy ra, các dự án cũ sẽ bắt đầu bán mạnh trở lại và đến quý 3 thị trường sẽ quay về mức giá cũ của đầu năm 2022. Nhu cầu du lịch toàn cầu sẽ bùng nổ khi Trung Quốc mở cửa trở lại, Việt Nam vẫn được đánh giá cao để đầu tư sản xuất nên dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ vào bất động sản”, ông Quang nói.

Đọc thêm :  Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc sau hàng loạt sai phạm | BĐS

Thời điểm này, bất động sản trung tâm vẫn sẽ tăng nhẹ 5-7%, dự án ở tỉnh tăng giá 10-12%/năm. Bất động sản du lịch sẽ được bán trở lại, bất động sản nghỉ dưỡng gắn liền với đất có thể bán ổn định với mức tăng giá 15%. Tuy nhiên, ông Quang cho biết xác suất xảy ra kịch bản táo bạo chỉ ước tính khoảng 20%, tính khả thi không cao.

Thị trường BĐS sau Tết sẽ ra sao?  -Bức tranh 1.

CEO Việt An Hòa cũng đưa ra kịch bản thận trọng cho thị trường BĐS năm 2023 với tính khả thi cao. Cụ thể, theo kịch bản này, hết quý II, bước đầu các DN BĐS sẽ giải quyết xong nội tại (hàng tồn, dòng tiền). Bước sang quý III, các giao dịch mới sẽ dần quay trở lại với lãi suất cho vay ổn định ở mức 10-12%/năm.

Với kịch bản thận trọng, thị trường tiếp tục chìm trong khó khăn trong 6 tháng đầu năm, giá tài sản tiếp tục đà giảm trong quý I và quý II, tuy nhiên đà giảm có thể chậm lại từ quý III.

Theo ông Quang, với kịch bản này, BĐS nằm ở khu vực trung tâm với TP. TP.HCM là hạt nhân sẽ đi xuống, nhưng bất động sản vùng ven tiếp tục giảm sâu hơn, giao dịch yếu. Giá BĐS tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai dự kiến ​​giảm 5-7%, các khu vực lân cận như Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 10-15%, giá BĐS các khu vực xa TP.HCM như Tây Ninh và Bình Phước, Đắk Nông… có thể giảm 15-20%.

Đọc thêm :  Nơi an nghỉ cuối cùng của vua bóng đá Pelé có gì đặc biệt? | BĐS

Ông Quang cho biết tỷ lệ có thể đạt được của thị trường bất động sản trong kịch bản thận trọng này ước tính vào khoảng 50%, nghĩa là chuyển động của thị trường có nhiều khả năng chậm lại hơn là tăng tốc. Ngoài ra, hai biến số quan trọng có thể tác động mạnh là chính sách tín dụng và việc tái cấu trúc các công ty lớn.

Trong đó, biến lọc và tái cơ cấu doanh nghiệp lớn chiếm hơn 70% nguồn cung trên thị trường và đi đầu trong việc tạo ra xu hướng bất động sản. Hiện các công ty này gặp vấn đề lớn về xử lý dòng tiền và đặc biệt là trái phiếu.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa nhìn nhận, các công ty lớn hiện đang tìm cách thoát khỏi nút thắt tiền mặt bằng cách giãn nợ, bán bớt một phần dự án, sáp nhập và mời cổ đông tiềm năng mới. doanh nghiệp BĐS sẽ định hướng lại sản phẩm để xác định lại giá bán theo thị trường, định dạng lại dự án bằng những sản phẩm đúng nhu cầu thị trường, đúng nhu cầu thực tế để giá bán linh hoạt điều chỉnh ở mức hợp lý hơn.

.#Thị #trường #BĐS #sau #Tết #sẽ #sao

https://cafef.vn/sau-tet-thi-truong-bat-dong-san-se-dien-bien-the-nao-20230126171537607.chn