Thống đốc NHNN: Không định nghĩa nhà tín dụng riêng cho bất động sản | BĐS

Thống đốc NHNN: Không định nghĩa nhà tín dụng riêng cho bất động sản

| BĐS

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” sáng 17/2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết: Thị trường BĐS có vai trò hết sức quan trọng. trong nền kinh tế và có mối quan hệ mật thiết với nhiều ngành sản xuất. Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cũng sẽ giúp khơi thông hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

Trong những năm gần đây, thị trường này đã có sự tăng trưởng mạnh, tuy nhiên hiện nay thị trường này đang gặp một số khó khăn, trở ngại về nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Theo thống đốc, vốn cho BĐS được huy động từ nhiều kênh khác nhau như thu hút vốn FDI, trái phiếu doanh nghiệp, huy động trên thị trường chứng khoán, vốn và tài sản doanh nghiệp, huy động vốn từ người mua nhà, tức là khi khởi công xây dựng, người mua nhà cũng đã mua trước căn hộ. nhà ở, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động vốn đầu tư vào dự án.

Về tín dụng ngân hàng, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản luôn có mức tăng trưởng khá cao trong năm qua. Trong đó, năm 2022, tín dụng chung của nền kinh tế tăng 14,17%. Riêng lĩnh vực này tăng 24,2%, tỷ trọng dư nợ cho vay có thế chấp trên tổng dư nợ nền kinh tế ở mức khá cao 21,6% và về giá trị tuyệt đối là 2,58 triệu tỷ đồng.

Đọc thêm :  TP.HCM: Chỉ một yêu cầu chuyển nhượng dự án từ đầu năm 2022 đến nay | BĐS

Trong cơ cấu này, hơn 60% là cho vay nhu cầu nhà ở, riêng phân khúc giá trị cao và hơn 30% là cho vay nhu cầu kinh doanh bất động sản.

“Như TS Cấn Văn Lực đã nói, trong vốn phát triển BĐS năm 2022 có 70% là vốn tín dụng, còn các kênh khác là 30%. Vì vậy, cần đánh giá trung thực, khách quan để có giải pháp xử lý”, bà nói. Hồng cho biết.

Có thể thấy năm 2022 có những khó khăn sau. Thứ nhất, kênh trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung và dài hạn cần được hỗ trợ tích cực để giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng đang ốm yếu, trong khi kênh vốn ngân hàng 80% là vốn ngắn hạn nên cần có là các giải pháp rollback. .

Về phía các ngân hàng, trong những tháng cuối năm, đặc biệt từ tháng 10/2022, khi vấn đề SCB phát sinh, bản thân các ngân hàng thương mại phải lo thanh khoản, đảm bảo ai rút tiền ra luôn có khả năng chi trả, nên các bản thân các ngân hàng thương mại phải cân đối nguồn vốn phù hợp để cấp tín dụng cầm cố vì tín dụng cầm cố thường có giá trị cao và thời hạn dài. Bản thân các ngân hàng thương mại cũng quyết định cấp tín dụng.

Dự án BĐS, 70% vướng pháp lý. Khi chưa đủ cơ sở pháp lý, chưa xác định được giá đất thì bản thân các dự án phải đảm bảo tính khả thi, chứng minh khả năng trả nợ của công ty. Tuy nhiên, các công ty chưa chứng minh được điều này nên chính các tổ chức tín dụng cũng khó cho vay, đây là ý kiến ​​được phản ánh tại hội nghị về vay tín chấp mà các ngân hàng đề cập. Vì vậy, nếu giải quyết được các vấn đề pháp lý sẽ giúp khơi thông dòng vốn tín dụng từ ngân hàng.

Đọc thêm :  Diện mạo phố Tây xuất hiện tại Long An | BĐS

Về tình trạng mất cân đối cung cầu trên thị trường, ở phân khúc cao cấp, tín dụng tại đây trong thời gian qua khá lớn. Hiện nay, với những dự án chưa có cơ sở pháp lý, giá bán nhà chưa phù hợp nên khách hàng chưa quyết định mua. Vì vậy, phân khúc này phải hoàn thiện thủ tục pháp lý, xây nhà xong phải có sổ hồng, sổ đỏ thì người dân mới mua, quan tâm đến giá như Thủ tướng nói. Nếu hai yếu tố này được tính đến và điều chỉnh sẽ kích thích nhu cầu nhà ở phân khúc cao cấp này.

Với phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội đang thiếu hụt nguồn cung trầm trọng. Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, đến năm 2022, cả nước có 682 dự án với 301.967 căn hộ, dự án nhà ở xã hội có 150 dự án, 19.967 căn hộ. Phải có giải pháp tăng nguồn cung với các công ty xây dựng phân khúc này, từ đó tăng vốn cho thị trường BĐS.

“Đối với NHNN, tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, tôi cũng chỉ đạo các TCTD tiếp tục dành vốn cho các dự án BĐS đủ điều kiện pháp lý, có khả năng bán được hàng, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở để tiết kiệm chi phí hoạt động để cho vay với lãi suất thấp hơn. lãi suất”, Thống đốc NHNN cho biết.

Đọc thêm :  Dự án nhà ở xã hội thủ tục nhiêu khê hơn nhà ở thương mại | BĐS

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, để thị trường nhà ở phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững phải hướng tới phục vụ đại đa số người dân, nhất là người có nhu cầu thực về nhà ở, hạn chế số người nghèo. , đầu cơ, thổi giá, trục lợi.

“Về định hướng tín dụng, năm nay chúng ta sẽ tăng trưởng 14-15%, tăng so với mức 14,17% của năm ngoái. NHNN cũng không có room riêng để kiểm soát tín dụng nhà ở”, bà Hồng nói. .

.#Thống #đốc #NHNN #Không #định #nghĩa #nhà #tín #dụng #riêng #cho #bất #động #sản

https://cafef.vn/thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc-khong-dat-ra-room-tin-dung-rieng-cho-bat-dong-san-20230217163314617.chn