Thông tuyến 4 dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông sẽ thông xe trong năm nay | BĐS

Thông tuyến 4 dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông sẽ thông xe trong năm nay

| BĐS

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Theo ông Huy, 4 dự án cao tốc phía Đông Bắc – Nam giai đoạn 2017 – 2020 gồm Mai Sơn – Quốc lộ 45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây là những dự án trọng điểm quốc gia. dự án gia đình. Các dự án này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội.

“Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Bộ GTVT, tiến độ Dự án thành phần đường cao tốc Cam Lộ – La Sơn đạt 96,8% và chắc chắn sẽ hoàn thành đưa vào khai thác trong tháng 12”, ông Nguyễn Danh khẳng định. Huy chỉ rõ.

Trong khi 3 dự án còn lại dự kiến ​​đến cuối năm nay sẽ về đích mặt đường nhựa, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết tiến độ chung của dự án này đã đạt 70% và mục tiêu là bằng mọi phương tiện thông tuyến. chính thức vào tháng 12. Ngày 31 tháng 02 năm 2022. Hiện tại khu đất dự án đang xây dựng “3 đội, 4 đội”.

“Sau khi hoàn thành tuyến chính, chúng tôi còn triển khai xây dựng đường gom, cầu đường dân sinh, làm các thủ tục nghiệm thu, đánh giá đảm bảo điều kiện đưa vào khai thác, tiến độ hoàn thành 3 dự án cao tốc Bắc – Nam. đến ngày 30 tháng 4 năm 2023,” Huy nói.

Đọc thêm :  Chủ tịch Quốc hội: Nền kinh tế tiếp tục đối mặt nhiều thách thức, có thể làm chậm quá trình phục hồi | BĐS

Người đứng đầu Bộ GTVT cũng cho biết, việc 3 dự án cao tốc Bắc – Nam có hiệu quả đến thời điểm này là nỗ lực của toàn ngành GTVT bởi năm 2021 các dự án này sẽ bị chậm tiến độ do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Chỉ có 17% ​​khối lượng công trình được hoàn thành, khối lượng còn lại chủ yếu được xây dựng trong năm 2022. Mặt khác, các dự án này cũng đang gặp khó khăn về nguồn cung vật liệu, “bão” giá nguyên vật liệu. Vì vậy, chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết xóa nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Bày tỏ quan điểm của Bộ GTVT, chỉ đạo ngay từ đầu là ở các dự án cao tốc Bắc Nam không nên hy sinh chất lượng để lấy tiến độ, theo ông Nguyễn Danh Huy, Tư vấn quản lý dự án, Tư vấn giám sát can thiệp 24h /24 kiểm soát nguyên vật liệu vì chất lượng và tiến độ là hai điều luôn song hành trong các công trình lưu thông.

Liên quan đến việc thi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Danh Huy cho biết, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, báo giá, lựa chọn nhà thầu thi công xong phần móng công trình, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính. và theo chỉ đạo của Thủ tướng, chắc chắn tháng 12 tới dự án phải khởi công.

Đọc thêm :  Bộ Xây dựng giữ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn, thêm nhiều điểm mới | BĐS

Đề cập đến vấn đề mặt bằng triển khai dự án, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết thêm, hầu hết các dự án thuộc ngành giao thông vận tải đều gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai và vướng giải phóng mặt bằng. Với công trình này Bộ Quốc phòng cũng đã tạo điều kiện và mặc dù chưa bàn giao hết mặt bằng nhưng Quân chủng Phòng không – Không quân đã cho phép nhà thầu thi công toàn bộ các cọc thử tại công trình đã hoàn thiện và hiện đang thi công một số cọc. Do điều kiện khởi công theo quy định của pháp luật về xây dựng nên công trình chưa được khởi công.

Riêng về diện tích giải phóng mặt bằng TP.HCM, theo báo cáo hàng ngày của ACV, thành phố đã chỉ đạo sở thẩm định phương án, dự kiến ​​trong hôm nay nếu không vướng mắc sẽ báo cáo thành phố phê duyệt thực hiện 2 các quyết định trong tuần này, trong đó có việc phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và thu hồi đất.

“Sau khi thu hồi đất bàn giao cho Cảng vụ và ACV, Bộ GTVT sẽ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và triển khai xây dựng nhà ga T3”, ông Nguyễn Danh Huy nói.

.#Thông #tuyến #dự #án #cao #tốc #Bắc #Nam #phía #Đông #sẽ #thông #trong #năm #nay

https://vneconomy.vn/se-thong-tuyen-4-du-an-cao-toc-bac-nam-phia-dong-trong-nam-nay.htm