Thử nghiệm Khung tiêu chí đổi mới khu vực công | BĐS

Thử nghiệm Khung tiêu chí đổi mới khu vực công

| BĐS

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Ngày 22/12/2022, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (CNI), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong khu vực công” nhằm giới thiệu việc thí điểm dự án khung đánh giá đổi mới khu vực công ở Việt Nam.

HỆ SINH THÁI ĐỔI MỚI ĐƯỢC HÌNH THÀNH

Trong hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển nền kinh tế khoa học và công nghệ hiện đại dựa trên đổi mới sáng tạo và ứng dụng tiến bộ công nghệ.

Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố sáng 30/9 (giờ Hà Nội) cho thấy Việt Nam xếp thứ 48/132 quốc gia, nền kinh tế và thuộc nhóm quốc gia có tiến bộ vượt bậc. trong thập kỷ qua.

Theo các nghiên cứu từ Hội nghị thượng đỉnh đầu tư mạo hiểm Việt Nam 2022 (Vietnam Venture Summit 2022), Việt Nam là một trong ba trụ cột chính của tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á để đầu tư cho đổi mới sáng tạo nói chung và khởi nghiệp nói riêng. Như vậy, trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã thu hút gần 500 triệu USD đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo. Số lượng hoạt động đầu tư các vòng sau cao hơn so với cùng kỳ năm 2021, số lượng lớn startup Việt Nam đang dần phát triển, thu hút vốn nhiều hơn qua các năm.

Theo NIC, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã bắt đầu hình thành và đạt được những kết quả tích cực trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong khu vực tư nhân. Tuy nhiên, để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo bền vững và đồng bộ, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, sự tham gia của khu vực công với mọi cán bộ, công chức, viên chức là yếu tố then chốt để tạo dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hiệu quả.

Thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực công là mục tiêu chính của các chính phủ. Xây dựng năng lực xác định và đánh giá đổi mới trong khu vực công, đặc biệt trong xây dựng chính sách, cung cấp dịch vụ là cần thiết để các chính sách và dịch vụ công hướng tới mục tiêu và đáp ứng tốt hơn, hiệu quả hơn nhu cầu của cộng đồng.

Đọc thêm :  Thu từ đất đai đạt hơn 270 nghìn tỷ đồng | BĐS

Theo Tiến sĩ Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc NIC, đổi mới sáng tạo trở nên quan trọng khi các cách tiếp cận truyền thống không thể giải quyết các vấn đề phức tạp và nan giải mà xã hội đang phải đối mặt. Một số ngành như tài chính, vận tải, du lịch, v.v. đẩy mạnh chuyển đổi số.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực cho chuyển đổi số còn thiếu, nhất là khu vực công với chất lượng đào tạo chưa đồng đều, cơ cấu còn thiếu trang thiết bị, phương pháp đào tạo chưa đạt chuẩn quốc tế.

Lộ trình xây dựng thí điểm bộ chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo trong khu vực công ở Việt Nam.
Lộ trình xây dựng thí điểm bộ chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo trong khu vực công ở Việt Nam.

“Hơn hết, nhận thức của cán bộ công chức trong các đơn vị hành chính công còn hạn chế, nguồn thu nhập và tiền lương của công chức, viên chức còn thấp so với các nước đã số hóa nền hành chính công, tỷ lệ sử dụng bộ máy hành chính công còn yếu. tiền còn lớn, dễ dẫn đến các vấn đề như tham nhũng, lãng phí ngân sách”, ông Hoài nói.

XÂY DỰNG KHUÔN KHỔ MỸ

Vì vậy, sau quá trình nghiên cứu và tham vấn sâu rộng dựa trên kinh nghiệm quốc tế và trong nước, nhận thấy tầm quan trọng của việc cần có một khung tiêu chí đánh giá đổi mới sáng tạo trong khu vực công, NIC đã phối hợp, hợp tác với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam xây dựng khung thí điểm đánh giá đổi mới khu vực công ở Việt Nam.

Dự án nghiên cứu này là một phần của Sáng kiến ​​Đổi mới vì Người dân (CPII) thuộc chương trình nghiên cứu Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính Công cấp tỉnh (PAPI), với sự tài trợ chính từ Bộ Công nghiệp và Thương mại, Kinh doanh Ngoại thương Úc (DFAT).

Theo ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC, Khung thí điểm tiêu chí đổi mới sáng tạo trong khu vực công được xây dựng nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc quan trọng về việc hình thành khái niệm và đo lường năng lực đổi mới, mực sáng tạo trong khu vực công. Đồng thời, việc thử nghiệm khung tiêu chí giúp các đơn vị khu vực công thấy rõ mức độ và động lực đổi mới của mình.

Đọc thêm :  Thị trường nhiễu động, bất động sản pháp lý lâu dài lên ngôi | BĐS

“Trong thời gian tới, việc thử nghiệm Khung tiêu chí đổi mới sáng tạo trong khu vực công phải là thước đo đáng tin cậy để các đơn vị, tổ chức trong khu vực công tự đánh giá năng lực đổi mới sáng tạo của mình, từ đó điều chỉnh và triển khai các giải pháp phù hợp dựa trên các khuyến nghị mà các chuyên gia của NIC đưa ra,” ông Huy nói.

Một trong những kết quả thử nghiệm đã được ghi lại bởi Chương trình phòng thí nghiệm của chính phủ và Hackathon.
Một trong những kết quả thử nghiệm đã được ghi lại bởi Chương trình phòng thí nghiệm của chính phủ và Hackathon.

Sau hơn 6 tháng hỗ trợ chuỗi chương trình Government Lab Studio và Hackathon, khung tiêu chí (thử nghiệm) được xây dựng dựa trên 4 trụ cột chính, bao gồm: (1) đầu vào sáng tạo, (2) năng lực đổi mới, (3) quy trình đổi mới và (4) kết quả đổi mới.

Kết quả bước đầu thu thập từ cuộc khảo sát thí điểm của Cục Đầu tư nước ngoài, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh và Cục Quản lý đấu thầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; còn Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh, Ninh Thuận, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk đã có những tín hiệu đáng mừng.

đầu tiên, khoảng 36% ý kiến ​​từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư và 27% ý kiến ​​từ 3 tỉnh cho biết đơn vị mình có đổi mới về sản phẩm, dịch vụ trong 2 năm qua; 55% cá nhân ở đơn vị cấp sở và 60% cá nhân ở đơn vị cấp tỉnh cho rằng đơn vị thực hiện đổi mới quy trình, đổi mới trước hết là nâng cao hiệu lực, hiệu quả của đơn vị.

Thứ haitỷ lệ nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đề xuất và thực hiện đổi mới khá cao.

Thứ baHơn 50% số người được hỏi mô tả quy trình và thủ tục đổi mới là nhanh chóng và linh hoạt.

Thứ tư, cấp đơn vị bộ có khoảng 68,2% ý kiến ​​và cấp đơn vị cấp tỉnh có 35,7% ý kiến ​​cho rằng đơn vị mình đã có chiến lược đổi mới, chủ yếu là chiến lược trung hạn. Tuy nhiên, theo NIC, hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công vẫn còn những hạn chế, khó khăn như các đơn vị cấp tỉnh có ít ngân sách hơn, khó khăn hơn về tài chính cho đổi mới sáng tạo và nhận được ít hỗ trợ tài chính hơn để thực hiện đổi mới sáng tạo…

Đọc thêm :  Sưu tập bất động sản view lý tưởng - thú chơi xa xỉ của giới tinh hoa | BĐS

THÔNG BÁO THÊM

Nhưng để Bộ tiêu chí đo lường đổi mới sáng tạo thực sự trở thành một bộ chỉ số được áp dụng rộng rãi, TS Hoàng Văn Hoan, Học viện Chính sách Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, bộ chỉ số này phải thể hiện sự khác biệt so với các bộ chỉ số khác đang triển khai hiện nay như PCI (Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh). ), PAPI (Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công)…

Theo ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 với 6 nội dung gồm: Cải cách thể chế; Cải cách hành chính; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước; Cải cách hệ thống công vụ; Cải cách tài chính công và phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số.

Trong đó, theo ông Minh, khung chỉ số đo lường cần tập trung đánh giá mức độ sáng tạo trong cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; Cải cách hệ thống công vụ; Cải cách tài chính công. Đặc biệt, cần tính trọng số của các tiêu chí theo lĩnh vực hành chính công và sự nghiệp công.

Đặc biệt, đại diện Bộ Nội vụ lưu ý, trong khi khu vực hành chính công có tính tuân thủ nguyên tắc cao hơn, thì khu vực công cởi mở hơn và có dư địa cho sự đổi mới. Do đó, việc thêm các điểm cuối riêng biệt cho hai miền sẽ mang lại bức tranh rõ ràng hơn về hiệu quả của từng miền.

.#Thử #nghiệm #Khung #tiêu #chí #đổi #mới #khu #vực #công

https://vneconomy.vn/thu-nghiem-khung-tieu-chi-doi-moi-sang-tao-trong-khu-vuc-cong.htm