Thu nhập 35 triệu/tháng, vợ chồng trẻ ‘đỏ mắt’ tìm căn hộ giá rẻ | BĐS

Thu nhập 35 triệu/tháng, vợ chồng trẻ ‘đỏ mắt’ tìm căn hộ giá rẻ

| BĐS

LTS: Giá nhà ở Việt Nam liên tục tăng, gấp 20 lần thu nhập trung bình. Làm thế nào để đưa giá bất động sản về đúng giá trị thực là vấn đề nóng trên thị trường bất động sản nhiều năm qua, trong khi giá nhà vẫn ở ngoài tầm với so với mức thu nhập của đại bộ phận người dân lao động. .

Vợ chồng anh Minh Đức (Hưng Yên) vào TP.HCM lập nghiệp đã hơn 5 năm. Được sự giúp đỡ của hai bên nội ngoại và số tiền dành dụm được, vợ chồng anh có 1,5 tỷ đồng và dự định vay thêm khoảng 500 triệu để mua căn hộ cho thuê. Nhưng anh vẫn chưa thể chọn mua vì giá căn hộ quá cao.

Giá nhà ở tăng liên tục trong 5 năm qua, gấp hơn 20 lần so với thu nhập bình quân chung của xã hội khiến nhiều hộ gia đình, cá nhân khó tạo lập nhà ở (so với các nước công nghiệp phát triển). Chỉ số giá nhà ở chỉ bằng 6-7 lần cao hơn thu nhập) (Hình ảnh minh họa: Hoàng Hà)

“Hồi tôi vào TP.HCM lập nghiệp cũng có những dự án căn hộ tầm 20 triệu đồng nhưng đến nay tôi không tìm được căn hộ giá 30 triệu đồng/m2. Điểm qua một vài dự án với mức giá hiện tại trên 40 – 50 triệu/m2, cũng có một vài dự án chiết khấu 40 – 50%, giá trên dưới 30 triệu đồng/m2 nhưng phải bỏ ra “tiền tươi, thóc thật” cho 90 – 95 % căn hộ. Nhìn vào giá bất động sản, rồi nhìn vào thu nhập của hai vợ chồng mỗi tháng chưa đến 35 triệu, có làm lụng vất vả cả tháng cũng không mua nổi căn hộ một mét vuông. gia đình dành dụm được khoảng 10 triệu đồng/tháng, rồi vật giá tăng không biết bao giờ mới mua được nhà” – anh Đức thở dài.

Nhà ở giá cả phải chăng đang biến mất như thế nào?

Cung cầu lệch pha, nguồn cung dự án giảm kéo theo nguồn cung sản phẩm nhà ở giảm, đặc biệt là nhà ở vừa túi tiền là thực tế thị trường BĐS những năm gần đây khiến giấc mơ an cư bình dân ngày càng khan hiếm. tránh xa nhiều người. Bài toán nhà ở giá rẻ đã trở thành vấn đề lớn trên thị trường bất động sản hiện nay.

Nguồn: Sở Xây dựng TP.HCM (Đồ họa: H.Khánh)

Theo thống kê từ Sở Xây dựng TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đánh giá năm 2017 là năm thị trường bất động sản thành phố tăng trưởng mạnh nhất trong 10 năm qua. năm với tổng số 42.991 ngôi nhà. Nhưng, từ năm 2018 đến nay, số lượng nhà đưa ra thị trường đã giảm dần qua các năm.

9 tháng đầu năm 2022, với nguồn cung 11.600 căn, tăng 70,5% so với 9 tháng đầu năm 2021, nhưng số căn này chỉ bằng khoảng 36% so với cùng kỳ 2017, không đáp ứng nhu cầu thị trường nhà ở rất lớn.

Đọc thêm :  Mở bán BGI Topaz Downtown – “điểm sáng” BĐS Huế cuối năm | BĐS

Không chỉ sụt giảm nguồn cung mà thị trường còn lạc nhịp với phân khúc thị trường, “lệch” sang phân khúc nhà ở cao cấp và rất thiếu nhà ở bình dân, nhà ở bình dân dưới 2 tỷ đồng/căn. lớn hơn 30 triệu đồng/m2). Phân khúc nhà ở giá rẻ năm 2020 chỉ có 163 căn, tương đương 1% nhưng đến năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022, nhà ở giá rẻ không còn (0%).

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường Tập đoàn DKRA, hơn 3 năm qua, nguồn cung căn hộ bình dân dưới 35 triệu đồng/m2 gần như không còn trên thị trường. Ngay cả những dự án căn hộ giá dưới 40 triệu đồng/m2 cũng khó tìm.

Trong khi đó, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp sẽ tiếp tục tăng. Theo Công ty Onehousing, những năm gần đây giá bán căn hộ cao cấp tăng cao bất chấp dịch bệnh, một phần do khan hiếm nguồn cung mới và chi phí phát triển dự án leo thang.

Nguồn: Sở Xây dựng TP.HCM (Đồ họa: H.Khánh)

Giá sơ cấp trung bình toàn thị trường liên tục ghi nhận các mức mới, lần lượt đạt 47 triệu đồng/m2 và 63 triệu đồng/m2 tại Hà Nội và TP.HCM trong quý III/2022. Đơn vị này dự báo d Đến cuối năm 2023, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội dự kiến ​​tăng 8-9%/năm, trong khi giá bán sơ cấp có dấu hiệu chững lại tại TP.HCM khoảng 4-5%. / năm.

Trước thực trạng thị trường nhà ở đang phát triển theo hình kim tự tháp ngược, căn hộ cao cấp chiếm rổ hàng, căn hộ bình dân dành cho đại đa số người dân bằng 0, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thực trạng này là dấu hiệu thiếu bền vững và cần phải khẩn trương điều chỉnh.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính cho rằng, quan hệ cung – cầu trên thị trường đã lệch pha từ nhiều năm nay. Nhìn chung, nguồn cung vẫn còn hạn chế và cần thời gian để tăng lên, trong khi nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng và sẽ sớm tăng trở lại.

Vị chuyên gia cho rằng chính sự lệch pha này đã góp phần đẩy giá nhà tăng cao trong thời gian qua và trong trung hạn, khiến người dân và người có nhu cầu thực khó mua được nhà với giá hợp lý.

Đọc thêm :  Felicity Phu Quoc: Quần thể nghỉ dưỡng “ban sơ” nơi thiên nhiên hoàn mỹ | BĐS

Khó khăn với nhà ở xã hội

Trong khi nhà ở bình dân, vừa túi tiền đang thiếu vắng thị trường thì nhà ở xã hội hướng đến người thu nhập thấp cũng “leo” sát giá nhà ở thương mại. Trước đây, nhà ở xã hội tại Hà Nội, TP.HCM dao động trong khoảng 13 – 14 triệu đồng/m2 thì nay có nơi lên tới 25 triệu đồng/m2.

Thậm chí, theo tính toán của HoREA, giá bán NƠXH có thể lên tới 40 triệu đồng/m2 do chi phí hình thành quỹ đất rất cao nếu không bỏ quy định bắt buộc dành 20% quỹ đất tại các dự án. dự án nhà ở.

Nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn thu nhập của người dân (Nguồn: batdongsan.com)

Cũng cần nhìn nhận lại rằng, xét theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (đến năm 2020), sau 10 năm phát triển nhà ở xã hội mới có hơn 5,2 triệu m2 sàn được xây dựng, đạt chưa đến 50% so với mục tiêu đề ra. . Nguồn cung “hạn chế” đồng nghĩa với việc nhiều người dân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội.

Thực tế tại TP.HCM, cả năm 2022 mới có 1 dự án nhà ở xã hội hoàn thành và đi vào hoạt động là dự án nhà ở xã hội Bình Trưng Đông, TP.HCM. Trò chơi Công tước.

Theo Bộ Xây dựng, có nhiều khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng nhà ở xã hội, trong đó có việc thiếu quỹ đất và việc bố trí nguồn tín dụng ưu đãi từ ngân sách nhà nước còn hạn chế.

“Nhiều địa phương, trong đó có chủ tịch UBND tỉnh chưa thực sự quan tâm đến việc phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, chưa đặt mục tiêu trong phát triển nhà ở, đặc biệt là mục tiêu NƠXH phát triển khu đô thị, nhà ở cho công nhân trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm và hàng năm để dành nguồn lực kiểm tra, khuyến khích” – Bộ Xây dựng cho biết.

Trao đổi về vấn đề phát triển NƠXH, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, hiện nhiều DN đang vướng thủ tục đầu tư xây dựng NƠXH; Nhiều công ty có “sĩ” nhưng cũng không được phép xây dựng và phải chờ đợi rất lâu. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp không mặn mà, chán nản với nhà ở xã hội.

Trước đó, trong hội nghị trực tuyến về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì vào tháng 8/2022, Chủ tịch HĐQT Vinhomes Phạm Thiếu Hoa cho biết: Như đã biết, quy trình phê duyệt các dự án nhà ở xã hội là rất dài, ít nhất là 600 ngày trở lên.

Đọc thêm :  Top 10+ chung cư the view quận 7 best

Đại diện công ty đề nghị nên rút ngắn quy trình dựa trên các thủ tục song song như công khai hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư… rút ngắn từ 90 xuống còn 120 ngày.

Tín hiệu vui trong năm 2022, sau một thời gian im ắng, nhiều ông lớn đã công bố xây dựng NƠXH với hàng triệu căn NƠXH như Vinhomes, Novaland, Him Lam, Sun Group, Bitexco,… Hưng Thịnh… tham gia mục tiêu hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030. Vingroup công bố kế hoạch hoàn thành 500.000 căn nhà ở xã hội trong vòng 5 năm, Tập đoàn Novaland cũng chia sẻ kế hoạch đầu tư xây dựng 200.000 căn nhà ở xã hội tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. ..

Việc hàng loạt ông lớn BĐS công bố gia nhập phân khúc nhà ở xã hội sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung để người dân có thể mua nhà, tạo niềm tin cần thiết cho sự phát triển bền vững của thị trường.

Còn tiếp: Giá BĐS bị ‘thổi giá’ quá cao so với thu nhập người dân khiến người có nhu cầu thực không thể vào ở, giới đầu cơ đổ xô ‘lướt sóng’…

Bất động sản ‘hạ băng’, giá bất động sản giảm bao nhiêu?Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng đặt câu hỏi các doanh nghiệp BĐS đã làm gì để tự tháo gỡ khó khăn. Giá bất động sản đã giảm bao nhiêu, người thực sự có nhu cầu về nhà ở có tiếp cận được sản phẩm của thị trường?

Lo ngại nhà ở xã hội giá 40 triệu/m2, vượt nhiều dự án thương mạiTheo tính toán của HoREA, giá bán nhà ở xã hội (NƠXH) có thể lên tới 40 triệu đồng/m2 do chi phí hình thành quỹ đất rất cao nếu quy định dành 20% quỹ đất bắt buộc không được thực hiện. lấy đi từ các dự án nhà ở thương mại.

Giá BĐS Hà Nội tăng vọt, ngoại thành ‘nhảy múa’ vượt trung tâmBất động sản ngoại thành Hà Nội tăng trưởng chóng mặt, có khu vực tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba trong vòng 2 năm qua, nhiều dự án ở ngoại thành có giá cao hơn khu vực trung tâm.

.#Thu #nhập #triệutháng #vợ #chồng #trẻ #đỏ #mắt #tìm #căn #hộ #giá #rẻ

https://vietnamnet.vn/vo-chong-tre-lam-ca-thang-khong-mua-duoc-mot-m2-can-ho-chung-cu-2101634.html