Thu nhập hơn 20 triệu một tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ vẫn chưa dám mua nhà | BĐS

Thu nhập hơn 20 triệu một tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ vẫn chưa dám mua nhà

| BĐS

Ghi chú của biên tập viên: Làm sao để tín dụng cho bất động sản chảy đến đúng nơi, hợp lý, giúp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, hiệu quả cho cả bên bán và bên mua, đồng thời giải quyết vấn đề nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp và sở hữu chéo… . là những vấn đề lớn trong năm 2023.

Người thu nhập thấp kỳ vọng nhiều ưu đãi tín dụng từ Chính phủ để có thể mua nhà ở xã hội, người thu nhập trung bình kỳ vọng lãi suất vay mua nhà giảm để có khả năng an cư…

Người dân kỳ vọng lãi suất sẽ giảm

Dù dành dụm được 500 triệu nhưng vợ chồng chị Thu Hồng cũng ở nhà thuê. Sở hữu một căn hộ chung cư tại Hà Nội vẫn là một giấc mơ xa vời. Do trước Tết, vợ chồng chị tìm kiếm vài căn hộ tại dự án chung cư thương mại giá rẻ ở quận Hoàng Mai, chính chủ cần bán lại, giá khoảng 1,3 – 1,6 tỷ. Nếu mua căn rẻ nhất cũng phải vay thêm 800 triệu đồng.

Hồng tìm hiểu được biết, lãi suất vay mua nhà rất cao, khoảng 13%/năm, nếu vay ngân hàng để mua thì thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng sẽ không đủ chi tiêu cho gia đình. cặp vợ chồng với con gái của họ; Tôi vừa hoàn trả khoản vay ngân hàng.

Vì vậy, vợ chồng chị phải tạm gác giấc mơ an cư và gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng.

“Vợ chồng tôi đang chờ lãi suất vay năm nay điều chỉnh thấp hơn để vay mua nhà”, chị Hồng nói.

Gỡ nút thắt tín dụng cho người mua nhà, doanh nghiệp BĐS sẽ giúp thị trường rộng mở… (Ảnh: Hoàng Hà)

Anh Trần Tiến (quê Thái Bình) cùng vợ lên Hà Nội thuê trọ, sống gần 8 năm và mơ ước có một căn nhà ở Hà Nội. Làm ở công ty tư nhân, vợ chồng anh có thu nhập ổn định, lại tiết kiệm nên đã tích cóp được gần 400 triệu đồng và “nhắm” đến mức có thể mua được căn hộ tại dự án nhà ở xã hội. .

Đọc thêm :  Gần 500 chuyên viên kinh doanh tham dự lễ ra quân The Sky Aqua Bắc Giang | BĐS

Rút kinh nghiệm từ người bạn may mắn mua được căn hộ tại dự án nhà ở xã hội cách đây vài năm nhờ vay tới 70% giá trị căn hộ từ gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng, anh Tiến mong muốn chính quyền vào cuộc. những gói tín dụng ưu đãi tương tự để những người thu nhập thấp như vợ chồng anh sớm có cơ hội an cư lạc nghiệp.

Hàng loạt đề xuất gỡ khó tín dụng của người mua nhà

Các chuyên gia nhận định khi người dân được vay vốn mua nhà sẽ giúp cải thiện thanh khoản, giúp thị trường nhà đất ấm trở lại.

Vì vậy, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến ​​nghị cho phép người mua nhà ở thương mại có giá dưới 1,8 tỷ đồng hoặc 2 tỷ đồng/căn được hưởng lợi từ mức giảm 2%/căn. mức lãi suất hợp lý do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Thời gian hỗ trợ kể từ ngày giải ngân vốn vay đến khi khách hàng trả hết nợ gốc và lãi nhưng không quá ngày 31/12/2023.

Nguyên nhân của đề xuất này, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, là do nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đang thực hiện chính sách giảm giá bán nhà ở, chiết khấu cao… giá bán căn hộ chỉ khoảng 2 tỷ đồng/căn. Cần phải nói thêm, dù giá giảm mạnh nhưng người mua nhà ở thương mại vẫn chưa thể vay được vốn với lãi suất hợp lý để mua nhà.

Trong khi đó, Nghị định 31/2022 chỉ hỗ trợ lãi suất ngân sách nhà nước đối với các khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Công văn số 1164 ngày 14 tháng 12 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chỉ đạo cung ứng vốn tín dụng một lần cho nền kinh tế; cho vay và giải ngân nhanh, đúng đối tượng, đúng định hướng, đúng đối tượng cho DN, dự án BĐS đủ điều kiện nhưng chưa có chính sách đi kèm giảm lãi suất 2%/năm hoặc vay với lãi suất hợp lý cho người mua nhà ở thương mại với mức giá dưới 1,8 – 2 tỷ đồng/căn.

Đọc thêm :  Tháng 1/2023, lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi | BĐS

Theo HoREA, gói tín dụng 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ giảm lãi suất vay 2%/năm theo Nghị định 31/2022 đến hết tháng 10/2022 mới giải ngân được khoảng 21 nghìn tỷ đồng, tức đạt 52,5%. Nếu không sử dụng sẽ lãng phí nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Đặc biệt, ông Châu cho biết, năm 2012 – 2013, thị trường bất động sản khó khăn như hiện nay, việc Chính phủ ra nghị quyết tung gói 30 nghìn tỷ đồng cho người mua nhà ở. được vay vốn ưu đãi với lãi suất 5%/năm. Nghị quyết cũng cho phép công ty chia căn hộ lớn thành căn hộ nhỏ hơn. Gói này cũng song hành với chủ trương chuyển đổi nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội để doanh nghiệp có thể tiếp cận gói 30 nghìn tỷ đồng. Những giải pháp này đã giúp thị trường phục hồi.

“Thị trường hiện nay cũng đóng băng, cá nhân, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay. Giá nhà đất quá cao, nhiều chủ đầu tư muốn bán nhà đã phải hạ giá… Khi người dân vay vốn mua nhà, nó sẽ giúp cải thiện thanh khoản, giúp thị trường bất động sản nóng trở lại”, ông Châu nói.

Chia sẽ với VP ViệtNetLãnh đạo một công ty địa ốc cũng kỳ vọng, năm 2023, lãi suất ngân hàng giảm, dòng tín dụng sẽ rộng mở hơn để người mua quay trở lại vay ngân hàng mua nhà. Vị trí này, đối với các công ty bất động sản và cả những người mua nhà để ở đều yêu cầu mức lãi suất hợp lý, dưới 10%. Nếu lãi suất vay ở mức trên 10% sẽ rất khó cho người mua nhà.

Đọc thêm :  Ngất ngây với vẻ đẹp lộng lẫy của biệt thự hiện đại 3 tầng mái Thái | RBN

Trong các kiến ​​nghị nhằm mở cửa thị trường BĐS đến năm 2023, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho rằng, cần tạo cơ chế thông thoáng cho người dân vay mua nhà BĐS, hạn chế và giảm thiểu tối đa các loại phí liên quan đến thủ tục vay vốn.

Cùng với đó, cần tìm kiếm, cung cấp các gói tín dụng đặc thù để kích cầu, đáp ứng nhu cầu ở thực cho người thu nhập thấp vay mua nhà để ở, tương tự như chương trình hỗ trợ 30 năm 000 tỷ đồng mỗi năm. mười ba.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, chỉ cần tháo gỡ được những vướng mắc mà thị trường gặp phải như nút thắt về vốn, pháp lý, củng cố niềm tin… thì nhất định thị trường sẽ lấy lại được trạng thái cân bằng.

Bài tiếp theo: Gỡ rào cản cho vay thế chấp: Bộ Xây dựng kiến ​​nghị gì với NHNN?

Các công ty bất động sản trì hoãn bán nhà, vật lộn để huy động tiền mặtSắp đến năm 2023, nhiều DN BĐS tính đa dạng kênh huy động vốn, cơ cấu lại sản phẩm, rà soát danh mục dự án, xác định mức độ tập trung nguồn lực cho dự án khả thi…

.#Thu #nhập #hơn #triệu #một #tháng #sổ #tiết #kiệm #nửa #tỷ #vẫn #chưa #dám #mua #nhà

https://vietnamnet.vn/lai-suat-cao-nguoi-mua-nha-mong-co-them-goi-uu-dai-2105093.html