Thủ tướng chủ trì hội nghị trấn áp, thúc đẩy thị trường bất động sản | BĐS

Thủ tướng chủ trì hội nghị trấn áp, thúc đẩy thị trường bất động sản

| BĐS

Dự hội nghị còn có các Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, Trần Hồng Hà.

Văn phòng Chính phủ gửi công điện mời các Bộ trưởng: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Công an, Tư pháp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) , Ủy ban kinh tế và Ủy ban pháp luật của Quốc hội…

Khách mời dự hội nghị còn có các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

Tham dự hội nghị còn có các doanh nghiệp BĐS lớn và các chuyên gia: TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia; GS – TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Hội nghị sẽ được tổ chức tại trụ sở chính phủ, kết hợp với điểm cầu là trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn. Theo Bộ Xây dựng, số công ty bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể năm 2022 là gần 1.200 công ty, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đọc thêm :  Cửa sáng mua nhà ở xã hội, nhiều tỉnh vào cuộc tìm chủ đầu tư cho loạt dự án | BĐS

Thị trường bất động sản khó khăn có nút thắt pháp lý, nguồn vốn…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), vướng mắc pháp lý chiếm 70% khó khăn của doanh nghiệp BĐS.

Làm việc tại các địa phương, Tổ công tác của Thủ tướng nhận thấy về thể chế, sắp xếp pháp luật liên quan đến pháp luật đất đai, từ đánh giá đất đai, quy hoạch, pháp luật đầu tư, đấu giá, còn có những khó khăn, vướng mắc. Ngay cả những chính sách ưu đãi được cho là khuyến khích xây dựng nhà ở xã hội cũng không có thật.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cơ quan thực thi pháp luật còn sợ sai, sợ trách nhiệm pháp lý, sợ rủi ro pháp lý dẫn đến đùn đẩy văn bản, chậm giải quyết, không dám đề xuất, không quyết định.

Tổ công tác của Thủ tướng cũng cho biết doanh nghiệp khó tiếp cận và vay vốn ngân hàng. Đặc biệt từ nửa cuối năm 2022, kể cả khi có tài sản đảm bảo do ngân hàng vượt hạn mức, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hơn tín dụng vào bất động sản.

Nhiều khách hàng cũng không được giải ngân dù đã ký hợp đồng vay vốn khiến doanh nghiệp không bán được hàng.

Lãi suất cho vay kỳ hạn cuối năm 2022 cũng tăng 2 lần vào tháng 9 và tháng 11, gây thêm khó khăn cho việc huy động vốn. Ngoài ra, các công ty cũng chịu áp lực với một lượng lớn trái phiếu đáo hạn vào cuối năm 2022 và suốt năm 2023.

Đọc thêm :  TP HCM đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống metro kết nối giao thông TP | BĐS

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay, tình hình thị trường đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn về thể chế, vốn tín dụng, vốn trái phiếu, chứng khoán và tổ chức thực thi pháp luật tại địa phương cần tiếp tục tập trung giải quyết.

Bộ Xây dựng kiến ​​nghị Thủ tướng 6 giải pháp:

1. Hoàn thiện thể chế

2. Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

3. Giải pháp về nguồn tín dụng nới hạn mức tín dụng phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế năm 2023 và những năm tiếp theo…

4. Giải pháp vốn trái phiếu

5. Cơ quan thực thi pháp luật địa phương

6. Kiểm soát, kiểm duyệt các thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường và doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bất động sản nên tái cấu trúc để tránh ‘chết dưới đống tài sản’Yêu cầu cơ chế riêng là không công bằng. Doanh nghiệp BĐS cần rà soát lại nguồn lực, cần thiết phải bán bớt các dự án để giảm gánh nặng vốn và tăng dòng tiền để triển khai tốt các dự án khả thi, tránh “chết chìm dưới đống tài sản”.

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ cho vay mua nhà ở xã hộiBộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất gói tín dụng khoảng 110 nghìn tỷ đồng cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn. .

Bất động sản lao đao nhưng vẫn muốn bán nhà giá caoHiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, nhiều doanh nghiệp đã giảm giá BĐS rầm rộ nhưng thực tế giá BĐS tại thành phố này vẫn ở mức cao.

.#Thủ #tướng #chủ #trì #hội #nghị #trấn #áp #thúc #đẩy #thị #trường #bất #động #sản

https://vietnamnet.vn/thu-tuong-chu-tri-hoi-nghi-thao-go-va-thuc-day-thi-truong-bat-dong-san-2111151.html

Đọc thêm :  Chủ đầu tư nhiều dự án nhà ở thất tín | BĐS