Thủ tướng đề nghị các công ty Bỉ và châu Âu kêu gọi thêm công ty đầu tư vào Việt Nam | BĐS

Thủ tướng đề nghị các công ty Bỉ và châu Âu kêu gọi thêm công ty đầu tư vào Việt Nam

| BĐS

Cùng có mặt là Công chúa Astrid của Vương quốc Bỉ; lãnh đạo một số bộ, ngành và nhiều công ty của Việt Nam và Bỉ.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ Bỉ cho biết, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã có hiệu lực được 2 năm. Nhờ đó, thương mại song phương giữa Việt Nam và Bỉ đã tăng lên đáng kể. Nó cũng góp phần tạo nên mối quan hệ Bỉ-Việt tốt đẹp nhất từ ​​trước đến nay.

Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Bỉ cũng cho biết, Bỉ có nền kinh tế rất cởi mở, với hơn 80% GDP đến từ xuất khẩu. Đây là lý do Bỉ muốn tăng cường hợp tác với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Ông hy vọng và tin tưởng sau chuyến thăm Vương quốc Bỉ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, quan hệ giữa hai nước, nhất là quan hệ thương mại sẽ được thúc đẩy lên những dấu mốc mới trên tinh thần các bên cùng có lợi.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, tình hình toàn cầu hiện nay đang thay đổi nhanh chóng, có nhiều biến động lớn, như: cạnh tranh chiến lược, nguy cơ xung đột, nguy cơ suy thoái kinh tế, khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng lương thực, biến đổi khí hậu.. .

Đọc thêm :  Đến năm 2025, duy trì tỷ lệ 100% phủ kín quy hoạch chung đô thị | BĐS

Theo Thủ tướng, đây đều là những vấn đề toàn cầu, không một quốc gia nào có thể giải quyết một mình, đứng ngoài cuộc nên cần kêu gọi quốc tế đoàn kết, đề cao chủ nghĩa đa phương.

Trong bối cảnh đó, sau gần nửa thế kỷ, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ đang tiến triển hết sức tốt đẹp và tiếp tục được củng cố, phát triển tích cực, đa dạng, phong phú và chất lượng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế. văn hóa, giáo dục…

Hiện Bỉ có tổng vốn đầu tư đăng ký vào Việt Nam gần 1,1 tỷ USD; Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Bỉ ước đạt gần 5 tỷ USD vào năm 2022. Bỉ được đánh giá là một trong những thị trường gia nhập EU đối với các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.

Thông tin về kinh tế Việt Nam, Thủ tướng cho biết, sau hơn 35 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Dự báo đến cuối năm 2022, quy mô nền kinh tế đạt gần 400 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người trên 4.000 USD vào năm 2021; quy mô thương mại khoảng 750 tỷ USD, thuộc nhóm 20 nền kinh tế dẫn đầu về thương mại quốc tế. Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường lớn nhất thế giới, trong đó có EU.

Đọc thêm :  Loạt địa phương chậm giải ngân vốn giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam, có địa phương đạt 0% | BĐS
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định ngày nay tình hình thế giới đang thay đổi nhanh chóng, có nhiều biến động lớn - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định ngày nay tình hình thế giới đang thay đổi nhanh chóng, có nhiều biến động lớn – Ảnh: VGP

Năm 2022, nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19, kinh tế – xã hội Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. ổn định kinh tế vĩ mô; lạm phát trong tầm kiểm soát; kinh tế tăng trưởng khá; Số dư lớn được đảm bảo. Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trật tự an toàn xã hội…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang xây dựng và hoàn thiện nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, pháp quyền xã hội chủ nghĩa, dân chủ xã hội chủ nghĩa. Trong quá trình này, Việt Nam không chỉ đánh đổi môi trường, công bằng, an sinh xã hội để lấy tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, tự cường, tích cực hội nhập quốc tế một cách chủ động, thiết thực và hiệu quả.

Đây là nền tảng hết sức quan trọng, tạo thêm động lực, niềm tin để DN yên tâm sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực và thực chất cho nhân dân hai nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đọc thêm :  Việt Nam chưa có công trình xây dựng đạt tiêu chí phát thải ròng bằng 0 | BĐS

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, v.v. thúc đẩy sản xuất kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam; đề nghị các công ty của Bỉ và châu Âu tiếp tục đầu tư và kêu gọi nhiều hơn nữa các công ty đầu tư vào Việt Nam, ưu tiên thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp; ưu tiên đầu tư cho các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, tiêu chuẩn biến đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng (bao gồm hạ tầng cứng, hạ tầng mềm), logistics, công nghệ cao, nông nghiệp bền vững… mà Bỉ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Thủ tướng cho rằng, trong kinh doanh khó tránh khỏi khó khăn nhưng quan trọng là phải cùng nhau tìm ra vướng mắc để tháo gỡ. Trên quan điểm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước; Hài hòa lợi ích, rủi ro, khó khăn chung, Thủ tướng tin tưởng thời gian tới, các doanh nghiệp Bỉ sẽ đầu tư thành công hơn nữa tại Việt Nam; và nhiều công ty đang đầu tư vào Việt Nam; góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Bỉ ngày càng thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Công chúa Astrid của Vương quốc Bỉ và các quan chức hai nước dự lễ ký các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Công chúa Astrid của Vương quốc Bỉ và các quan chức hai nước dự lễ ký các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước – Ảnh: VGP

Trong khuôn khổ diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Công chúa Astrid của Vương quốc Bỉ và quan chức hai nước đã tham dự lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước.

Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp các lãnh đạo doanh nghiệp Bỉ: Piet Demunter, Giám đốc điều hành Công ty Sân bay Brussels; John Martin, Chủ tịch Tập đoàn Pharos; Bart De Smet, Chủ tịch AGEAS.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch AGEAS Bart De Smet - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch AGEAS Bart De Smet – Ảnh: VGP

Các lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với đất nước và con người Việt Nam; công bố việc triển khai các dự án, kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam; tư vấn các thủ tục đầu tư. Trong đó, Giám đốc điều hành sân bay Brussels, ông Piet Demuter đã công bố kế hoạch mở đường bay thẳng giữa Bỉ và Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng thống Pharos John Martin - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng thống Pharos John Martin – Ảnh: VGP

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư thành công của các doanh nghiệp tại Việt Nam; hoan nghênh và ủng hộ các kế hoạch và dự án mới; đề nghị các công ty tiếp tục tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực; ghi nhận các kiến ​​nghị, đề xuất của doanh nghiệp và cho biết sẽ giao các cơ quan chủ động xem xét, nghiên cứu, quản lý.

.#Thủ #tướng #đề #nghị #các #công #Bỉ #và #châu #Âu #kêu #gọi #thêm #công #đầu #tư #vào #Việt #Nam

https://vneconomy.vn/thu-tuong-de-nghi-doanh-nghiep-bi-va-chau-au-keu-goi-them-doanh-nghiep-dau-tu-vao-viet-nam.htm