Thủ tướng đề nghị Luxembourg chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm “cùng tiến” trong các lĩnh vực mới nổi | BĐS

Thủ tướng đề nghị Luxembourg chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm “cùng tiến” trong các lĩnh vực mới nổi

| BĐS

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại Luxembourg, ông Carlo Thelen cho biết, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Luxembourg ngoài EU. Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng ấn tượng. Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong ASEAN, với tiềm năng phát triển thành trung tâm sản xuất và chế tạo. Các công ty lớn của Luxembourg có mặt tại Việt Nam. “Chúng tôi rất tin tưởng vào mối quan hệ của mình,” Carlo Thelen nói.

Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Du lịch Luxembourg Lex Delles đánh giá cao sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và nhấn mạnh Chính phủ Luxembourg hỗ trợ đầy đủ và hiệu quả để các công ty trong nước phát triển một cách có lợi. Ngoài ra, Luxembourg đang phát triển mạnh lĩnh vực du lịch. Việt Nam cũng đang phát triển mạnh về du lịch nên nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực du lịch là rất lớn và Luxembourg và Việt Nam có thể mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được tham dự sự kiện quan trọng này khi hai nước cùng hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Đọc thêm :  Hà Nội: 124 bãi tập kết cát, sỏi chưa đủ thủ tục hoạt động hoặc không phù hợp tiêu chí | BĐS

Thủ tướng dành thời gian phân tích 3 nội dung: Các nhân tố nền tảng phát triển của Việt Nam; quan hệ Việt Nam-Luxembourg; những việc cần làm trong thời gian tới để thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, nhất là về thương mại và đầu tư.

Thủ tướng đề nghị Luxembourg chia sẻ kinh nghiệm

Hơn 50 năm qua, Việt Nam từ một đất nước trải qua nhiều năm chiến tranh, bao vây cấm vận đã trưởng thành, tiến tới mở cửa, đổi mới và hội nhập, đạt được nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Trong khi đó, Luxembourg từ một nước nông nghiệp trở thành nước phát triển, nhất là về tài chính ngân hàng.

“50 năm qua cũng đã vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước, chúng ta ngày càng hiểu biết, chia sẻ và cũng có trách nhiệm với nhau hơn trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước”, Thủ tướng nói.

Việt Nam đang xây dựng và phát triển đất nước trên ba trụ cột: nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa (đầu tư, thương mại theo quy luật thị trường, cung – cầu nhưng có sự can thiệp của nhà nước nếu cần thiết); xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (mọi người dân, doanh nghiệp hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được pháp luật bảo đảm tốt hơn các lợi ích hợp pháp, chính đáng); dân chủ xã hội chủ nghĩa, phát huy hết khả năng của từng doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam.

Trong đó, xuyên suốt lịch sử, con người được coi là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực của sự phát triển, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội chỉ để theo đuổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; Quyết tâm xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ, đủ sức chống chọi với những biến động bên ngoài và tích cực hội nhập quốc tế một cách chủ động, thực chất và hiệu quả; lấy nội lực làm cơ bản quyết định lâu dài, ngoại lực là quan trọng, là khâu đột phá.

Việt Nam đang tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược (hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng kết cấu hạ tầng). Trong quá trình này, Việt Nam cần sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế để huy động nguồn lực, hỗ trợ phát triển thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu và tín dụng, hoạt động công – tư theo hướng lấy nguồn lực nhà nước làm động lực cho mọi nguồn lực xã hội; đồng thời nhà đầu tư có thể thu hồi vốn và có lãi.

Thủ tướng phát biểu tại sự kiện - Ảnh: VGP
Thủ tướng phát biểu tại sự kiện – Ảnh: VGP

Cùng với đó, Việt Nam giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Việt Nam nỗ lực tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư, giảm chi phí hành chính, chi phí hậu cần… Mặt khác, Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi nên nhiều vấn đề không thể giải quyết một sớm một chiều, thưa Thủ tướng nói.

Trong thời gian tới, Việt Nam phải tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế, huy động nguồn lực thông qua các biện pháp hợp tác công tư trên tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân; thu hút công nghệ cao, công nghệ trong các ngành mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, kinh tế tri thức; kinh nghiệm quản lý tiên tiến phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam nhưng đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng rằng Luxembourg đã chọn đúng con đường để “tiến lên”, phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội đặc biệt, lợi thế cạnh tranh và kết hợp sức mạnh thời đại với sức mạnh dân tộc, như của một nền nông nghiệp. đất nước đến phát triển dịch vụ, tài chính, ngân hàng, và hiện nay là theo xu thế của thời đại, đó là phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế phát triển, kinh tế tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu…Luxembourg có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với Việt Nam trong các lĩnh vực này nói riêng và quá trình phát triển đất nước nói chung.

Thủ tướng cho rằng quan hệ Việt Nam-Luxembourg rất năng động và hiệu quả, quan hệ chính trị-ngoại giao rất tốt đẹp và đang tiến lên tầm cao mới trên cơ sở chia sẻ lợi ích toàn diện, những thành quả hợp tác và tình hữu nghị được vun đắp sau gần 50 năm. để thiết lập quan hệ ngoại giao.

Về đầu tư, Luxembourg hiện có 58 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 2,6 tỷ USD, đứng thứ 17/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và là nhà đầu tư lớn của EU tại Việt Nam. Thương mại giữa hai nước đang phát triển nhanh chóng.

Tuy cách xa nhau về địa lý nhưng Việt Nam và Luxembourg lại có nhiều điểm tương đồng như cùng có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, cả hai đều là cửa ngõ vào khu vực EU và ASEAN. Những điểm tương đồng về chiến lược nêu trên là cơ sở rất quan trọng, tạo thêm động lực và niềm tin cho các công ty phát triển hoạt động đầu tư và kinh doanh của mình.

Ngoài ra, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) một khi được thực thi hứa hẹn sẽ tạo cơ hội mới cho các công ty hai nước trong việc trao đổi ý tưởng, thương mại và đầu tư.

Ghi nhận các kiến ​​nghị của các đại biểu, Thủ tướng cho rằng trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển theo chiều sâu, tăng cường tính bổ sung cho nhau. giữa hai nền kinh tế, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư hai nước tìm hiểu thị trường, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho nhau phát triển. Trong quá trình hợp tác sẽ có những vấn đề phát sinh, cần hợp tác để giải quyết.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các quan chức hai bên đã tham dự lễ ký kết và trao các thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai bên.

.#Thủ #tướng #đề #nghị #Luxembourg #chia #sẻ #với #Việt #Nam #kinh #nghiệm #cùng #tiến #trong #các #lĩnh #vực #mới #nổi

https://vneconomy.vn/thu-tuong-de-nghi-luxembourg-chia-se-kinh-nghiem-di-truoc-don-dau-trong-cac-linh-vuc-moi-noi-voi-viet-nam.htm