Thủ tướng: Không ai cứu ai, bất động sản phải tự giải quyết | BĐS

Thủ tướng: Không ai cứu ai, bất động sản phải tự giải quyết

| BĐS

8 vấn đề thị trường bất động sản

Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, sáng 17/2, Thủ tướng Chính phủ nêu bật 8 vấn đề lớn trên thị trường bất động sản hiện nay.

Trước hết, cơ cấu sản phẩm vẫn bị dịch chuyển, quá chú trọng vào phân khúc cao cấp mà ít quan tâm đến phân khúc trung bình và khiêm tốn.

Thứ hai, giá cả chưa hợp lý, chưa phù hợp với thu nhập bình quân đầu người; Theo báo chí đưa tin, phải mất 1 năm thu nhập bình quân đầu người mới mua được 2m2 nhà ở cao cấp.

Thứ ba, phản ứng chính trị của các bên liên quan (cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng) còn chậm.

Thứ tư, vấn đề pháp lý.

Thứ năm, vốn còn khó khăn (tín dụng, trái phiếu, các nguồn khác).

Thứ sáu, công tác lập dự án, điều chỉnh cơ cấu dự án còn chậm.

Bảy là, cán bộ ở một số nơi, có lúc còn sợ trách nhiệm nên không dám làm việc này.

Thứ tám, Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra các DN chưa thực sự linh hoạt, chưa xử lý kịp thời các sự cố do mình gây ra.

Thủ tướng thẳng thắn nói về những khó khăn, vướng mắc của thị trường BĐS hiện nay tại hội nghị (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Khẳng định trong khó khăn càng phải đoàn kết hơn, Thủ tướng nhấn mạnh, các chủ thể liên quan từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng đến khách hàng phải đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng nhau giải quyết vấn đề trên tinh thần hài hòa lợi ích và rủi ro được chia sẻ.

Đọc thêm :  Bất động sản lao dốc, người môi giới muốn bỏ nghề | BĐS

“Nói là làm, cam kết thực hiện và thực hiện với hiệu quả cụ thể, có thể đo lường và đo đếm được. Vừa giải quyết vấn đề trước mắt, vừa xử lý vấn đề lâu dài, không để tình trạng thay đổi đột ngột, quản lý giật cục”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng khẳng định, tuân thủ quy luật thị trường, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh, bất động sản bình đẳng với các ngành, lĩnh vực khác. Đặc biệt, điểm cân bằng, cân đối cung cầu thể hiện ở giá BĐS, giá phải là động lực thúc đẩy phát triển chứ không phải triệt tiêu phát triển.

“Không ai cứu không ai”

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường quản lý nhà nước, rà soát, hoàn thiện và hoàn thiện thể chế, xây dựng quy hoạch, tăng cường giám sát, kiểm tra, giải quyết những vấn đề nổi cộm.

Các tổ chức tài chính ngân hàng cần làm trong sạch dòng vốn và giải quyết các vấn đề về tín dụng. Các ngân hàng tiết giảm chi phí đầu vào, nâng cao chuyển đổi số và giảm lãi suất huy động với sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước (NHNN); từ đó giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại dư nợ, giảm phí, lệ phí… bởi “kinh tế phát triển thì ngân hàng mới phát triển được”.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch, nghiêm túc thực hiện quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án trên địa bàn. điều kiện và tình huống.

Đọc thêm :  ‘Đại đô thị biển’ Vinhomes - dấu ấn mới ở khu Đông Hà Nội | BĐS

Về phía doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp BĐS phải tự chịu trách nhiệm, tự giải quyết những khó khăn do mình dự báo thiếu chính xác, thị trường kém phát triển, đầu tư vốn không hiệu quả. …

Theo đó, việc cơ cấu lại các phân khúc, mức giá hợp lý để thúc đẩy thanh khoản, hướng đến một hoạt động sinh lời nhưng hài hòa.

“Làm ăn có lãi thì bù lỗ, không thể lúc nào cũng có lãi, không thể đòi có lãi thì khó, không ai nắm tay nhau đến tối, gối tay đến sáng, phải góp sức sự nghiệp chung”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý một nhiệm vụ quan trọng nữa là bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng lựa chọn sản phẩm tốt, phù hợp, góp phần vào sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

Theo Thủ tướng, sắp tới Chính phủ sẽ có đề án phát triển nhà ở riêng, nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chủ trì hội nghị về cân đối gói tín dụng cho lĩnh vực này Chính phủ xem xét. và báo cáo các cơ quan chức năng có liên quan.

Đồng thời, Thủ tướng kêu gọi tổ chức truyền thông hiệu quả, đúng đối tượng, thành công và kịp thời, đánh giá khách quan, trung thực tình hình, tránh thông tin sai sự thật.

Đọc thêm :  Bán “cắt lỗ” không được, nhiều nhà đầu tư quay xe chờ cuối năm | BĐS

Nhấn mạnh tinh thần của hội nghị là tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, “không ai cứu ai”, người đứng đầu Chính phủ phát biểu kết thúc hội nghị. , Chính phủ ra nghị quyết, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, các chủ thể phải tiến hành ngay các công việc để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Thủ tướng: Đất đẹp phải ưu tiên sản xuất, có người vào ở mới có người mua nhàNgười đứng đầu Chính phủ nhắc lại thông điệp cần ưu đãi những khu đất đẹp, vị trí thuận lợi để sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người dân, từ đó người dân đến mua nhà ở, phát triển bất động sản, khu đô thị.

Thủ tướng chủ trì hội nghị trấn áp, thúc đẩy thị trường bất động sảnHội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đã được tổ chức sáng nay (17/2).

Loạt đại gia bất động sản Vinhomes, Novaland kiến ​​nghị gì với Thủ tướng?Các ông lớn BĐS tham dự hội nghị trực tuyến thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững sáng 17/2 đã có nhiều kiến ​​nghị “nóng” liên quan đến cơ chế, tín dụng, lãi suất, nguồn cung…

.#Thủ #tướng #Không #cứu #bất #động #sản #phải #tự #giải #quyết

https://vietnamnet.vn/thu-tuong-khong-ai-giai-cuu-ai-doanh-nghiep-bds-phai-trach-nhiem-voi-chinh-minh-2111356.html