Thủ tướng: Ngân hàng xem xét hỗ trợ dự án BĐS đủ điều kiện, hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội | BĐS

Thủ tướng: Ngân hàng xem xét hỗ trợ dự án BĐS đủ điều kiện, hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội

| BĐS

Sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ và kinh tế vĩ mô cuối năm 2022, đầu năm 2023.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh có nhiều cơ hội và thách thức đan xen, nhất định không được mất kiểm soát, không chuyển trạng thái đột ngột, tránh tình trạng “lúc chặt quá, lúc buông lỏng”. . . hèn nhát, đôi khi quá đơn giản, đôi khi quá cầu kỳ, đôi khi quá cầu toàn, đôi khi quá hấp tấp”; bảo đảm sự cân bằng giữa an ninh và phát triển.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc theo đuổi kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Tiếp tục triển khai các chính sách đã đề ra và tổ chức thực hiện có hiệu quả thời gian qua, mang lại hiệu quả tích cực cho nền kinh tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục nắm chắc tình hình, diễn biến thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, nhu cầu vốn của doanh nghiệp và người dân, lường trước những khó khăn, rủi ro, có giải pháp xử lý hiệu quả, nhất là không để ùn tắc vốn cho nền kinh tế.

Đọc thêm :  Người dân TP.HCM ‘khát’ không gian sống xanh | BĐS

“Chúng tôi cũng đang rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, ngân hàng; kiên quyết xử lý các sai phạm nhằm đưa thị trường hoạt động công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh. hiệu quả, bền vững, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp và các chủ thể liên quan đến thị trường và hoạt động của thị trường ở mức độ nhất định, nhưng phải làm được”, Thủ tướng nói.

Đáng chú ý, trong buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội; Rà soát các dự án bất động sản để hỗ trợ các dự án đủ điều kiện. Các tổ chức tín dụng đề cao tinh thần “lợi nhuận hài hòa, rủi ro cùng chia sẻ”.

Thủ tướng phân tích nền kinh tế phát triển, chỉ khi người dân có tiền gửi thì ngân hàng mới lớn được nên trong khó khăn, ngân hàng phải chia sẻ với người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã đánh giá lại chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay của Ngân sách đối với doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh cá thể (Nghị định 31/2022) và đề xuất những thay đổi phù hợp.

Trọng tâm thị trường bất động sản, người đứng đầu Chính phủ cho biết Chính phủ đã thành lập 3 tổ công tác gồm: Tổ công tác liên quan đến thanh khoản tín dụng do Phó Thủ tướng Lê Minh Khải làm Tổ trưởng; Tổ công tác liên quan đến xử lý khó khăn thị trường bất động sản do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng; Tổ công tác xử lý trái phiếu doanh nghiệp do Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phước làm Tổ trưởng.

Đọc thêm :  Top 7 lưới an toàn nhà chung cư best

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng và Tổ công tác về thị trường bất động sản họp, đề xuất giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư; phối hợp với các địa phương, hướng dẫn các công ty tái cơ cấu các dự án; kiến nghị sửa đổi các nghị định liên quan đến luật đất đai, nghị định 49, nghị định 100 về nhà ở xã hội…. ; đẩy mạnh chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội.

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Phó Thủ tướng Lê Minh Khải chủ trì xây dựng Nghị định sửa đổi một số nghị định liên quan đến thị trường chứng khoán, trái phiếu và bất động sản.

.#Thủ #tướng #Ngân #hàng #xem #xét #hỗ #trợ #dự #án #BĐS #đủ #điều #kiện #hỗ #trợ #người #dân #mua #nhà #ở #xã #hội

https://cafef.vn/thu-tuong-yeu-cau-nhnn-ra-soat-de-ho-tro-cac-du-an-bat-dong-san-du-dieu-kien-20221206211124989.chn