Thủ tướng yêu cầu hoàn thành toàn bộ cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, nâng ngay lên 4 làn xe | BĐS

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành toàn bộ cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, nâng ngay lên 4 làn xe

| BĐS

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ nối với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai dài hơn 40 km, trong đó đoạn qua tỉnh Phú Thọ dài hơn 11 km, đoạn qua tỉnh Phú Thọ dài hơn 11 km, đoạn qua Tuyên tỉnh Quảng dài trên 28 km. . Dự án do UBND tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư giai đoạn 1.

Tháng 9/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm thực địa và làm việc với lãnh đạo địa phương về dự án này.

RÕ MẮT TRONG KHI TRUY CẬP GẦN 100%

Đến nay, theo báo cáo của các địa phương, về công tác GPMB, tỉnh Phú Thọ đã hoàn trả được 11,3/11,3km, đạt 100%; xây dựng 3/3 khu tái định cư; di dời hạ tầng kỹ thuật (điện, nước, viễn thông) đạt 100% khối lượng.

Tỉnh Tuyên Quang đã bàn giao mặt bằng 28,6/28,93 km, đạt 99%; 24h thi công xong khu tái định cư; di dời hạ tầng kỹ thuật (đường điện, viễn thông…) đạt 90% khối lượng; phấn đấu đến tháng 2/2023 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án được chia thành 4 hồ sơ mời thầu xây dựng đường, 1 hồ sơ mời thầu xây dựng cầu trên tuyến và 3 hồ sơ mời thầu các trụ khác (điện chiếu sáng, nút giao IC9 với cao tốc Nội Bài-Lào Cai và an toàn giao thông đường bộ). thống), trong đó có 1 hồ sơ mời thầu (hệ thống an toàn đường bộ) được đấu thầu.

Các gói thầu xây lắp được triển khai từ đầu tháng 8/2021 theo hướng vừa thi công vừa giải phóng mặt bằng. Khối lượng xây lắp đến nay đạt 1.070/1.829,57 tỷ đồng, đạt 58,48% giá trị hợp đồng.

Tại tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng và đoàn công tác đã kiểm tra tình hình triển khai dự án và chúc Tết cán bộ quản lý, người lao động tham gia dự án trên công trường; kiểm tra khu tái định cư và chúc Tết người dân khu tái định cư.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP.
Toàn cảnh buổi làm việc – Ảnh: VGP.

Sau đó, Thủ tướng di chuyển theo Quốc lộ 2 đến Tuyên Quang, kiểm tra tiến độ thi công và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án tại công trường ở tỉnh này.

Đi dọc con đường thi công qua những đoạn đường nguy hiểm, lộn xộn, lầy lội, Thủ tướng gửi lời chúc mừng đến các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công nhân đã làm việc với tinh thần “hết năm mới đến năm mới”.

Đọc thêm :  Quảng Nam giao 34.222 m2 đất xây dựng khu dân cư Đông Bắc TP. Hội An (giai đoạn 2) | BĐS

Thăm người dân khu tái định cư, Thủ tướng cảm ơn họ đã nhường nơi ở hàng trăm năm cho dự án, vui khi thấy họ chia sẻ rằng cuộc sống nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ và luôn ủng hộ các chính sách của chủ đầu tư. Đảng và Nhà nước. Thủ tướng yêu cầu người dân động viên các hộ dân chưa được bố trí chỗ ở sớm trở lại mặt bằng để đảm bảo tiến độ của dự án rất quan trọng này.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương luôn quan tâm đến đời sống, sinh kế của người dân phải di dời, bảo đảm hạ tầng y tế, giáo dục, điện nước, giao thông thuận lợi. Thủ tướng chúc mọi người một năm mới hạnh phúc, tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương giàu mạnh.

NÂNG CẤP NGAY LÊN 4 TẦNG, ĐỪNG CHỜ ĐẾN 2025

Kết luận buổi làm việc với các cơ quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với cao tốc Hà Nội – Lào Cai và trong tương lai kết nối đến Hà Giang rất quan trọng. Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Giang đều là những tỉnh còn nhiều khó khăn. Việc đầu tư tuyến đường này sẽ rút ngắn khoảng cách giữa hai tỉnh từ 70 km xuống còn khoảng 40 km, đồng thời mở ra những lĩnh vực phát triển mới.

Biểu dương hai tỉnh đã có nhiều nỗ lực triển khai thực hiện công trình, Thủ tướng cho biết, việc kiểm tra, đôn đốc dự án này cũng nhằm rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai các dự án đường cao tốc và các dự án hạ tầng giao thông khác. Tâm là quy hoạch tổng thể, dài hạn, tuy có thể phân kỳ đầu tư nhưng đầu tư có mục đích, trọng tâm, làm đến đâu hoàn thành đến đấy, không đầu tư manh mún, dàn trải, tránh dài dòng, đội ngũ, kém hiệu quả thủ đô .

Đọc thêm :  Bảng giá đất sát giá thị trường là nền tảng để tránh khiếu kiện | BĐS

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương trao đổi, thảo luận kỹ về thủ tục, kinh phí, báo cáo các cơ quan chức năng xem xét, quyết định và sau khi thống nhất sẽ quyết tâm thực hiện.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được triển khai theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 triển khai với quy mô 2 làn xe, hoàn thành vào quý III/2023. Giai đoạn 2 triển khai sau năm 2025, tăng lên 4 làn xe.

Thủ tướng yêu cầu phải hoàn thành GPMB giai đoạn 1 vào tháng 2/2023, giai đoạn 1 hoàn thành vào tháng 12/2023 - Ảnh: VGP
Thủ tướng yêu cầu phải hoàn thành GPMB giai đoạn 1 vào tháng 2/2023, giai đoạn 1 hoàn thành vào tháng 12/2023 – Ảnh: VGP

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, nếu chỉ đầu tư 2 chiều thì hiệu quả không cao, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan và các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ phối hợp, thực hiện sớm các quy trình, thủ tục để trình điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo hướng đầu tư ngay để hoàn thành dự án. hiện đại, tốc độ tối đa 120 km/h, không đợi đến 2025.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Tuyên Quang cam kết phối hợp chặt chẽ với tỉnh Phú Thọ, các bộ, ngành lập đề xuất chủ trương đầu tư, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tiến hành giải phóng mặt bằng và triển khai thi công để hoàn thành dự án . giai đoạn 2 vào năm 2025.

Các địa phương đề nghị bố trí nguồn thu bổ sung từ ngân sách trung ương cho 2 giai đoạn của dự án. Trên cơ sở ý kiến ​​góp ý của các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc bổ sung một phần vốn Trung ương cho giai đoạn 2. Hai tỉnh cân đối phần còn lại từ ngân sách địa phương. Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý hỗ trợ bổ sung từ ngân sách trung ương cho giai đoạn 1.

Đọc thêm :  Thị trường BĐS trầm lắng, một huyện ngoại thành Hà Nội lại đấu giá thành công cả lô đất | BĐS

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành thông quan giai đoạn 1 trong tháng 2/2023 và hoàn thành giai đoạn 1 trong tháng 12/2023.

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: VGP

Thủ tướng lưu ý cần nghiên cứu xây dựng tuyến kết nối giữa đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai với đường cao tốc Phú Thọ-Tuyên Quang, tại các nút giao thông đồng bộ, tránh hình thành nút thắt cổ chai.

Trong đó, cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ đang xây dựng và cao tốc Nội Bài – Lào Cai đều có quy mô 4 làn xe, nhưng đường nối giữa 2 đường này (trùng với đường Hồ Chí Minh – dài khoảng 2 km) hiện chỉ có dài 2 km, quy mô 2 làn xe, cần tìm kiếm, đầu tư mở rộng.

Đồng thời, trạm thu phí tại nút giao giữa cao tốc Nội Bài-Lào Cai với TP Phú Thọ cũng là nút thắt cần tháo gỡ, Bộ GTVT có thông báo sớm để tỉnh Phú Thọ tháo gỡ.

Thủ tướng đề nghị các đơn vị tranh thủ thời tiết thuận lợi để xây dựng “3 đội 4 kíp”; Việc thi công phải đảm bảo chất lượng, tiến độ, kỹ, mỹ thuật và môi trường, không sử dụng vốn bất hợp lý, bảo đảm an toàn lao động cho người lao động và an toàn của nhân dân, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Về vấn đề nguyên liệu cho dự án, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đúng 2 nghị quyết, chỉ thị của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trên tinh thần cung cấp mỏ trực tiếp cho nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp, không qua trung gian. tránh làm giá, giảm thời hạn, thủ tục, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; không để tình trạng tài nguyên là của quốc gia, còn nhiều mỏ… do tư nhân quản lý bị lợi dụng để tăng giá, gây thiếu nguyên liệu, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP.
Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: VGP.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần hết sức quan tâm, chăm lo công tác tái định cư, trên tinh thần đời sống người dân ít nhất phải bằng nơi ở cũ và phấn đấu nơi ở mới tốt hơn nơi cũ, năm sau tốt hơn. hơn năm tới. đồng thời tận dụng tối đa không gian phát triển mới mà dự án mang lại. Các cơ quan, lực lượng phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn cho nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các bên để giải quyết các vấn đề phát sinh, trong đó có việc kiểm tra, bảo đảm vật tư cho dự án.

Từ thực tế của dự án, Thủ tướng yêu cầu đối với các dự án đường cao tốc nói chung, Bộ GTVT và các địa phương rút kinh nghiệm, tránh tình trạng “tách nhỏ” hồ sơ kháng nghị, có quá nhiều đơn vị thi công. một lộ trình, làm thủ tục mất nhiều thời gian, khó kiểm soát tiến độ, chất lượng, dễ phát sinh tiêu cực.

Thủ tướng cũng đề nghị nghiên cứu, tính toán để xây dựng các đoạn của tuyến cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang trên tinh thần làm xong đoạn nào, đồng bộ, hiện đại; tuyến đến Hà Giang chậm nhất vào năm 2030.

.#Thủ #tướng #yêu #cầu #hoàn #thành #toàn #bộ #cao #tốc #Tuyên #Quang #Phú #Thọ #nâng #ngay #lên #làn

https://vneconomy.vn/thu-tuong-yeu-cau-hoan-thanh-dut-diem-tuyen-cao-toc-tuyen-quang-phu-tho-nang-ngay-len-4-lan-xe.htm